บึงกาฬสั่งปิด 2หมู่บ้าน ในเซกา หลังติดโควิด 23 ราย กลุ่มเสี่ยงกว่า 700 ราย

บึงกาฬสั่งปิด 2 หมู่บ้าน ในเซกา หลังติดโควิด 23 ราย กลุ่มเสี่ยงกว่า 700 ราย เหตุมาจากพื้นที่เสี่ยง-ไม่กักตัว

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 5 ต.ค. ที่ห้องประชุมภูทอก ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดบึงกาฬ นายสนิท ขาวสอาด ผวจ.บึงกาฬ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบึงกาฬ โดยมี รอง ผวจ.หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมด่วน หลังพบคลัสเตอร์ใหม่กำลังแพร่ระบาดในพื้นที่บ้านสายปัญญา หมู่ 8 และหมู่ 19 ต.เซกา อ.เซกา และหมู่บ้านที่อยู่ใกล้เคียง โดยมีผู้ติดเชื้อแล้ว 23 ราย ซึ่ง 1 ในผู้ป่วยที่ติดเชื้อพบว่าเป็นผู้ใหญ่บ้านด้วย และมีไทม์ไลน์ ที่สำคัญคือไปประชุม ไปติดต่อราชการในหลายแห่ง ทำให้ในพื้นที่อำเภอเซกา เจ้าหน้าที่สาธารณสุข วุ่น ต้องเร่งสอบสวนโรคหากลุ่มเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำกว่า 700 คน

ด้าน นพ.ภมร ดรุณ นพ.สสจ.บึงกาฬ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า พบคลัสเตอร์ใหม่ที่หมู่บ้านสายปัญญา ในพื้นที่ ต.เซกา อ.เซกา จ.บึงกาฬ เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากจังหวัดปราจีนบุรี ทำงานรับเหมาก่อสร้าง กลับมาถึงหมู่บ้าน แต่ไม่มีการกักตัว มีการเดินทางไปๆ มาๆ ไปกลับปราจีนบุรีและบึงกาฬ 2-3 รอบ ตั้งแต่ 9 กันยายนที่ผ่านมา ล่าสุดกลับมาเมื่อ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา ทำให้มีคนในครอบครัวติดเชื้อ เช่น ภรรยา ที่เริ่มมีอาการไข้ ไอ น้ำมูก จึงมีการส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากผลการตรวจก็พบผลเป็นบวก คือ ติดเชื้อ ตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา

และเนื่องจากว่า คู่สามีภรรยา ได้มีการใช้ชีวิตตามปกติในหมู่บ้าน ไม่มีการกักตัวใดๆ จึงทำให้มีผู้เสี่ยงสูงเป็นจำนวนมากในหมู่บ้าน คือ 168 คน ทีมสอบสวนโรคได้มีการตรวจหาเชื้อทั้ง 168 คนก็พบผู้ติดเชื้อ 12 คน ก็คือ มีความเสี่ยงเกือบทั้งหมู่บ้านเมื่อวานนี้ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา ทีมสอบสวนก็ได้ตรวจหาเชื้อผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำที่เหลืออีก 414 คน ปรากฏตรวจพบเชื้ออีก 9 คน รวมแล้วคลัสเตอร์นี้ ตรวจพบผู้ติดเชื้อทั้งหมด 23 คน ซึ่งถือว่ามากพอสมควร

ในวันนี้ทีมสอบสวนโรคก็จะได้ทำการตรวจหาเชื้อเพิ่มเติมเชิงรุกในหมู่บ้านข้างเคียงอีกประมาณ 350 กว่าคน เพราะเป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดๆ กัน โอกาสที่ชาวบ้านจะไปมาหาสู่กันจึงมีมาก จึงต้องเร่งตรวจหาเชื้อเชิงรุกเพื่อที่จะรีบหาผู้ติดเชื้อแล้วนำเข้าสู่ระบบการรักษา โดยผู้สัมผัสเสี่ยงสูงก็จะมีการกักตัวที่ Community Quarantine ของ อ.เซกา สำหรับผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำนั้น ก็ได้แนะนำให้กักตัวที่บ้านอย่างเคร่งครัด ขณะที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นช่วยดูแลในการส่งข้าวส่งน้ำให้ตลอด 14 วันที่มีการกักตัว แล้วก็จะมีการตรวจ ATK หรือ Swab อีกครั้งหนึ่งหลังจากนี้อีก 5-7 วัน ตามแนวทางของผู้ป่วยที่กักตัวของ จ.บึงกาฬ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สร้างพื้นที่สีเขียวต่อเนื่อง เซเว่นฯ เดินหน้าโครงการมอบต้นกล้า 3 โครงการ จ.สุรินทร์
บทความถัดไปเซ็นทรัลเวิลด์ ท็อปฟอร์ม ตัวจริง FOOD DESTINATION ที่ดีที่สุด