ท่องเที่ยวสังขละบุรี กลับมาคึกคักอีกครั้ง! หลังจังหวัดผ่อนคลาย ภายใต้มาตรการเข้ม

บรรยากาศการท่องเที่ยวสังขละบุรี กลับมาคึกคักอีกครั้ง ภายหลัง คกก.โรคติดต่อ ประกาศให้กิจการโรงแรม รีสอร์ต แพพัก กลับมาดำเนินกิจการได้ ภายใต้มาตรการคุมเข้ม

เช้าวันนี้ 2 ต.ค.64 ที่บริเวณสะพานอุตตมานุสรณ์ หรือที่นิยมเรียกกันว่า สะพานมอญ และชุมชนบ้านวังกะ หมู่ที่ 2 ต หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของ จ.กาญจนบุรี ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างออกมาทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จากวัดวังก์วิเวการาม (วัดหลวงพ่ออุตตมะ) ที่ออกบิณฑบาตในหมู่บ้าน แม้นักท่องเที่ยวจะยังไม่มากนัก แต่ก็ส่งผลให้บรรยากาศโดยทั่วไปเริ่มกลับมาคึกคัก สร้างรายได้ให้กับบรรดาผู้ประกอบการและชาวบ้านที่นำชุดใส่บาตรมาวางจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวได้ทำบุญ โดยจำหน่ายในชุดละ 99 บาท

นอกจากเดินทางมาท่องเที่ยวรับบรรยากาศเช้าบนสะพานมอญแล้ว นักท่องเที่ยวบางส่วนยังเดินเลือกซื้อสินค้าที่ระลึก บริเวณรอบๆ สะพานมอญ กลับไปเป็นของฝาก ซึ่งมีทั้งเสื้อผ้าพื้นเมืองของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ทั้งมอญ กะเหรี่ยง พม่า ซึ่งบรรยากาศยามเช้าของสังขละบุรี อากาศเริ่มเย็นสบาย มีหมอกลอยปกคลุมยอดเขา เนื่องจากฝนเริ่มทิ้งช่วง ซึ่งส่งผลดีต่อบรรยากาศการท่องเที่ยว

การประกาศเปิดให้กิจการโรงแรม ที่พัก รีสอร์ต แพพัก แพท่องเที่ยว กลับมาประกอบธุรกิจได้อีกครั้งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี จะส่งผลดีต่อสภาพเศรษฐกิจในพื้นที่ อ.สังขละบุรี ที่มีการท่องเที่ยวเป็นรายได้หลักของประชาชนชาวสังขละบุรี

(ชมคลิป)

โดยขอความร่วมมือ งดจัดการประชุม สัมมนา หรือการจัดเลี้ยง และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในห้องอาหาร และให้สถานประกอบการเป็นผู้บันทึกข้อมูลนักท่องเที่ยว พร้อมรายงานส่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ เพื่อไว้เป็นข้อมูลสำหรับการติดตามโรค ตามมาตรการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุขต่อไป

ส่วนพนักงานของบุคลากรของสถานประกอบการและผู้เข้าพัก จะต้องได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างน้อย 1 เข็ม ผู้ประกอบการต้องจัดให้มีการปฏิบัติตามมาตรการและดำเนินการตามมาตรการ D-M-H-T-T-A และข้อปฏิบัติด้านสุขอนามัยในเรื่องการคัดกรองผู้ป่วยติดเชื้อ การล้างมือ การสวมหน้ากากอนามัย ตามหลักการของ Social Distancing ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

สำหรับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 เริ่มดีขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาหน่วยงานสาธารณสุข และ อปท.ได้เร่งทำการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในพื้นที่ ลูกจ้างสถานประกอบการ และผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว รวมทั้งพ่อค้า แม่ค้า ที่จำหน่ายสินค้าในตลาด ร้านอาหาร ซึ่งจากข้อมูลของสาธารณสุขอำเภอพบว่าได้มีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ให้ประชาชนในพื้นที่ไปแล้ว 10,063 ราย (50%) เข็มที่ 2 จำนวน 4,735 ราย เข็ม 3 จำนวน 86 ราย

ทั้งนี้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว เพื่อเร่งฟื้นฟูการท่องเที่ยวของสังขละบุรีให้กลับมา เนื่องจากการท่องเที่ยวเป็นหัวใจสำคัญด้านเศรษฐกิจในพื้นที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คล็อปป์ยังไม่โอเคมาตรการใหม่คุมโควิดหลังเบรกทีมชาติ รัฐบาลอังกฤษยอมให้ซ้อม-แข่งได้ แต่ห้ามเจอครอบครัว
บทความถัดไปเตรียมเช็กลิสต์ให้พร้อม! แพคกระเป๋า ‘เที่ยว’