โคราชได้ไฟเซอร์ฉีด น.ร.ล็อตแรก 7.44 หมื่นโดส คาดเริ่มฉีด 10 ต.ค. รอส่วนกลางเคาะเรื่องจำนวนเข็ม

เด็กนักเรียนโคราชกว่า 140,000 คน พร้อมฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ขณะที่ล็อตแรกโคราชได้มาแค่ 74,400 โดส คาดเริ่มฉีดได้ 10 ต.ค.นี้ ร.ร.ราชสีมาวิทยาลัย พร้อมใช้โรงเรียนเป็นสถานที่ฉีดวัคซีน

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่รัฐบาล โดยกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงศึกษาธิการมีนโยบายฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ชนิดไฟเซอร์ ให้กับเด็กนักเรียนและเยาวชนที่มีอายุระหว่าง 12-17 ปีทั่วประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดสีแดงเข้ม เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดเทอม ภาคเรียนที่ 2 ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2564

ล่าสุด วันนี้ (4 ตุลาคม) โรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ได้เตรียมความพร้อมสถานที่ อาคาร และเจ้าหน้าที่สำหรับการฉีดวัคซีนให้กับเด็กนักเรียนของโรงเรียน โดยเฉพาะที่โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ ประจำจังหวัดนครราชสีมา เตรียมใช้สถานที่โรงอาหารขนาดใหญ่ใช้เป็นจุดพักคอยของผู้ปกครองและนักเรียน สามารถจุคนได้กว่า 4,000 คน และใช้อาคาร 90 ปี ราชสีมาวิทยาลัย ซึ่งเป็นหอประชุมขนาดใหญ่ ติดเครื่องปรับอากาศ เป็นสถานที่ฉีดวัคซีนนักเรียน

นายประยงค์ ประทุมวัน ผอ.โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย เปิดเผยว่า สำหรับปีการศึกษา 2564 โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัยมีนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้น ม.1-ม.6 อยู่ประมาณ 4,200 คน ภายหลังรัฐบาลมีนโยบายจะฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กับเด็กนักเรียน ทางโรงเรียนก็ได้ทำการสำรวจความสมัครใจผู้ปกครองของนักเรียนที่ประสงค์จะฉีดวัคซีนทั้งหมด พบว่ามีผู้ปกครองแจ้งความสมัครใจให้บุตรหลานของตนเองฉีดวัคซีนแล้วกว่า 3,700 คน คิดเป็นร้อยละ 80 ของนักเรียนทั้งหมด ส่วนที่เหลือก็อาจจะมีความกังวลใจจึงยังไม่ได้ตอบรับเข้ามา อย่างไรก็ตาม ทางโรงเรียนจะติดตามสอบถามอีกครั้ง

นายประยงค์กล่าวว่า ส่วนความพร้อมในการฉีดวัคซีนนั้น ทางโรงเรียนมีความพร้อมทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นสถานที่พักคอย ซึ่งจะใช้อาคารโรงอาหารขนาดใหญ่ สามารถรองรับคนได้กว่า 4,000 คน และจุดฉีดวัคซีนก็จะใช้อาคาร 90 ปี ราชสีมาวิทยาลัย ซึ่งเป็นหอประชุมขนาดใหญ่ ติดเครื่องปรับอากาศ นอกจากนี้ ยังมีสถานที่จอดรถ และห้องน้ำไว้บริการผู้ปกครองและนักเรียนที่จะมาฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึง จึงนับว่ามีความพร้อม 100% แล้ว แต่ถึงอย่างไรก็ตามก็ต้องรอการพิจารณาจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมาอีกครั้ง เนื่องจากการฉีดวัคซีนต้องให้บุคลากรทางการแพทย์เป็นผู้ดำเนินการทุกขั้นตอน หากทางสำนักงานสาธารณสุขอนุมัติให้ฉีดที่โรงเรียนได้ ก็อาจนัดนักเรียนมาฉีดวัคซีนเป็นชั้นเรียน เพื่อไม่ให้เกิดความแออัด ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข

ด้าน นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สำหรับวัคซีนไฟเซอร์สำหรับฉีดให้กับนักเรียนและเยาวชน อายุ 12-17 ปีนั้น ขณะนี้ทาง จ.นครราชสีมา ได้รับการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ล็อตแรกจากกระทรวงสาธารณสุขมาแล้ว จำนวน 74,400 โดส โดยมีเด็กนักเรียนที่แจ้งความประสงค์จะฉีดวัคซีนมาแล้วประมาณ 140,000 คน ซึ่งคิดสัดส่วนวัคซีนที่ได้มาคิดเป็นร้อยละ 50 ของจำนวนนักเรียนที่แจ้งความประสงค์จะฉีดวัคซีน

นพ.นรินทร์รัชต์ระบุว่า วัคซีนที่ได้รับมาในล็อตแรกนี้จะแบ่งไปตามอำเภอต่างๆ ทั้ง 32 อำเภอ โดย อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งเป็นพื้นที่มีนักเรียนมากที่สุด ก็จะแบ่งให้ในล็อตแรก จำนวน 34,200 โดส และอีก 31 อำเภอ แบ่งให้อำเภอละ 1,296 โดส ส่วนวัคซีนล็อตต่อไป สสจ.นครราชสีมา อยู่ระหว่างประสานขอเพิ่ม ซึ่งล็อตแรกคาดว่าจะสามารถเริ่มฉีดให้กับเด็กนักเรียนได้ตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค.64 เป็นต้นไป ส่วนจะใช้สถานที่ใดฉีดนั้นก็ต้องพิจารณาอีกครั้ง โดยในต่างอำเภอจะให้โรงพยาบาลแต่ละอำเภอเป็นผู้พิจารณา ส่วนอำเภอเมืองนั้น ทางสำนักงานสาธารณสุขจะพิจารณา ส่วนจำนวนเข็มที่จะฉีดให้นักเรียนยังหาข้อสรุปไม่ได้ว่าจะฉีดคนละ 1 หรือ 2 เข็ม ต้องรอทางกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงศึกษาธิการสรุปชัดเจนอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สภ.นนทบุรี ออกหมายเรียก-แจ้งข้อหา ผู้ชุมนุมท่าน้ำนนท์ทำนายกฯขึ้นฝั่งไม่ได้
บทความถัดไป‘ส.ส.พลังท้องถิ่นไท’ โวยกกต.ส่งหนังสือให้เตรียมลต. แก้กม.ลูกหรือยัง