หนองคาย ติดเชื้อเริ่มลดลง วันนี้ป่วยเพิ่ม 4 ราย พร้อมหามาตรการรองรับจัดงาน ‘บั้งไฟพญานาค’

หนองคาย ติดเชื้อเริ่มลดลง วันนี้ป่วยเพิ่ม 4 ราย พร้อมหามาตรการรองรับจัดงาน “บั้งไฟพญานาค”

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหนองคายและหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันพิจารณามาตรการรองรับการจัดงานเทศกาลออกพรรษา และการจัดงาน “บั้งไฟพญานาคโลก” จังหวัดหนองคาย

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 1 ตุลาคม 2564 ที่ห้องประชุมสวัสดิ์ สัมพาหะ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองคาย นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย คนใหม่ เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหนองคายและหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ครั้งที่ 17/2564

สำหรับวาระเรื่องเสนอเพื่อทราบในการประชุมครั้งนี้ประกอบด้วย สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่สถานการณ์ภาพรวมดีขึ้น ล่าสุดวันนี้ (1 ตุลาคม 2564) จังหวัดหนองคาย มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 4 ราย ผู้ป่วยสะสม 3,168 ราย เสียชีวิตสะสม 25 ราย รักษาตัวอยู่ 182 ราย กลับมารักษา รวม 513 ราย, การดำเนินงานของสถานที่กักกันเพื่อสังเกตอาการ State Quarantine (SQ) และ Alternative Quarantine (AQ) และการดำเนินงานของ Organization Quarantine (OQ)ที่กองร้อย ตชด.245 หนองคาย

ส่วนวาระเรื่องเพื่อพิจารณา ที่สำคัญในการประชุมครั้งนี้คือ การพิจารณามาตรการรองรับการจัดงานเทศกาลออกพรรษา และการจัดงาน “บั้งไฟพญานาคโลก” จังหวัดหนองคาย ซึ่งในเบื้องต้นทางคณะกรรมการได้ขอให้แต่ละอำเภอที่จะมีการจัดงานได้มีการประชุมหารือกำหนดวันเวลาในการจัดกิจกรรมต่างๆ กำหนดพื้นที่ในการจัด พื้นที่ในการชมบั้งไฟพญานาค และกำหนดมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แล้วนำมาเสนอคณะกรรมการ เพื่อร่วมกันพิจารณากันอีกครั้ง

นอกจากนี้ยังจะต้องดูสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของประเทศ และในจังหวัดหนองคายประกอบด้วย แต่สิ่งที่ขอให้แต่ละอำเภอดำเนินการคือการกำหนดพื้นที่ในการชมบั้งไฟพญานาคที่จะมีความเข้มงวดมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กับประชาชนที่จะเข้าชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะเกิดปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคขึ้นในวันที่ 21 ตุลาคม 2564 และคาดว่าจะมีประชาชนเดินทางมาชมบั้งไฟพญานาคเป็นจำนวนมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอนิธิ’ เผย ‘ซิโนฟาร์ม’ แจง อย.ไทย ผลข้างเคียงวัคซีนในเด็กมีน้อย
บทความถัดไปเป๊ปชูคล็อปป์ช่วยให้ตัวเองยกระดับการเป็นโค้ช เพราะขับเคี่ยวแย่งแชมป์กันหลายปี