จนท.เร่งปฎิบัติการดำน้ำลึก 20 เมตร ผูกเชือกที่เรือ 5 เส้น เตรียมลากไปจุดที่น้ำลึกน้อยที่สุด

จนท.เร่งปฎิบัติการดำน้ำลึก 20 เมตร ผูกเชือกที่เรือ 5 เส้น เตรียมในการกู้เรือ ลากไปจุดที่น้ำลึกน้อยที่สุด เพื่อค้นหาผู้สูญหาย

หลังเจ้าหน้าที่ สมาคมอยุธยารวมใจ นักประดาน้ำจากทีม ปภ.เขต 4 เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า กลุ่มผู้ประกอบการเรือยนต์ลากจูง ได้ร่วมกันปฏิบัติการค้นหา จุดที่เรือยนต์ลากจูง ล่มกลางแม่น้ำ บริเวณสามแยกแม่น้ำวัดพนัญเชิง จ.พระนครศรีอยุธยา จนสามารถพบจุดที่เรือล่มแล้ว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 1 ตุลาคม ที่บริเวณท่าน้ำหน้าวัดพนัญเชิงวรวิหาร จ.พระนครศรีอยุธยา น.ส.ปุณยาพร ธารกุล อายุ 35 ปี ลูกสาวนายสมชาย ธารกุล คนขับเรือ ยนต์ลากจูงที่จมน้ำสูญหายกลางสามแยกแม่น้ำเจ้าพระยาป่าสักได้นำเครื่องบายศรี เครื่องสังเวย เพื่อขอขมาและขอให้แม่คงคาเปิดทางให้เจ้าหน้าที่สามารถปฏิบัติงานได้สำเร็จ ในวันนี้เพื่อพบร่างของผู้สูญหายคือนายสมชาย ธารกุล และ นาง นฤมล จันทรโชติ ภรรยาพร้อมกับทางครอบครัวได้จุดธูปขอพร พระพุทธไตรนายก หรือหลวงพ่อ โต พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ให้การปฏิบัติหน้าที่สำเร็จลุล่วง

น.ส.ปุณยาพร ธารกุล กล่าวว่า การประกอบพิธีในวันนี้เพื่อเป็นการขอขมาเจ้าแม่คงคา พ่อปู่ อนันตนาคราช เปิดทางให้เจ้าหน้าที่ ปฏิบัติภารกิจในการกู้เรือและค้นหาร่างของพ่อและแม่ได้สำเร็จ และครอบครัวมีความหวัง ที่จะพบ ส่วนในเรื่องของการที่มีกระแสข่าวว่าพบร่างของนาง นฤมลแล้ว ขอยืนยันว่ายังไม่มีการพบ
ต่อมา เวลา 12.30 น. นัดประดาน้ำ จากหน่วยปฏิบัติการพิเศษใต้น้ำ กองทัพเรือ จำนวน 2 นาย ดำน้ำลงไปในแม่น้ำ ความลึก 20 เมตร เพื่อทำการผูกเชือก กับเรือยนต์ลากจูงที่จมน้ำอยู่ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที นักประดาน้ำทั้ง 2 ทั้งสอง ลอยขึ้นบนผิวน้ำล้างปลิวไปตามกระแสน้ำเรือเจ็ทสกีซึ่งสแตนบายไว้เข้าช่วยเหลือทันที

นักประดาน้ำขึ้นมารายงานว่าไม่สามารถผูกเชือกเพิ่มเติมได้ เนื่องจากเรือ เคลื่อนที่ออกไปจากจุดเดิมไปอยู่บริเวณที่กระแสน้ำวนน้ำไหลเชี่ยวมากไม่สามารถพยุงตัวเองเข้าไปผูกเชือกกับเรือได้ นอกจากนี้นักประดาน้ำยังรายงานว่าพบว่าเรือขณะนี้อยู่ในลักษณะตั้งลำปกติแล้ว

ต่อมา เวลา14.45น. นักนักประดาน้ำ 2 นาย ลงไปดำน้ำเพื่อทำการผูกเชือกที่อีกครั้งใช้เวลา 25 นาทีสามารถ ผูกเชือกได้สำเร็จ

สำหรับแผนปฏิบัติการ จะทำการผูกเชือกเพิ่มอีก ให้ครบ 5 เส้น ด้านหน้าเรือ 3 เส้น ด้านข้างเรือ ข้างละเส้น เมื่อครบแล้วจะเริ่มปฏิบัติการใช้เรือยนต์ลากจูงจำนวน 5 ลำลากจูงเรือยนต์ที่จม ไปยังจุดที่ ระดับน้ำมีความนึกน้อยที่สุดและกระแสน้ำไม่ไหลเชี่ยว เพื่อทำการดำน้ำลงไปในห้องโดยสารของเรือปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่กำลังมีการปฎิบิติหน้าที่ในการเร่งกู้ซากเรือ ได้เกิดเหตุเรือล่มซ้ำ บริเวณกลางเเม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้เคียงสะพานอโยธยา อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากจุดเรือลากจูงล่ม พบว่าเป็นเรือยนต์ แบบไม้ ใช้ลากจูง โดยบนเรือพบชาย 1 คน เบื้องต้นสามารถหนีออกจากเรือได้ทัน และขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัยแล้ว

ทราบชื่อนายมานพ คำหอม อายุ 56 ปี กล่าวว่า หลังจากที่นำเรือยนต์ของตนออกไปช่วย ขนอุปกรณ์ประดาน้ำที่จะใช้ในการงมกู้เรือ เรือได้หลุดลอยไป แล้วน้ำไหลเข้าเรือ ประกอบกับสายน้ำสำหรับสูบน้ำออกจากเรือหลุดด้วยจึงทำให้เรือจม ไหลไปจมอยู่ตรงกับเสาสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กก้อง’เปิดยุทธการ’สอบสวนกลางกวาดล้างปืนเถื่อน’ค้น 126 จุดยึดอาวุธปืนกว่า 300 กระบอก
บทความถัดไปชป.จัดจราจรน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ฝั่งตะวันตก ลดผลกระทบประชาชนให้มากที่สุด