เริ่มแล้ว! พิธียกเสาโกเต็งเปิดเทศกาลถือศีลกินเจ เผยปีนี้ปชช.ร่วมน้อยเหตุโควิดระบาด

เริ่มแล้ว! พิธียกเสาโกเต็งเปิดเทศกาลถือศีลกินเจ เผยปีนี้ปชช.ร่วมน้อยเหตุโควิดระบาด

วันที่ 5 ตุลาคม 2564 ที่พัทลุงการกุศลมูลนิธิ มีพิธีกรรมยกเสาโกเต็งขึ้น เพื่อเริ่มเข้าพิธีการถือศีลกินเจประจำปี พ.ศ. 2564 โดยมีนาย ชลิต กัมพลาวดี ประธานพัทลุงการกุศลมูลนิธิ เป็นประธานเปิดพิธี โดยมีคณะกรรมการและพี่น้องประชาชนเข้าร่วมด้วย ทั้งนี้พิธีกรรมต่างๆ จะมีขึ้นในวันที่ 5 ตุลาคม 2564 – วันที่ 15 ตุลาคม 2564 เป็นเวลา 11 วัน

นายวัลภล ไชยวารินทร์ ผู้ช่วยเลขาพัทลุงการกุศลมูลนธิ กล่าวว่า พิธีกินเจในปีนี้กำหนดการแบบเดิมทุกอย่าง เพียงแต่ไม่มีการรวมพล พิธีกรรมอย่างเช่น สะเดาะเคราะห์ จะใช้พิธีการประชาชนที่จะมาไหว้พระต้องเขียนชื่อตั้งไว้ ซึ่งทางศาลเจ้าจะเป็นคนดำเนินการทำพิธีให้ ในส่วนการแห่พระในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง ก็ต้องงดจัดพิธีกรรม เนื่องด้วยสถานการณ์ โควิด 19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักอยู่ในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ในเวลากลางคืนที่จะมีพิธีกรรมต่างๆ จะมีม้าทรงหรือร่างทรงมาประทับ

ในส่วนของการป้องกันมาตรการโควิดผู้ที่เข้ามาร่วมในพิธีต้องวัดอุณภูมิ และผ่านอุโมงศ์ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเซื้อ โดยมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยพัทลุงดูแลอยู่ โดยทางมูลนิธิมีการทำอาการเจในทุกช่วงเวลา ประชาชนที่สนใจ สามารถเข้ามารับประทานอาหารได้ ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดโต๊ะ วางตรงลานว่าง 4 คนต่อหนึ่งโต๊ะเพื่อเว้นระยะห่าง โดยบรรยากาศการถือศีลกินเจในปีนี้เงียบสงบกว่าทุกๆ ปี

อย่างไรก็ตามขอเชิญชวนพ่อแม่พี่น้องร่วมกันถือศีลกินเจและสามารถเข้ามาที่มูลนิธิได้ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด เพราะมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยคัดกรองและดูแลอยู่ตลอด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก้าวแรก การเมือง ของ ฉัตรชัย พรหมเลิศ ก้าวที่ยัง เตาะแตะ
บทความถัดไปเรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันอังคารที่ 5 ตุลาคม 2564