เศรษฐกิจซบเซา ชาวสมุยจับจ่ายงานบุญสารทเดือนสิบลดลง

เศรษฐกิจซบเซา ชาวสมุยจับจ่ายงานบุญสารทเดือนสิบลดลง

เมื่อเวลา 06.00น. วันที่ 5 ตุลาคม 2564 บริเวณตลาดเจริญลาภ ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี บรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าของชาวเกากะสมุยออกมาจับจ่ายซื้อซื้อผลไม้ อาหารสด และขนมลา ขนมพอง ขนมกงหรือขนมไข่ปลา ขนมบ้า และดีซำ ซึ่งเป็นขนม 5อย่างที่สำคัญในการใช้ประกอบพิธีในวันสารทเดือนสิบในวันที่ 6 ตุลาคมนี้ ปีนียอดขายตกไม่คึกคักเนื่องจากผลกระทบของเศรษฐกิจการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้คนไม่มีเงิน ต้องจับจ่ายแต่สิ่งของที่จำเป็นต้องใช้ในพิธีเท่านั้น

จากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่ปีนี้สั่งสินค้ามาขายน้อยลง เพราะได้ประเมินว่ากำลังซื้อจะลดลงเช่นปีที่ผ่านมา เนื่องจากผลกระทบของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ลูกหลานที่อยู่ต่างจังหวัดไม่สะดวกที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา

นายธนวัฒน์ ชูทอง พ่อค้าขายขนมหวาน บอกว่า วันนี้วันจ่ายและพรุ่งนี้เป็นวันส่งตายายสภาพทั่วไปยังเงียบมากคนน้อย ผิดก้ับช่วงวันรับตายายมีคนมาจับจ่ายเลือกซื้อสินค้ามากกว่านี้ ที่จริงแล้วควรจะคึกคักมากกว่านี้แต่มาเจอสภาพเศรษฐกิจก้บโควิด-19 ระบาด ที่ผ่านมาเศรษฐกิจดีถนนข้างตลาดและภายในตลาดจะมีคนมาเดินเลือกซื้อสินค้าจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณหน้าร้านตัวเองจะปล่อยให้พ่อค้าแม่ค้ามาวางสินค้าขายเต็มพื้นที่ แต่ปีนี้เงียบมากแม่ค้าก็ไม่กล้าลงทุน และด้วยสภาวะเศรษฐกิจและการแพร่ระบาดของโควิดทำให้หลายคนไม่มีเงินซื้อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซีพี-ซีพีเอฟ ส่งอาหารจากใจ สู้ภัยน้ำท่วมต่อเนื่อง เร่งช่วยพนักงาน-ประชาชนชาวอยุธยา-สระบุรี
บทความถัดไปสงกรานต์-แมท เช็กอินทะเล อวดหุ่นสุดปัง กล้ามแน่น-เอวคอด