อุ้มผางยังอ่วม! หลายหมู่บ้านถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ชาวบ้านโอดท่วมหนักสุดในชีวิต

‘ชัยวุฒิ’ เตรียมจี้ส่วนกลางฟื้นฟู อ.อุ้มผางแหล่งท่องเที่ยวโลกหลังน้ำท่วมบอบช้ำที่สุด ขณะหลายหมู่บ้านถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ชาวบ้านโอดท่วมหนักสุดในชีวิต

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดตาก เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังลงพื้นที่ในช่วงเกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ที่ อ.อุ้มผาง จ.ตาก ว่าตนจะเดินทางไป กทม.เพื่อพบ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และกระทรวงอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เร่งรัดจัดสรรงบประมาณลงพื้นที่ในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาว อ.อุ้มผาง โดยเฉพาะราษฎรในถิ่นทุรกันดารหลายหมู่บ้านถูกตัดขาดด้านการสื่อสาร ไม่มีไฟฟ้าใช้ บ้านเรือนเสียหาย และการคมนาคมถูกตัดขาด คือ สะพานขนาดใหญ่ เป็นสะพานคอนกรีตถาวรพังเสียหาย 5 แห่ง และสะพานขนาดเล็กที่เชื่อมหมู่บ้านอีกไม่น้อยกว่า 5 แห่ง พังเช่นกัน

นายชัยวุฒิเผยอีกว่า ได้ไปอยู่กับราษฎรในพื้นที่หลังจากสามารถเดินทางเข้าไปในอุ้มผางได้ในวันแรก พบราษฎรได้รับความเดือดร้อนมากจากการดำรงชีวิต ซึ่งในส่วนของพื้นที่ได้ประสานกับแขวงทางหลวงตาก 2 (อ.แม่สอด) และการไฟฟ้าภูมิภาค อ.แม่สอด ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปทำเส้นทางให้ไปมาได้ และแก้ปัญหาไฟฟ้าให้ทั่วถึง เพราะขณะนี้ทางการไฟฟ้าสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าด้วยเครื่องปั่นไฟได้เฉพาะในพื้นที่ตำบลอุ้มผางเท่านั้น ส่วนตำบลรอบนอก และหมู่บ้านจำนวนมากยังอยู่ในความมืด

นายชัยวุฒิกล่าวว่า ทางจังหวัดตากต้องลงไปดูแล เพื่อช่วยหน่วยงานในพื้นที่สำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นว่ามีอะไรบ้าง เช่นบ้านเสียหายกี่หลังคา สะพาน ถนน ไฟฟ้า หรือระบบสาธารณูปโภคสาธารณูปการทั้งหลาย เพราะลำพังหน่วยงานในพื้นที่ต้องลงไปดูแลประชาชนที่กำลังลำบากอยู่แล้ว

“ขณะนี้ผมเป็นห่วงที่สุดคือ มีการบริจาคสิ่งของต่างๆ ที่เข้าไปยัง อ.อุ้มผาง จำนวนมาก ผ่านทางอำเภอ และท้องถิ่น จึงขอให้หน่วยงานที่รับของบริจาคไปบริหารจัดการให้ดี เพราะเป็นห่วงประชาชนในพื้นที่ ที่ถูกตัดขาดจะไม่ได้รับการดูแลน้ำท่วม อ.อุ้มผางครั้งนี้” นายชัยวุฒิกล่าว และว่า ได้ลงไปดูในพื้นที่พบกับผู้สูงอายุในอุ้มผางไม่น้อยกว่า 10 คน ได้รับคำตอบว่า เกิดมาในชีวิตนี้ไม่เคยพบน้ำท่วมใหญ่ใน อ.อุ้มผาง ขนาดนี้” นายชัยวุฒิกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พน.’ เตรียมใช้กลไก ‘กองทุนน้ำมัน’ รักษาระดับราคา เผยขยายลดค่าน้ำ-ค่าไฟถึง ก.ย.65
บทความถัดไปบิ๊กตู่ ปลื้ม ไทยโชว์ศักยภาพงาน ‘World Expo 2020 Dubai’ เชื่อดึงดูดนักลงทุนต่างชาติได้