ชัยภูมิกินเจกร่อย พืชผักราคาพุ่งเท่าตัวอั้นไม่อยู่ แพงสุดรอบ 50 ปี อีกผลกระทบหลังน้ำท่วมลด

ชัยภูมิกินเจกร่อย พืชผักราคาพุ่งเท่าตัวอั้นไม่อยู่ แพงสุดรอบ 50 ปี อีกผลกระทบหลังน้ำท่วมลด

วันที่ 5 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.ชัยภูมิ บรรยากาศหลังเกิดน้ำท่วมใหญ่หนักสุดรอบกว่า 50 ปี ล่าสุดหลายพื้นที่น้ำท่วมได้ลดระดับเข้าสู่ภาวะปกติแล้วในกว่า 16 อำเภอทั้งจังหวัดชัยภูมิ เหลือในบางส่วนบางอำเภอ โดยเฉพาะในรอยต่อเขตตำบลใกล้เคียงอำเภอเมืองชัยภูมิ ที่มีการสูบระบายน้ำลงสู่ลำชีผ่านไปที่ อ.คอนสวรรค์ ที่มีบ้านเรือนประชาชนตั้งอยู่ใกล้ลำน้ำชีไหลผ่านยังเกิดน้ำล้นตลิ่งลำชีเข้าท่วมพื้นที่สูงกว่า 1 เมตรยังได้รับความเสียหายอีกจำนวนมากในหลายตำบลกว่า 1,000 หลังคาเรือน ซึ่งคาดว่าจะต้องใช่เวลาระบายน้ำให้ลดตามมาอีกต่อเนื่องในไม่เกินสัปดาห์นี้

ขณะที่บรรยากาศในช่วงเทศกาลกินเจ ของชาวไทยเชื้อสายจีน ในเขตตัวเมืองโซนเศรษฐกิจย่านกลางใจเมืองชัยภูมิ หลังน้ำท่วมลดระดับเข้าสู่ภาวะปกติ การออกมาหาจับจ่ายซื้อของประกอบอาหารเจในช่วงเทศกาลกินเจ ที่ จ.ชัยภูมิ ที่จะมีขึ้นไปจนถึงวันที่ 14 ต.ค.64 นี้ บรรยากาศที่ตลาดสดเทศบาลเมืองชัยภูมิ หลังน้ำท่วมในเมืองชัยภูมิ หลังมีการเร่งทำความสะอาดพื้นที่ทั้งเมืองชัยภูมิ เพื่อให้บรรดาพ่อค้า แม่ค้าที่ขายสินค้า ได้นำสินค้าข้าวของ ประเภทพืชผักในตลาดสดเทศบาลเมืองชัยภูมิ ได้กลับเข้ามาขายสินค้าของตนเองได้แล้ว

แต่ก็พบว่าราคาขายพืชผักชนิดต่าง ๆ ในช่วงเทศกาลกินเจหลังน้ำท่วมลดปีนี้มีการปรับราคาสูงขึ้นทุกชนิด ตั้งแต่ 20 % ขึ้นไปจนถึงเท่าตัว และไม่มีสินค้าไม่เพียงพอเพราะถูกน้ำท่วมเสียหายเป็นจำนวนมากในหลายพื้นที่

บรรดาแม่ค้าที่นำผักมาขายต่างบอกว่า ราคาแพงขึ้นตั้งแต่เริ่มเกิดน้ำท่วมมานานเกือบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว เพราะพื้นที่ปลูกผักใน จ.ชัยภูมิ ถูกน้ำท่วมเสียหายหมด ต้องไปสั่งจากต่างจังหวัดใกล้เคียงเข้ามาแทน แต่ในพื้นที่จังหวัดใกล้เคียงอย่างที่โคราช หรือ จ.นครราชสีมา ก็ถูกน้ำท่วมหนักอีกเช่นกัน พืชผักที่เหลือทำให้มีการแย้งกันซื้อมาขายต่อให้กับลูกค้าของตนเอง ทำให้พืชผักปีนี้ในช่วงเทศกาลกินเจ มีการปรับราคาสูงขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมาเป็นประวัติการณ์ในรอบกว่า 50 ปี เช่นกัน

โดยเฉพาะผักที่จะนำไปประกอบเป็นอาจารเจ ในช่วงเทศกาลกินเจ ประเภทผักบุ้ง จากกิโลกรัมละ 20 บาท ปรับราคาสูงขึ้นเป็น 55 บาท ถั่วฝักยาวจากกิโลกรัมละ 15 บาท ปรับเป็น 25 บาท ผักคะน้าจากกิโลกรัมละ 25 บาท ปรับเป็น 60 บาท ผักกาดขาวกิโลกรัมละ 25 บาท เป็น 40 บาท ที่มีราคาสูงเป็นพิเศษ จะเป็นผักคื่นฉ่าย จากกิโลกรัมละ 70 บาท เป็น 150 บาท ผักชีจากกิโลกรัมละ 50 บาท ปรับเป็นกิโลกรัมละ 220 บาท ส่วนชนิดอื่นเฉลี่ยจะปรับราคาสูงขึ้นกิโลกรัมละประมาณ 20 บาท ในทุกประเภทด้วยเช่นกัน

ด้านร้านอาหารเจที่ด้านหน้า สภ.เมืองชัยภูมิ เร่งตั้งร้านเปิดขายอาหารเจแล้ว มีทั้งอาหารพื้นเมืองประเภทส้มตำเจ หรือข้าวราดแกงเจ ซึ่งบรรดาร้านอาหารเจ เองก็ต่างบอกว่าปีนี้ ผักที่นำมาประกอบอาหารเจปีนี้มีราคาสูงขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมาเป็นประวัติกาณณ์ด้วยเช่นกัน แต่ร้านค้าก็ต้องพยายามยังคงขายเท่าเดิมปีที่แล้ว ราคาอาหารจานเดียว ข้าวราดกับอย่างเดียว 35 บาท 2 อย่างจานละ 40 บาท หากซื้อเฉพาะกับข้าวตักขายเริ่มที่ 30 บาท จะซื้อไปรับประทานที่บ้าน หรือนั่งรับประทานที่ร้าน ก็มีโต๊ะ เก้าอี้ให้นั่งรับประทานอาหารเจ ตามมามาตรการป้องกันโควิด-19 ได้ ในตลอดช่วงเทศกาลกินเจถึงปีนี้ที่จะมีไปจนถึงวันที่ 14 ตุลาคม 2564 ปีนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon