น้ำเข้าทุ่งบางระกำ 105 เปอร์เซ็นต์แล้ว มวลน้ำจาก ‘กงไกรลาศ’ จ่อเพิ่ม เตือน ปชช.ยกของขึ้นที่สูงอีก

น้ำเข้าทุ่งบางระกำ 105% แล้ว ขณะที่หลายหน่วยงานนำสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

จากเหตุพายุ “เตี้ยนหมู่” พัดถล่มในหลายจังหวัด ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง ประชาชนหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย โดยเฉพาะที่ จ.พิษณุโลก น้ำในแม่น้ำยม อ.บางระกำ ที่สถานีวัดน้ำ Y.64 อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ระดับน้ำสูง 8.69 เมตร สูงกว่าตลิ่ง 2.29 เมตร ส่งผลให้พื้นที่รับน้ำบางระกำโมเดลที่มีพื้นที่ดำเนินการปี 2564 จำนวน 265,000 ไร่ สามารถรองรับน้ำ 400 ล้าน ลบ.ม. แต่ปัจจุบันรับน้ำเข้าพื้นที่แล้ว จำนวน 209,203 ไร่ ปริมาณน้ำ 421.96 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 105% แล้ว

ล่าสุด วันนี้ (5 ตุลาคม) นายชำนาญ ชูเที่ยง ผอ.โครงการชลประทานจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในทุ่งบางระกำยังน่าห่วง เนื่องจากยังมีมวลน้ำมาจาก อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย อีกต่อเนื่อง ทำให้น้ำที่เก็บไว้ในทุ่งบางระกำยังคงเพิ่มขึ้นอีก คาดว่าจะถึง 450 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 110% ของการกักเก็บ ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้คงต้องแจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง เช่น บ้านคลองปากลาย หมู่ 15 ต.บางระกำ ยกของขึ้นที่สูงอีกเนื่องจากมวลน้ำมีเยอะมาก

ด้าน พ.อ.อนุมาศ พินิจชอบ ผู้บังคับหน่วยพัฒนาเคลื่อนที่ 34 สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา นำกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัย จำนวน 10 นาย มอบถุงยังชีพ จำนวน 100 ชุด ให้แก่ประชาชนที่ประสบอุทกภัยที่บ้านชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนเป็นการเบื้องต้น พร้อมทั้งสำรวจความเดือดร้อนของประชาชนเพื่อเร่งหาทางแก้ไขในสถานการณ์น้ำท่วม

นอกจากนี้ มูลนิธิมิตรภาพมงคลธรรมพิษณุโลกได้ร่วมกับผู้นำท้องที่ท้องถิ่น อ.บางระกำ นำน้ำดื่มแจกจ่ายให้กับประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วม จำนวน 100 โหล พร้อมอาหารปรุงสุก บริเวณชุมชนบ้านเหนือ และชุมชนบ้านวังกุ่ม (ริมแม่น้ำยม) พื้นที่หมู่ 7-15 อ.บางระกำ เนื่องจากปริมาณน้ำล้นแม่น้ำยมท่วมบ้านเรือนราษฎร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสทนช.สู้ท่วม-แล้ง
บทความถัดไปสถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลายแล้ว 14 จว. ‘บิ๊กตู่’ มีคิวลงพื้นที่เมืองคอน 7 ต.ค.นี้