เปิดยุทธการฮูแตยือลอ 6 วัน ทหารไทยพลีชีพ 2 นาย โจรตาย 4 ศพ

เปิดยุทธการฮูแตยือลอ 6 วัน ทหารไทยพลีชีพ 2 นาย โจรตาย 4 ศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความคืบหน้ากรณีเปิดยุทธการปิดล้อมไล่ล่ากองกำลังติดอาวุธ กลุ่มนายรอมือลี กาแจกาซอ ในพื้นที่ป่าพรุบ้านฮูแตยือลอ ม.6 ต.บาเร๊ะใต้ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เป็นวันที่ 6 ติดต่อกัน ของชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส ในการบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงตามขั้นตอนปฏิบัติจากเบาไปหาหนัก โดยขอความร่วมมือจากผู้นำศาสนา ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่นและครอบครัว เกลี่ยกล่อมเจรจาให้ยอมมอบตัว แต่ไร้ผลทำให้เจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 2 นาย คือ ร.ท.กฤษณะ เพ็ชรจำรัส ผู้บังคับหมวดเครื่องยิงลูกระเบิด ขนาด 60 ม.ม.กองร้อยทหารราบที่ 151 กองพันที่ 1 และ อส.ทพ.วัฎจักร พรหมนุ้ย รอง ผบ.ชป.ร้อย ทพ.4603 กรมทหารพรานที่ 46 เสียชีวิตนั้น

ล่าสุดจากการเปิดแผนยุทธการโดยเจ้าหน้าที่ได้ปรับแผนด้วยการใช้กำลังพลในการกระจายกำลังกันโอบล้อมพื้นที่ และใช้รถแบกโฮในการปรับสภาพพื้นที่ป่าพรุให้เตรียนราบเป็นรูปทรงกลม ในการบีบบังคับไม่ให้กองกำลังติดอาวุธของผู้ก่อเหตุรุนแรง ซึ่งมีจำนวนประมาณ 10 คน ให้ยอมจำนนแต่ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนประจำกายยิงตอบโต้ใส่เจ้าหน้าที่เป็นระยะๆ ในห้วงทุกวันที่ผ่านมา 

ล่าสุด พล.ต.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.กองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เดินทางเข้าไปร่วมเปิดยุทธการในครั้งนี้ จากการเครียร์พื้นที่บางส่วน พบสมาชิกกองกำลังติดอาวุธถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิต จำนวน 4 คน ซึ่ง 1 ในนั้น ตรวจเช็ดประวัติเบื้องต้น คือ นายบารูวัน กือจิ บ้านเลขที่ 180/2 ม.7 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ซึ่งมีหมายป.วิ.อาญา จำนวน 7 หมาย ส่วนอีก 3 ศพ รอยืนยันเปรียบเทียบกับภาพถ่ายในทำเนียบบุคคคลหมายจับในคดีความมั่นคง ซึ่งคาดเดาประกอบด้วย นายอัฎฮา ยูกะ นายฮาซัน สามะ นายวูเฟียน ยูโซ๊ะ 

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังสมารถตรวจยึดอาวุธปืนเอ็ม 16 ได้ 2 กระบอก อาวุธปืนอาก้า 1 กระบอก ระเบิดขว้าง 2 ลูกและเครื่องกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง ส่วนกรณีศพของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเคลื่อนย้ายศพออกมาได้ จากสภาพพื้นที่ไม่เอื้ออำนวย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เบรนท์ฟอร์ด’ แสบยิงทดเจ็บบุกเชือด ‘เวสต์แฮม’ 2-1 ‘เลสเตอร์’ 2-2 ‘สเปอร์ส’ ชนะแล้ว
บทความถัดไป‘โรม’ สะเทือนใจ มธ.คลุมลาน 6 ตุลา ติดป้ายเขตก่อสร้าง ชี้ไม่ต่างรัฐขนต้นไม้ปิดอนุสาวรีย์ ปชต.