เกือบ 4 พันคนร่วมผูกปิ่นโตกินเจ ‘ศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ย’ จนท.ยันแม้โควิดยอดผูกปิ่นโตไม่ลด

บรรยากาศการผูกปิ่นโตรับเทศกาลกินเจที่ศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ย ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดใน จ.ตรัง อายุเกือบ 200 ปี ในยุคโควิด-19 ยังคงคึกคัก ประชาชนไม่ได้ลดความศรัทธา ยอดจองเกือบ 4,000 คนแล้ว

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ที่ ศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ย ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง ศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดใน จ.ตรัง อายุเกือบ 200 ปี วันนี้มีประชาชนทยอยเดินทางกันไปผูกปิ่นโตกับศาลเจ้าตั้งแต่เช้า เพื่อเริ่มต้นเทศกาลถือศีลกินเจประจำปี 2564 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-14 ตุลาคม

โดยทางศาลเจ้าเปิดให้ประชาชนผูกปิ่นโตได้ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา ในราคาคนละ 700 บาท ซึ่งยังไม่มีการปรับขึ้นราคา ปรากฏว่ามีประชาชนไปลงทะเบียนผูกปิ่นโตแล้วเกือบ 4,000 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ลงทะเบียนบอกว่า ปีนี้แม้จะเจอกับพิษโควิด-19 รุนแรงกว่าปีที่ผ่านมา แต่ดูจากยอดการผูกปิ่นโตแล้วไม่ได้ลดลงจากปีที่แล้ว

เช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ยและม้าทรงได้ไปตัดต้นไม้ไผ่ ความยาวกว่า 15 เมตร เพื่อทำพิธียกเสาเต็งโก เวลา 09.40 น. ซึ่งถือเป็นวันล้างท้องและเริ่มต้นเข้าสู่เทศกาลถือศีลกินเจอย่างเป็นทางการ และในปีนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำวงกลมสีขาวไว้สำหรับประชาชนที่เข้าไปกราบไหว้องค์ศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเว้นระยะห่าง ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยงดเปิดโรงทาน เพื่อป้องกันการรวมตัว งดร้านค้าภายในศาลเจ้า และงดม้าทรงออกโปรดสาธุชน หรือกิจกรรมใดๆ ที่มีคนรวมตัวกันมากกว่า 50 คนขึ้นไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รอง ผบช.น.ยืนยันจำเป็นในการเข้าตรวจค้นแฟลตดินแดง หลังกลุ่มวัยรุ่นหนีเข้าไป จับกุม 26 คน
บทความถัดไป‘สมชัย’ ชี้ช่วงนี้ ‘บิ๊กตู่’ ขาลง ใครอยากได้อะไรให้รีบขู่