ยุติกู้ซากเรือล่ม! หลังพบศพลุงขับเรือ ค้นหาในเรือยังไม่พบภรรยา เปิดน่านน้ำเดินเรือปกติ

ยุติกู้ซากเรือล่ม! หลังพบศพลุงขับเรือ ค้นหาในเรือยังไม่พบภรรยา เปิดน่านน้ำเดินเรือปกติ

จากกรณีเกิดเหตุเรือรับจ้างลากจูงเรือเหล็กล่มกลางแม่น้ำ บริเวณสามแยกแม่น้ำวัดพนัญเชิงฯ จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นเหตุให้ นายสมชาย ธารกุล อายุ 64 ปี คนขับเรือ และนางนฤมล จันทรโชติ ภรรยา อายุ 51 ปี ซึ่งทำหน้าที่เป็นนายท้ายเรือสูญหาย โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถกู้ร่างและค้นหาร่างทั้งสองได้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

หลังจากนักประดาน้ำจากหน่วยปฏิบัติการพิเศษใต้น้ำ กองทัพเรือ นักประดาน้ำสมาคมอยุธยารวมใจ เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า กลุ่มผู้ประกอบการเรือยนต์ลากจูง ปฏิบัติการดำน้ำลงกว่า 20 เมตร เพื่อทำการผูกเชือกที่เรือยนต์ลากจูงที่จมน้ำอยู่กลางสามแยกแม่น้ำเจ้าพระยา-ป่าสัก บริเวณท่าน้ำวัดพนัญเชิงวรวิหาร จ.พระนครศรีอยุธยา จนสามารถผูกเชือกได้ครบ 5 เส้นเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา พร้อมกับใช้เรือยนต์ลากจูง จำนวน 7 ลำ ลากจูงเรือที่จมอยู่ใต้น้ำจนสามารถเคลื่อนที่มาได้ประมาณ 10 เมตร จากนั้นเชือกได้ขาด 1 เส้นจนต้องหยุดภารกิจแล้วดำเนินการใช้นักประดาน้ำลงไปงมค้นหาภายในเรือ ไม่สามารถเข้าไปภายในห้องโดยสารได้ เนื่องจากมีข้าวของเครื่องใช้ภายในรถมากีดขวางจนต้องหยุดปฏิบัติการไว้เมื่อกลางดึกวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 2 ตุลาคม ที่ท่าน้ำหน้าวัดพนัญเชิงวรวิหาร จ.พระนครศรีอยุธยา นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า ด้านความปลอดภัย นาวาโท รัชตะ ผกาฟุ้ง ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาอยุธยา นายนาวิล คงดี นายกสมาคมอยุธยารวมใจ ร่วมกันประชุมวางแผนการปฏิบัติการ โดยการนำโมเดลของเรือยนต์ลากจูงที่จมน้ำมาประเมินสถานการณ์ในการกู้ซากเรือ หลังจากที่มีการพบศพนายสมชาย ธารกุล คนขับเรือ ลอยอยู่ที่ท่าน้ำศิริราช พื้นที่กรุงเทพมหานคร

จากนั้นได้จัดกำลังนักประดาน้ำ จำนวน 3 นาย ลงไปทำการตัดเชือกให้เหลือเพียง 1 เส้น เพื่อเตรียมทำสัญลักษณ์ทุ่นเตือนภัยให้เห็นจุดที่เรือจม พร้อมกับการลงไปสำรวจหาร่างของผู้สูญหายอย่างละเอียดครั้ง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ดำเนินการเสร็จสิ้นไม่พบผู้สูญหายภายในเรือ พร้อมกับกรมเจ้าท่าได้ใช้เครื่องสแกนภาพใต้น้ำเพื่อค้นหาตำแหน่งของเรือยืนยันอีกครั้งพบว่าเรือจอดในลักษณะหัวเรือมุ่งหน้าทางแม่น้ำป่าสักลักษณะตะแคง

นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า ด้านความปลอดภัย ได้ทำบันทึกข้อตกลงกับนายนพดล แซ่ด่าน ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ ขอบริษัท ซีทีไอ ทรานสปอร์ต ในการยุติการค้นหาผู้สูญหาย และกู้ซากเรือซีทีไอ 77

นายภูริพัฒน์กล่าวว่า ได้ร่วมกันประเมินสถานการณ์แล้วจากทุกฝ่าย หลังจากมีการพบร่างของคนขับเรือแล้วในวันนี้ และนักประดาน้ำได้ทำการลงงมสำรวจภายในเรืออย่างละเอียดไม่พบร่างผู้สูญหายในเรือ ซึ่งเป็นภรรยา การกู้ซากเรือในขณะนี้ด้วยกระแสน้ำที่ไหลแรง การจะลงไปติดตั้งอุปกรณ์กู้ซากเรือทำด้วยความยากลำบากและเสี่ยงต่อการที่จะเกิดอันตราย จึงได้สั่งยุติการกู้เรือไว้รอจนกว่าระดับน้ำจะกลับสู่สภาวะปกติ จึงจะดำเนินการต่อ

ส่วนเรือจากการประเมินตรวจสอบเรื่องของความปลอดภัยในจุดที่จม เรืออยู่ลักษณะของการตะแคงข้าง ที่บริเวณสามแยกแม่น้ำเป็นลักษณะของสะดือที่ความลึกกว่า 20 เมตร เรือยนต์ลากจูง เรือบรรทุกสินค้า สามารถเดินเรือสัญจรผ่านได้ เรือกินน้ำลึกไม่ถึงจุดที่เรือจม ซึ่งจะทำการติดตั้งทุ่นสัญญาณแจ้งเตือนไว้ ด้วยกระแสน้ำที่ไหลแรง ทางกรมเจ้าท่าจะให้ลดการลากจูงเรือบรรทุกสินค้าจาก 4 ลำ เหลือเพียง 3 ลำ จัดกำลังเจ้าหน้าที่คอยดูเรื่องของความปลอดภัย

(ชมคลิป)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พณ. ลุยจัดเจรจาการค้าออนไลน์เจาะเอเชียใต้
บทความถัดไปสะพรึง! ยอดดับโควิดทั่วโลกทะลุ 5 ล้านคนแล้ว