โควิดพ่นพิษ! สุราษฎร์งดจัดงานชักพระ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ร่วม 100 ปี

โควิดพ่นพิษ! สุราษฎร์งดจัดงานชักพระ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ร่วม 100 ปี

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ที่ จ.สุราษฎร์ธานี นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เรียกประชุมด่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาข้อสรุปการจัดงาน “ชักพระ ทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประจำปี 2564” ระหว่างวันที่ 18-26 ตุลาคม 2564 เนื่องจากคณะกรรมการได้มีการประชุมหลายครั้งโดยจะจัดงานในรูปแบบที่เรียบง่ายคงไว้เฉพาะกิจกรรมหลักๆ ได้แก่การจัดเรือพนมพระทางบก 32 ลำ แบ่งเป็นขบวนแห่ 11 ลำ วันที่ 22 ตุลาคม 2564 จากหน้าศาลากลาง-สะพานนริศ จุดจอดสะพานนริศ และถนนโชว์จุดจอดริมเขื่อนตาปี (จวนผู้ว่าฯ) 21 ลำ (ไม่มีขบวนแห่) การจัดแสดงแสงสีเสียงประกอบเรือพนมพระทางน้ำ การตักบาตรเรือพนมพระทางน้ำ พิธีชักพุ่มเมือง พุ่มผ้าป่าหน้าบ้าน การประกวดพุ่มผ้าป่า และพิธีสมโภชเรือพนมพระ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมด่วนล่าสุดที่มี นายวิชวุทย์ เป็นประธานได้ห่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 จึงมีมติงดจัดขบวนแห่เรือพนมพระทางบกและทางน้ำทั้งหมด งดการจัดแสดงแสงสีเสียงเรือพนมพระทางน้ำ งดการตักบาตรเรือพนมพระทางน้ำ งดการประกวดพุ่มผ้าป่า งดพิธีสมโภชเรือพนมพระและการแข่งเรือยาว โดยคงเหลือพุ่มผ้าป่าหน้าบ้านที่ประชาชนทำบุญส่วนบุคคลได้ และเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี จัดเรือพนมพระทางบกเรือสุพรรณหงส์เพียง 1 ลำจอดบริเวณศาลาเฉลิมพระเกียรติ (ศาลาทรงพระเจริญ) ริมเขื่อนแม่น้ำตาปี และตั้งพุ่มเมืองเป็นสัญลักษณ์ของงานเท่านั้น

สำหรับการจัดงาน “ชักพระ ทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี” ในทุกปีจะมีเรือพนมพระทางบกจากทุกอำเภอและจังหวัดใกล้เคียง มาร่วมขบวนแห่กว่า 100 วัดมากที่สุดในประเทศ แห่ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถทำบุญได้ 100 วัดในวันเดียว ซึ่งปีนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์ที่มีการงดจัดงานสำคัญที่มีมาร่วม 100 ปีอันเนื่องมาจากสถานการณ์โควิดระบาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รัสเซียยันไม่ล็อกดาวน์ หลังโควิด-19 ทำสถิติตายรายวันสูงสุดใหม่ 890 ราย ติดเชื้อถึง 25,769 ราย
บทความถัดไป‘ชัยวุฒิ’ ตรวจเยี่ยมน้ำท่วมอ่างทอง-สิงห์บุรี ย้ำรัฐวางแนวทางลดผลกระทบระยะยาว