อุตุฯเหนือคาด หนาวเริ่มต้นปลายเดือนนี้ เตรียมพบ ‘เหมยขาบ’ ปลายปี

อุตุฯเหนือคาด หนาวเริ่มต้นปลายเดือนนี้ เตรียมพบ ‘เหมยขาบ’ ปลายปี

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม น.ส.ชลาสัย แจ่มผล ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แถลงลักษณะอากาศช่วงฤดูหนาวของภาคเหนือว่า จะเริ่มต้นขึ้นปลายเดือนตุลาคม 2564 ซึ่งจะช้ากว่าปกติไปประมาณ 1-2 สัปดาห์ และจะสิ้นสุดราวปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2565 โดยอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 20-21 องศาเซลเซียส สูงกว่าค่าปกติ 0.5 องศาเซลเซียส ซึ่งจะมีอากาศหนาวเย็นใกล้เคียงปีที่ผ่านมา

“ในช่วงหนาวจัดอุณหภูมิจะอยู่ที่ 6-7 องศาเซลเซียส และช่วงเวลาที่จะหนาวเย็นที่สุดจะเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคม 2564 ถึงปลายเดือนมกราคม 2565 โดยเฉพาะบริเวณยอดดอยและเทือกเขาที่จะมีอากาศหนาวจัด และมักเกิดน้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบ ได้บ่อยครั้งในเดือนธันวาคมและมกราคม ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผลผลิตทางการเกษตรของเกษตรกร หมอกหนาในหลายพื้นที่ จึงขอให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนระมัดระวังการเกิดอุบัติเหตุจากการใช้ยานพาหนะ” น.ส.ชลาสัย กล่าว

น.ส.ชลาสัย กล่าวว่า ช่วงนี้ปริมาณฝนตะเริ่มลดลงแต่อาจมีลมกระโชกแรงในบางวัน เนื่องจากความกดอากาศสูงจากประเทศจีนเริ่มแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือเป็นระยะ ก่อนที่จะเปลี่ยนผ่านฤดูกาล จับตาพายุในช่วงวันที่ 8-9 ตุลาคมนี้ ซึ่งในเดือนพฤศจิกายนอุณหภูมิเฉลี่ย 19-21 องศาเซลเซียส เดือนธันวาคม 15-17 องศาเซลเซียส เดือนมกราคม 14-16 องศาเซลเซียส ในขณะที่เดือนกุมภาพันธ์ครึ่งแรก 16-18 องศาเซลเซียส และครึ่งเดือนหลัง 18-20 องศาเซลเซียส ซึ่งจะมีฝนฟ้าคะนอง ลมแรง และมีลูกเห็บตกเช่นทุกปีในบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนเตรียมการรับมือไว้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โรงแรมเครือเอ็มบีเค กรุ๊ป ร่วมโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน ชวนพักกระบี่-ภูเก็ต เริ่มต้น 810 บาท
บทความถัดไปพระสายป่าทั่วอีสานสวดถวายกำลังใจพระเทพสารเมธี เผยล่าสุดเกือบ 5 หมื่นลงชื่อเพื่อถวายฎีกา