พะเยา เตรียมแผนจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ให้นักเรียน ล็อตแรก 50% เริ่ม 4-8 ต.ค.นี้

พะเยา เตรียมแผนจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ให้นักเรียน ล็อตแรก 50% เริ่ม 4-8 ต.ค.นี้

นายพินิจ แก้วจิตคงทอง รองผู้ว่าราชการ จ.พะเยา กล่าวว่า การประชุมร่วมกับคณะกรรมการโรคติดต่อระดับจังหวัด ประกอบด้วยนายแพทย์ศุภชัย บุญอำพันธ์ สาธารณสุขพะเยา (สสจ.) การประชุมได้เน้นการเตรียมความพร้อม ในการกระจายวัคซีนไฟเซอร์ที่ใช้กับเด็กนักเรียนในพื้นที่พะเยา 9 อำเภอ และเป็นเด็กที่อายุ 12 ปีขึ้นไป ศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาหรือเทียบเท่า และนักเรียนจะได้รับจัดสรรวัคซีนล็อตแรกประมาณ 50% จะเริ่มอย่างเป็นทางการในวันที่ 4-8 ตุลาคมนี้

นายพินิจ กล่าวอีกว่า ขณะที่ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในส่วนที่รับผิดชอบได้เน้น หรือกำชับผู้ที่เดินทางเข้า-ออก ช่องทางด่านพรมแดนถาวรไทย-ลาว ฝั่งไทยที่บ้านฮวก ต.ภูซาง อ.ภูซาง-พะเยา การเช้า-ออกประชากรทั้ง 2 ประเทศ จะต้องแสดงเอกสารหลักฐาน การได้รับวัคซีนเข้ารับการกักตัว 14 วัน และตรวจหาเชื้อโควิดด้วยวิธี RT-PCR ตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการเดินทางเข้าออกราชอาณาจักรพรมแดนไทย-ลาว

นอกจากนี้ ด้านการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เกิดคลัสเตอร์ในงานกินเลี้ยงฉลองรถป้ายแดง ในพื้นที่ ต.ขุนควร อ.ปง-พะเยา และได้มีญาติของเจ้าภาพ มาร่วมฉลองเดินทางมาจากพื้นที่ระบาด อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย มีผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อโควิดรวม 3 ราย ได้รับเชื้อแบบครอบครัว และรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลประจำอำเภอปง ทั้งนี้ ได้กประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 แบบครบวงจร หรือครอบจักรวาล ออกบ้านเมื่อจำเป็น เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร ในทุกสถานที่ และสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แม่หญิงลี’ เผยแพลนแต่งงานปลายปีนี้ เตรียมยกหน้าใหม่เทียบ ‘อั้ม’
บทความถัดไปฮีโร่ ‘น้องเทนนิส’ นำเหรียญทองกราบอัฐิคุณแม่-ตา-ยาย สัญญา อลป.2024 คว้าทองให้อีก