น้ำท่วมสุโขทัยฝั่งตะวันตกเริ่มคลาย เว้นวัดกำแพงงาม เผยยังท่วมผิวถนน

น้ำท่วมสุโขทัยฝั่งตะวันตกเริ่มคลาย เว้นวัดกำแพงงาม เผยยังท่วมผิวถนน คาดใช้เวลาระบายน้ำ 1 สัปดาห์ กลับเข้าสู่ภาวะปกติ

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมหลายจุดของ จ.สุโขทัย เริ่มคลี่คลาย ประชาชนเริ่มออกมาล้างบ้านทำความสะอาด และสำรวจข้าวของที่เสียหาย น้ำที่ท่วมขังบนถนนลดลงกว่า 30 เซนติเมตร (ซม.) รถสามารถผ่านได้ทุกเส้นทางที่น้ำเคยท่วมขังก่อนหน้านี้ ส่วนประชาชนที่ ต.บ้านกล้วย อ.เมืองสุโขทัย บ้านเรือนที่อยู่ใกล้ถนนสุโขทัย 101 สายสุโขทัย-เมืองเก่า ระดับน้ำลดลงจนเกือบเข้าสู่สภาวะปกติ 

มีเพียงช่วงวัดกำแพงงามที่ยังมีระดับน้ำท่วมผิวถนนอยู่ประมาณ 10-20 ซม. ระยะทางประมาณ 500 เมตร ส่วนประชาชนที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำและอยู่ต่ำกว่าระดับถนน บ้านเรือนประชาชนยังคงถูกน้ำท่วมอยู่ 10-30 ซม. ในบางจุด ซึ่งต้องรอการระบายของน้ำออกจากพื้นที่คาดว่าจะใช้เวลาไม่ตำกว่า 1 สัปดาห์ ประชาชนส่วนใหญ่ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า น้ำท่วมครั้งนี้ไม่เคยเจอมากว่า 10 ปีแล้ว และครั้งนี้น้ำท่วมหนักกว่าปีที่แล้ว 

อย่างไรก็ตาม ประชาชนส่วนใหญ่แม้จะเริ่มเก็บกวาดทำความสะอาดบ้านเรือนตนเอง แต่สิ่งหนึ่งที่ยังไม่เก็บขึ้นนั่นก็คือกระสอบทราย เพราะต่างก็กลัวว่าจะมีน้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือนตนเองอีกรอบในระยะนี้ จากการติดตามพยากรณ์อากาศว่าจะมีฝนและพายุเข้ามาในช่วงนี้ และยังขอขอบคุณธารน้ำใจจากประชาชนในจังหวัดสุโขทัยและทั่วประเทศที่ส่งมาเป็นกำลังใจให้ชาว ต.บ้านกล้วย จนสามารถสู้และผ่านพ้นวิกฤตน้ำท่วมครั้งนี้ไปได้

ส่วนถนนสายเลี่ยงเมือง ตั้งแต่สี่แยกบางแก้วถึงสี่แยกคลองโพ ระดับน้ำลดลง ประชาชนออกมาทำความสะอาดบ้านและสำนักงานร้านค้าของตนเอง เช่นเดียวกับที่บ้านของ ส.ส.พรรณสิริ กุลนาถศิริ ส.ส.สุโขทัย เขต 1 ที่บ้านก็ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1.50 เมตร เมื่อน้ำลดลงคงไว้แต่ร่องรอยของระดับน้ำท่วมและความเสียหายโดยเฉพาะเอกสารต่างๆ และข้าวของก็ถูกน้ำท่วมเสียหายไปหมดเช่นกัน ตอนนี้เร่งทำความสะอาดบ้านและสิ่งต่างๆ ภายในบ้าน สำหรับจังหวัดสุโขทัยมีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมจากน้ำฝนและน้ำป่าไหลหลาก รวม 9 อำเภอ 66 ตำบล 330 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 3,392 ครัวเรือน 37,693 คน พื้นที่การเกษตร 232,527 ไร่ บ่อปลา 1,326 ไร่ พนังและตลิ่ง 6 แห่ง ถนน 90 สาย ท่อระบายน้ำ 7 แห่ง ฝายน้ำล้น 9 แห่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ในหลวง พระราชินี พระราชทานสิ่งของแก่ ตำรวจ-จนท.บาดเจ็บ จ.นราธิวาส
บทความถัดไป‘5 ปีนักษัตร’ นี้เตรียมตัวรับความโชคดี หนีความยากจนได้เลย