นักประดาน้ำ ดำสำรวจหาร่างผู้เสียชีวิตในเรือ เตรียมใช้เรือเครนกู้ซาก

นักประดาน้ำผูกเชือก 5 เส้นที่เรือสำเร็จ ใช้เรือยนต์ 7 ลำ เร่งเครื่องลากเรือเคลื่อนที่ได้ 10 เมตร

ตลอดทั้งวันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ นักประดาน้ำ จากหน่วยปฏิบัติการพิเศษใต้น้ำ กองทัพเรือ นักประดาน้ำ สมาคมอยุธยารวมใจ เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า กลุ่มผู้ประกอบการเรือยนต์ลากจูง ปฏิบัติการดำน้ำลึกกว่า 20 เมตร เพื่อทำการผูกเชือกที่เรือเรือยนต์ลากจูงที่จมน้ำอยู่กลางสามแยกแม่น้ำเจ้าพระยา-ป่าสัก บริเวณท่าน้ำวัดพนัญเชิงฯ จ.พระนครศรีอยุธยา จนสามารถผูกเชือกได้ครบ 5 เส้น เมื่อกลางดึกที่ผ่าน เวลา 20.00 น. วันที่ 1 ตุลาคม

หลังจากนั้นเริ่มปฏิบัติการใช้เรือยนต์ลากจูง จำนวน 7 ลำ เดินเครื่องลากเรือที่จมอยู่กลางสามแยกแม่น้ำที่มีกระแสน้ำไหลเชี่ยว ลากเรือยนต์ที่จมน้ำไปยังจุดที่ระดับน้ำลึกไม่เกิน 10 เมตร และกระแสน้ำไม่ไหลเชี่ยวมาก เพื่อทำการลงงมค้นหาร่างของผู้สูญหาย ท่ามกลางลุ้นระทึกของลูกสาวและญาติของผู้สูญหายทั้ง 2 ราย ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง เคลื่อนที่มาได้ประมาณ 10 เมตร

จึงได้มีการร่นระยะของเชือก แล้วทำการเดินเครื่องเรือยนต์ลากจูงทั้ง 7 ลำอีกครั้ง เชือกเรือยนต์ลากจูงลำที่ 2 เกิดขาด ทำให้เหลือเชือกเพียง 4 เส้น จึงได้มีการประชุมวางแผน

ทีมนักประดาน้ำลงไปงมสำรวจเรือยนต์ลากจูงที่จมน้ำอยู่ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ขึ้นมารายงานว่า ในห้องน้ำโดยสารมีกระแสน้ำไหลผ่านได้ พบว่ามีข้าวของเครื่องใช้ ขวางทางเข้าออก พยายามจะเข้าไปค้นหาร่างของผู้สูญหาย แต่สิ่งของเกี่ยวกับร่างกายจึงต้องขึ้นจากน้ำ

จนถึงเวลา 22.30 น. ทางชุดปฏิบัติการกู้ซากเรือค้นหาร่างผู้เสียหายยุติการค้นหา โดยจะมีการประชุมวางแผนเพื่อปฏิบัติการอีกครั้ง ในเช้าวันที่ 2 ตุลาคม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางกลุ่มเรือยนต์ลากจูงได้ประสานติดต่อเรือที่ติดตั้งเครนใช้สำหรับการกู้เรือโดยเฉพาะ อยู่ระหว่างเดินทางมาจาก อ.บางหัวเสื่อ จ.สมุทรปราการ ซึ่งต้องใช้เรือยนต์จำนวน 4 ลำ ลากเรือเครนสวนกระแสน้ำเจ้าพระยา และต้องผ่านการลอดใต้สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงต่างๆ ด้วยความยากลำบากเนื่องจากระดับน้ำมีความสูง ต้องสูบน้ำเข้าเรือเพื่อให้เรือรอดผ่านใต้สะพานได้

คาดว่าจะมาถึงที่ท่าน้ำวัดพนัญเชิงวรวิหาร ภายในวันที่ 2 ตุลาคม เพื่อร่วมในปฏิบัติการกู้ซากเรือ ค้นหาร่างผู้สูญหาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทยลีกเปิดช่องที2เลื่อนโปรแกรมเตะ หากเสียแข้งสำคัญไปทีมชาติชุดยู-23
บทความถัดไปอีกรอยปริ ‘พปชร.-ปชป.’ จากปม ‘บิ๊กป้อม’ คุม 4 กรมกระทรวงเกษตรฯ