รวมตัวถวายกำลังใจ ‘อดีตเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี’ หลัง มส.สั่งปลดฟ้าผ่า เผยอยากรู้เหตุผลถอดถอน

ชาวชุมชนวัดเขียนเขต รวมตัวถวายกำลังใจ ‘พระธรรมรัตนาภรณ์’ อดีตเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เหตุ มส.สั่งปลดฟ้าผ่า อยากรู้ถอดถอนด้วยเหตุใด ยื่นหนังสือ 3 หน่วยงานขอความเป็นธรรม

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 3 ตุลาคม ที่ศาลาอเนกประสงค์ชุมชนวัดเขียนเขต ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี มีชาวชุมชนวัดเขียนเขตจำนวนหนึ่งรวมตัวกันถวายกำลังใจ พร้อมขอความเป็นธรรมให้กับ พระธรรมรัตนาภรณ์ อดีตเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ที่ถูกมหาเถรสมาคม (มส.) สั่งถอดถอนโดยไม่ทราบสาเหตุ จนสร้างความไม่พอใจให้กับคณะสงฆ์ในจังหวัดปทุมธานี ตลอดจนคณะศิษยานุศิษย์เป็นอันมาก พร้อมกันนี้มีการรวบรวมรายชื่อเพื่อขอความเป็นธรรม โดยจะส่งมอบให้กรรมาธิการศาสนา ผู้ตรวจการแผ่นดิน และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติต่อไป

สำหรับ พระธรรมรัตนาภรณ์ อดีตเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต (พระอารามหลวง) เป็นพระเถระรูปหนึ่งใน จ.ปทุมธานี ที่ประชาชนให้ความเคารพนับถือ เนื่องจากทำงานสงเคราะห์ชาวบ้านมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งเป็นประธานอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการ วัด ประชารัฐ สร้างสุข, การสาธารณสงเคราะห์ และในห้วงเวลาของการเกิดแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 พระธรรมรัตนาภรณ์ก็ได้ให้ความร่วมมือช่วยเหลือแก่ภาครัฐจนประสบความสำเร็จ เป็นที่ประจักษ์แก่สังคมอย่างกว้างขวาง

ขณะที่การเคลื่อนไหวของคณะสงฆ์ในจังหวัด แหล่งข่าวระบุว่า พรุ่งนี้เจ้าอาวาสทุกวัดใน จ.ปทุมธานี ประมาณ 168 วัด จะรวมตัวกันที่วัดเขียนเขต เพื่อถวายให้กำลังใจพระธรรมรัตนาภรณ์ ส่วนการเดินหน้าร้องเรียน ทีมงานเลขานุการได้ประชุมร่วมกันเพื่อยื่นหนังสือให้กับ 3 หน่วยงานคือ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร และสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน

ด้านป้าแดง ทิมทอง ชาวชุมชนวัดเขียนเขต กล่าวว่า ถ้าหลวงพ่อเป็นพระที่มีจุดด่างพร้อย เราชาวบ้านจะไม่ร้องไห้ จะไม่เสียใจ ท่านมีแต่พัฒนาด้านการศึกษา ด้านบริจาค ด้านเสียสละ แม้แต่สถานการณ์โควิด-19 ท่านก็ช่วยเหลือชาวบ้าน ล่าสุดท่านได้ให้ป้าคอยเช็กภายใน ต.บึงยี่โถ ว่ามีผู้ได้รับผลกระทบจำนวนเท่าไหร่ จะได้นำถุงยังชีพบรรเทาภัยไปมอบให้

“ไม่เข้าใจเลยทำไมกลั่นแกล้งกันแบบนี้ หากท่านมีประวัติด่างพร้อยจะไม่มีใครเสียใจเลย ตอนนี้ทุกคนอยากจะรวมตัวกันทั้งหมด แต่ท่านก็ห้ามไว้ บอกแต่เพียงว่าอย่ายุ่งนะ ให้พวกเราอยู่นิ่งๆ ทุกคนมีความรักท่านทั้งนั้น ท่านทำศูนย์ปฏิบัติธรรมได้ดีมาก ท่านจัดโครงการวัด ประชารัฐ สร้างสุขนำร่อง ผลงานเยอะแยะ ทำไมถึงโดนแบบนี้ เราชาวบ้านไม่เข้าใจ ไม่มองถึงเหตุผล เอาแต่พรรคพวก ให้นึกถึงหัวอกชาวบ้านพวกเราบ้าง หลวงพ่อคือศูนย์รวมหัวใจของพวกเรา แล้วมาทำแบบนี้

“ได้เข้าพูดคุยกับหลวงพ่อแล้ว ท่านบอกว่าฉันไม่ได้ยึดติดหรอก ฉันอยากรู้เหตุผล ทำไมทำกับฉันแบบนี้ ชาวบ้านคนอื่นๆ ก็โทรมาสอบถามถึงสาเหตุกันอยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะป้าอยู่ที่วัดตลอด ไม่มีใครบอกได้เลยว่าสาเหตุที่หลวงพ่อถูกปลดคืออะไร การปลดเจ้าคณะจังหวัดซึ่งเป็นพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัดก็ต้องมีเหตุผลประกอบ สามารถตอบประชาชนได้ แต่กลับไม่มีเลย” ป้าแดงกล่าว

ป้าแดง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon