‘อยุธยา’ น้ำท่วมแล้ว 9 อำเภอ 107 ตำบล 579 หมู่บ้าน กระทบแล้วกว่า 20,000 ครัวเรือน

‘อยุธยา’ น้ำท่วมแล้ว 9 อำเภอ 107 ตำบล 579 หมู่บ้าน กระทบแล้วกว่า 20,000 ครัวเรือน

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม สำนักงาน ปภ.จ.พระนครศรีอยุธยา รายงานสรุป สภาพปัญหาน้ำท่วม ในเขตจังหวัดฯ ว่า วันนี้ (3 ต.ค.) พบว่าแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำน้อย แม่น้ำป่าสักและแม่น้ำลพบุรี ที่ไหลผ่านพื้นที่นั้น ได้เกิดน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนริมน้ำ ที่อยู่นอกเขตชลประทานรวม 9 อำเภอ ประกอบด้วย อ.บางบาล, เสนา, ผักไห่, พระนครศรีอยุธยา, บางปะอิน, บางไทร, บางปะหัน, นครหลวง และท่าเรือ รวม 107 ตำบล 579 หมู่บ้าน มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมประมาณ 20,000 หลังคาเรือน และมีวัดริมแม่น้ำลำคลอง ถูกน้ำท่วมไปแล้วประมาณ 20 วัด

ทั้งนี้ จ.พระนครศรีอยุธยา มีพื้นที่ 16 อำเภอ โดยตัวเลขจำนวนบ้านเรือน ที่รับผลกระทบ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีกทุกวัน เพราะว่าระดับน้ำยังท่วมไม่สูงสุด และเขื่อนเจ้าพระยา และ เขื่อนพระรามหก ยังปล่อยน้ำในระดับสูง

อย่างไรก็ตามถนนสายหลักของจังหวัด ของประเทศที่พาดผ่านพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ยังใช้งานได้ตามปกติ และเขตเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัด เช่น เกาะเมืองอยุธยา ถนนโรจนะ ถนนสายเอเชีย ถนนพลโยธิน ยังไม่ได้รับกระทบ ทุกอย่างยังดำเนินธุรกิจได้เป็นปกติ รวมถึง เขตชุมชนเมืองใหม่ เขตอุตสาหกรรม และการท่องเที่ยว ยังไม่ได้รับผลกระทบ เพราะอยู่ในเขตป้องกันน้ำท่วม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จุดเทียนสว่างไสว อาลัยวิญญาณวีรชน 6 ตุลา ครวญเพลง ‘เพื่อมวลชน’ กึกก้องแยกคอกวัว
บทความถัดไปอดีต ผอ.ททท.ประจวบฯ แนะหน่วยงานรัฐเร่งแก้ปัญหาโรงแรมเถื่อน-แรงงานหนีเข้าเมือง ก่อนเปิดหัวหินรีชาร์ท