พิษเตี้ยนหมู่! แม่ค้าโอดผักแพงขึ้นเท่าตัว ต้อนรับเทศกาลกินเจ

พิษเตี้ยนหมู่! แม่ค้าโอดผักแพงขึ้นเท่าตัว ต้อนรับเทศกาลกินเจ

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ใกล้ถึงช่วงเทศกาลกินเจปี 2564 ราคาผักต่างๆ เริ่มปรับราคาเพิ่มขึ้น โดยที่ร้านวิ-มัด ผักสด ภายในตลาดโคกมะตูม หรือตลาดเทศบาล 4 อำเภอเมืองพิษณุโลก วันนี้มีประชาชนเดินทางมาจับจ่ายซื้อผักไปประกอบอาหารกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะบางรายนำผักไปเตรียมเป็นวัตถุดิบ เพื่อรับประทานในช่วงเทศกาลกินเจ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 4-13 ตุลาคม นี้

ซึ่งจากการสำรวจราคาผักในตลาดสด จ.พิษณุโลก พบว่าราคาผักบางชนิดปรับราคาเพิ่มขึ้นสูง อาทิ ผักใบแทบทั้งหมด คะน้า ผักบุ้ง กวางตุ้ง ปรับราคาขึ้นถึง 2-3 เท่า ของราคาเดิม อาทิ ผักบุ้งจากเดิม 30 บาท ขึ้นมา 60 บาท คะน้าจากเดิม 40 บาท ขึ้นมา 70 บาท ซึ่งจากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้า ระบุว่าสาเหตุที่ผักมีการปรับราคาสูงขึ้น เนื่องจากได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ทำให้ผักได้รับความเสียหาย ทำให้ผักหลายชนิดขาดตลาด จึงปรับตัวสูงขึ้น

นอกจากนี้ ผักที่ราคายังสูงต่อเนื่องและขาดตลาด คือ กระชายที่กินต้านโควิด จากเดิม กก.ละ 80 บาท ปรับขึ้นราคาเพิ่มขึ้นมากถึง 160 บาท ส่วนประชาชนที่มาซื้อ ขณะนี้ก็ยังได้ใช้จ่ายผ่านโครงการคนละครึ่งเฟส 3 ที่เพิ่งเริ่มโครงการมาเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นได้อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝนตกเป็นเหตุ! ปู แบล็คเฮด แปลงเพลง ขอพรที่หน้าต่าง..นั่งสวดมนต์ ถูกใจแฟนคลับเมนต์กันรัวๆ 
บทความถัดไป‘ถิรวัฒน์-สดมภ์’ นำร่วมสะวิง สิงห์-เอสเอที ไทยแลนด์พีจีเอทัวร์ ที่บลูแคนยอน