ชัยภูมิน้ำท่วมเริ่มลด ถนนเชื่อมผ่านกลางเมืองได้แล้ว เร่งฟื้นฟูกว่า 7 หมื่นครอบครัว

ชัยภูมิน้ำท่วมเริ่มลด ถนนเชื่อมผ่านกลางเมืองได้แล้ว เร่งฟื้นฟูกว่า 7 หมื่นครอบครัว

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ระบุว่า หลังจากชัยภูมิต้องทนทุกข์ถูกน้ำท่วมใหญ่ครั้งหนักสุดรอบกว่า 50 ปี มานานกว่าสัปดาห์ ประชาชนในพื้นที่ต้องประสบภัยทั้งจังหวัดใน 16 อำเภอ พื้นที่ถูกน้ำท่วมเสียหายกว่า 200,000 ไร่ เฉพาะนาข้าวกว่า 140,000 ไร่ ใน 108 ตำบล 1,169 หมู่บ้าน 1 เทศบาลเมืองชัยภูมิ มีบ้านเรือนราษฎรถูกน้ำท่วมเสียหายกว่า 71,379 หลัง/ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ถูกน้ำท่วมที่ผ่านมารวมแล้ว 11 ราย (ศพ) ล่าสุดระดับน้ำท่วมเริ่มลดระดับอย่างต่อเนื่องใกล้เข้าสู่ภาวะปกติในอีกไม่เกิน 1-2 วันนี้ ถนนสายหลักถูกตัดขาดสามารถกลับมาใช้สัญจรผ่านย่านกลางใจเมืองโซนเศรษฐกิจได้ทั้งหมดแล้ว!

(3 ต.ค.) ขณะที่ จ.ชัยภูมิ สถานการณ์น้ำท่วมใหญ่หนักสุดในรอบกว่า 50 ปี หลังถูกพายุเตี้ยนหมู่พัดถล่มเกิดฝนตกหนักเกิดน้ำป่าหลากลงสู่แม่น้ำชีที่ จ.ชัยภูมิ เป็นแหล่งต้นกำเนิดทะลักล้นเขื่อน อ่างเก็บน้ำที่มีทั้งหมดในจังหวัดเกินความจุทั้งหมดอย่างรวดเร็วสูงกว่า 100% หลากเข้าท่วมพื้นที่จังหวัดชัยภูมิมาต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา นานกว่าสัปดาห์แล้ว ซึ่งมีพื้นที่ได้รับความเสียหายทั้งหมดต้องประกาศเป็นเขตภัยพิบัติเกิดน้ำท่วมใหญ่ทั้ง 16 อำเภอ มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมเสียหายกว่า 200,000 ไร่ เฉพาะนาข้าวกว่า 140,000 ไร่ ในพื้นที่ 108 ตำบล 1,169 หมู่บ้าน 1 เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ มีบ้านเรือนราษฎรถูกน้ำท่วมเสียหายกว่า 71,379 หลัง/ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ถูกน้ำท่วมที่ผ่านมารวมแล้ว 11 ราย (ศพ)

ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับย่านกลางใจเมืองชัยภูมิโซนเศรษฐกิจทั้งหมด ถนนสายหลักหลายสาย โดยเฉพาะเส้นทางถนนสายหลัก 201 สายชัยภูมิ-สีคิ้ว ทางเชื่อมสายมิตรภาพประตูสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคอีสาน มาจากภาคกลาง กรุงเทพฯ และจาก จ.นคราชสีมา ถูกตัดขาดน้ำท่วมถนนสูงเป็นระยะทางยาวกว่า 20-30 กิโลเมตร รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้สร้างความเสียหายด้านการขนส่งสินค้าจำเป็นเข้าพื้นที่ จ.ชัยภูมิไม่ได้ ถูกตัดขาดมานานนับสัปดาห์ด้วยเช่นกัน

https://youtu.be/Z5mkDnfRLtA


ล่าสุดวันนี้ (3 ต.ค.) หลังทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใน จ.ชัยภูมิ ได้เร่งระดมสูบระบายน้ำออกจากตัวเมืองตลอด 24 ชั่วโมง ในตลอดช่วงเกือบสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อระบายลงสู่แม่น้ำชีที่ระดับน้ำป่าหลากเริ่มทรงตัวลดระดับลงจนล่าสุดถนนหลายสายทั้งสายหลัก สาย 201 ชัยภูมิ-สีคิ้ว รวมทั้งถนนทุกสายที่ตัวเมืองย่านกลางใจเมืองในโซนเศรษกิจ ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1-2 เมตร ได้ลดระดับใกล้แห้งอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่เหลือท่วมขังไม่เกินกว่า 10-30 ซม.แล้ว ซึ่งคาดว่าจะสามารถกลับเข้าสู่ภาวะปกติ น้ำท่วมลดระดับทั้งหมดในเร็วๆ นี้ หรือไม่เกินช่วง 1-2 วันนี้ได้

ซึ่งเริ่มทำให้ถนนเชื่อมในตัวเมืองเริ่มกลับมาใช้สัญจรไปมาได้ ยังคงเหลือที่มีน้ำท่วมขังอยู่บางจุดบริเวณถนนบรรณาการด้านหน้าทางเข้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ไปจนถึงหน้าโรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพล ถนนรอบอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล น้ำท่วมลดลงเหลือประมาณ 5-10 ซม. คาดว่าในไม่เกิน 24 ชม.นี้น้ำจะลดลงทั้งหมด

 

ซึ่งประชาชนในพื้นที่ก็ต้องพากันออกมาสำรวจความเสียหายพื้นที่บ้านตัวเอง เพื่อเตรียมทำความสะอาด เร่งซ่อมแซมความเสียหายให้กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติในย่านเศรษฐกิจร้านค้าต่างๆ ให้ได้โดยเร็วต่อไป หลังน้ำลดสิ่งที่เหลือทิ้งไว้คือเศษซากขยะดินโคลนไหลกระจายมากองเต็มเกลื่อนตามพื้นถนนหน้าบ้านประชาชนตามริมถนนสายต่างๆ เป็นจำนวนมาก ซึ่งด้านนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิคนปัจจุบัน ได้สั่งเร่งให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจความเสียหายในพื้นที่พร้อมเตรียมบิ๊กคลีนนิ่ง เร่งทำความสะอาดทั่วเมืองชัยภูมิ ทั้งหมดพร้อมเร่งฟื้นฟูเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วมหนักในครั้งนี้เป็นจำนวนมากกว่า 71,379 ครอบครัว โดยเร็วต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โจ้’ งง การแบ่งงานในกระทรวงเกษตรฯโยก 4 กรม ให้ ‘ประวิตร’ ดู ถามเวลาประชุมกับ รมว.ใครนั่งหัวโต๊ะ
บทความถัดไป‘ไผ่’ เผย ‘บิ๊กป้อม’ ลงพื้นที่สระแก้วดูน้ำท่วม 8 ต.ค