แม่ค้าผักสดโอด พิษโควิดตลาดค้าส่งปิด คนทานเจน้อย เจอน้ำท่วมซ้ำผลผลิตเสียหาย ราคาผักแพง

เจโคราช แม่ค้าโอดเจอโควิด คนทานเจน้อย มาโดนน้ำท่วม ผลผลิตเสียหาย ผักแพง

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจับจ่ายสินค้าก่อนเข้าสู่เทศกาลถือศีลกินเจ ประจำปี 2564 ที่ จ.นครราชสีมา พบว่าค่อนข้างเงียบเหงา เนื่องจากยังอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด อีกทั้งหลายพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วม ทำให้ไร่นาแปลงผักได้รับความเสียหาย วัตถุดิบผักสดที่นำมาประกอบอาหารเจจึงมีน้อย ราคาเริ่มขยับพุ่งสูงขึ้นแล้ว

ที่ตลาดสดแม่กิมเฮง ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา ตลาดสดขนาดใหญ่ใจกลางเมือง วันนี้มีประชาชนออกมาซื้อหาผักสดและวัตถุดิบสำหรับนำไปทำเมนูเจค่อนข้างบางตา หลายคนยังกังวลเรื่องโควิด-19 แพร่ระบาด ขณะที่ราคาผักขยับสูงมากกว่าทุกปี เพราะปีนี้แหล่งปลูกผักถูกน้ำท่วมเสียหาย อีกทั้งตลาดค้าส่งผักรายใหญ่ ถูกสั่งปิดไม่มีกำหนด เนื่องจากพบการระบาดโควิด-19 แม่ค้ารายย่อยจึงแทบไม่มีผักมาขายให้ลูกค้า ต้องตระเวนหาซื้อผักจากแหล่งต่างๆ หรือรับซื้อจากแหล่งอื่น และต้องรับซื้อในราคาที่แพงขึ้น เมื่อนำมาขายให้ลูกค้าอีกทอดหนึ่งจึงต้องปรับราคาสูงขึ้นเพื่อไม่ให้ขาดทุน

แม่ค้าร้านร้านเอ๋ผักสดบอกว่า ช่วงกินเจปีนี้ผักหาซื้อยากมาก เพราะแหล่งปลูกผักประสบน้ำท่วม และติดปัญหาเรื่องโควิดระบาด จึงมีเกษตรกร หรือพ่อค้าคนกลางบางรายเท่านั้นที่นำผักสดมาขาย แม่ค้ารายย่อยก็ต้องไปคอยแย่งกันเลือกซื้อผักมาขาย ซึ่งราคาผักที่รับมาก็แพงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เช่น ผักคะน้า จากเดิมเคยซื้อมากิโลกรัมละ 40 บาท แต่ปีนี้ราคาพุ่งขึ้นกิโลกรัมละ 60 บาท ส่วนผักกาดขาวเคยซื้อ 50 บาท ปรับขึ้นเป็น 60 บาท ขึ้นฉ่ายเคยซื้อ 120 บาท ก็ปรับขึ้นอีก 40 บาท เป็นขายกิโลกรัมละ160 บาท

“ส่วนหัวไชโป๊จาก 30 บาท ก็ขึ้นเป็น 40 บาท ผักบุ้งจีนจาก 40 บาท ขึ้นอีก 30 บาท เป็นกิโลกรัมละ 70 บาท เห็ดฟางจาก 120 บาท ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 140 บาท กะหล่ำปลี 20 บาท ขึ้นมาเป็น 30 บาท และเห็ดนางฟ้าจากกิโลกรัมละ 80 บาท ปรับขึ้นเป็น 100 บาท ซึ่งราคาผักที่ปรับสูงขึ้นมากนี้ ทำให้ศาลเจ้าและมูลนิธิหลายแห่งในจังหวัดงดให้บริการอาหารเจแก่ประชาชน ส่วนประชาชนคาดว่าน่าจะรับประทานเจกันน้อยลงด้วย” แม่ค้าร้านร้านเอ๋ผักสดระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฉลองครบรอบ 1 ปี “เรือสิริมหรรณพ” พบข้อเสนอสุดพิเศษและกิจกรรมลุ้นรับรางวัล
บทความถัดไปชลประทานโคราชเร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำลำสะแทดทุกจุด หลังน้ำหลากเข้าท่วมถนนสายหลักถูกตัดขาด