มวลน้ำป่าก้อนใหญ่ในแม่น้ำวัง ไหลผ่านอำเภอสุดท้ายของ จ.ลำปาง ไปสู่ จ.ตากแล้ว

มวลน้ำป่าก้อนใหญ่ในแม่น้ำวัง ไหลผ่านอำเภอสุดท้ายของ จ.ลำปาง ไปสู่ จ.ตากแล้ว

วันที่ 4 ตุลาคม 2564 นายประเสริฐ สันบุญเป็ง นายอำเภอแม่พริก จ.ลำปาง เปิดเผยว่า ตามที่อำเภอทางตอนใต้ของ จ.ลำปาง ได้เกิดฝนตกหนักลงมา และเกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ อ.สบปราบ และ อ.เถิน ซึ่งเป็นพื้นที่อำเภอทางตอนบน และติดกับ อ.แม่พริก จ.ลำปาง ซึ่งมวลน้ำก้อนใหญ่จากสถานการณ์น้ำป่าหลาก ได้ไหลลงมาสมทบในแม่น้ำวัง ทำให้มีปริมาณน้ำที่ไหลผ่านเขต อ.แม่พริก จ.ลำปาง เป็นพื้นที่อำเภอใต้สุดของ จ.ลำปาง ติดกับ จ.ตาก มีปริมาณที่เพิ่มสูงขึ้น

ซึ่งหลังจากพื้นที่ ฝนได้หยุดตกลงมา ประกอบกับพื้นที่อำเภอทางตอนบน ไม่มีฝนตกหนักซ้ำลงมาอีก จึงทำให้สถานการณ์แม่น้ำวัง ที่ไหลผ่านเขตพื้นที่ อ.แม่พริก มีปริมาณที่ลดลง และค่อยๆ กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยมวลน้ำก้อนใหญ่ ซึ่งเป็นน้ำเหนือ ได้ไหลไปตามแม่น้ำวัง ไหลผ่านพื้นที่ อ.แม่พริก อำเภอสุดท้ายของ จ.ลำปาง ไปแล้ว จากนั้น มวลน้ำจะไหลเข้าสู่ อ.สามเงา จ.ตาก และไหลเข้าสู่เขื่อนภูมิพล จ.ตาก ต่อไป

ด้านสถานการณ์ในอ่างเก็บน้ำแม่พริก หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าอ่างผาวิ่งชู้ ซึ่งเป็นอ่างขนาดกลาง ตั้งอยู่เขต อ.แม่พริก ที่ปริมาณน้ำเต็มความจุ 36 ล้านลูกบาศ์กเมตร จนเกิดล้นออกทางระบายน้ำ ถึงแม้ขณะนี้สถานการณ์ยังไม่กลับเข้าสู่ภาวะปกติ เพราะยังมีน้ำล้นอ่าง แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ อ.แม่พริก เนื่องจากปริมาณการล้นไม่สูงมาก อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายก็จะมีการติดตาม และเฝ้าระวังการเกิดฝนตกหนัก ตลอดในช่วงระยะนี้ ตามประกาศแจ้งเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา ที่คาดการณ์ ว่า จะเกิดฝนตกหนักลงมาอีก ทั้งร่องมรสุม และอาจจะเกิดพายุขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน!! กบง.ลดเก็บเงินดีเซลบี7 ลง 1 บาทมีผลพรุ่งนี้-ปรับสูตรดีเซลเหลือบี6 ตรึง 28.29 บาท ถึง 31 ต.ค.
บทความถัดไปเดินเครื่องเรือดูดโคลน สะเทินน้ำสะเทินบก พร้อมรับมือฤดูฝนปี 64