ติดธงแดงเขื่อนมหาสารคาม รับมวลน้ำจากขอนแก่น-ชัยภูมิ เผยพื้นที่ 3 อำเภอเสี่ยงท่วม

ติดธงแดงเขื่อนมหาสารคาม รับมวลน้ำจากขอนแก่น-ชัยภูมิ เผยพื้นที่ 3 อำเภอเสี่ยงท่วม

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2564 นายสรายุทธ ช่วยชาติ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานมหาสารคาม กล่าวว่า สถานการณ์ในแม่น้ำชีที่ไหลผ่านจังหวัดมหาสารคามปัจจุบันมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากต้องรับน้ำเหนือจากจังหวัดชัยภูมิ และเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ที่มีการปรับเพิ่มการระบายน้ำเพิ่มขึ้นแบบขั้นบันได แต่ไม่เกิน 35 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน

ล่าสุด ที่เขื่อนมหาสารคาม อ.โกสุมพิสัย เมื่อเวลา 06.00 น. วันนี้ (5 ตุลาคม 2564) ระดับน้ำด้านหน้าและท้ายฝายอยู่ที่ 149.16 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง เพิ่มขึ้น 85 เซนติเมตร เปิดประตูระบายน้ำทั้ง 6 บาน รวม 36 เมตร มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 858 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที คิดเป็น 73.13 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เจ้าหน้าที่ได้เปลี่ยนธงสีเหลือเป็นธงสีแดง แจ้งเตือนประชาชนว่าระดับน้ำอยู่ในระดับวิกฤต

ซึ่งส่งผลให้พื้นที่ลุ่มต่ำที่เสี่ยงน้ำท่วมในเขตจังหวัดมหาสารคาม ได้แก่ บ้านโคกกลาง ต.เขวาไร่ อ.โกสุมพิสัย บ้านดอนจำปา ต.โพนงาม อ.โกสุมพิสัย เป็นพื้นที่แรกๆ ที่จะได้รับผลกระทบ

ด้านนายนันทวิทย์ นาคแสง นายอำเภอโกสุมพิสัย ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่งในพื้นที่ตำบลโพนงาม พร้อมให้กำลังใจราษฎรบ้านดอนจำปา ต.โพนงาม ที่ช่วยกันนำกระสอบทรายไปปิดกั้นท่อ เพื่อทำเป็นพนังกั้นน้ำป้องกันไม่ให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรด้านใน

สำหรับจังหวัดมหาสารคามมีพื้นที่เสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากมวลน้ำชีไหลทะลักเข้าท่วมในเขตพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอโกสุมพิสัย 6 ตำบล ได้แก่ ต.โพนงาม เขวาไร่ หัวขวาง หนองบอน ยางท่าแจ้ง และตำบลเลิงใต้, อำเภอกันทรวิชัย 3 ตำบล ได้แก่ ต.เขวาใหญ่, ท่าขอนยาง และตำบลมะค่า และอำเภอเมืองมหาสารคาม 4 ตำบล ได้แก่ ต.ท่าสองคอน, เกิ้ง, ลาดพัฒนา และตำบลท่าตูม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ศบค.มท.” แจ้งทุกจังหวัดเตรียมพร้อมบริการวัคซีนไฟเซอร์ให้ นร.-นศ.
บทความถัดไปทช.ขยายถนนสาย บก.4001 แยก ทล.2095 หนุนเศรษฐกิจและการขนส่งเชื่อม ‘บึงกาฬ-สกลนคร’