ชลประทานตราดเผยน้ำเต็ม 5 อ่างเก็บน้ำ จ่อระบายออก อาจท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ เตรียมรับพายุฝนอีก 2 ลูก

ชลประทานตราดเผยน้ำเต็ม 5 อ่างเก็บน้ำ จ่อระบายออก อาจท่วมบ้านเรือนพื้นที่ลุ่มต่ำ เตรียมรับน้ำจากพายุฝนอีก 2 ลูก

วันที่ 5 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดฝนตกหนักด้วยอิทธิพลพายุเตี้ยนหมูเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลดีต่อการเก็บกักน้ำของ 5 อ่างเก็บน้ำสำคัญของจ.ตราด ที่มีปริมาณเก็บกักเต็มทุกอย่าง ซึ่งคาดว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาภัยแล้งในช่วงฤดูร้อน โดย 2 อ่างสำคัญ คือ อ่างเก็บน้ำคลองโสน ต.นนทรีย์ อ.บ่อไร่ และอ่างเก็บน้ำคลองห้วยแร้ง ต.ท่ากุ่ม อ.เมือง จ.ตราดที่เป็น 2 อ่างสำคัญในการเก็บน้ำเพื่อการเกษตร ในปัจจุบันมีปริมาณน้ำเก็บเต็มทั้งสองอ่าง

ซึ่งในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีปริมาณล้นสปรินเวย์ ทำให้ชลประทานจ.ตราดต้องระบายน้ำออกเพื่อรองรับน้ำใหม่เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า ในปลายสัปดาห์นี้และกลางเดือนตุลาคมจะมีพายุฝนอีก 2 ลูกพัดผ่านเข้ามา จำเป็นต้องระบายน้ำออกเพื่อรับปริมาณน้ำฝนที่จะมีเพิ่มขึ้น

นายชัยกร ลุนทา หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำ โครงการชลประทานตราด เปิดเผยว่า ปริมาณน้ำทั้ง 5 อ่างสำคัญในจังหวัดตราด คือ อ่างเก็บน้ำเขาระกำ ทั้งตอนล่างและตอนบน อ่างเก็บน้ำวังปลาหมอ อ่างเก็บน้ำสะพานหิน อ่างเก็บน้ำคลองโสน และอ่างเก็บน้ำคลองห้วยแร้ง มีปริมาณน้ำเต็มความจุทั้งหมด ซึ่งเป็นผลดีต่อการทำการเกษตรในช่วงฤดูแล้งของจ.ตราด ซึ่งมีความจำเป็นต่อเกษตรกร และการทำน้ำประปา ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการ

“อย่างไรก็ตาม โครงการชลประทานจ.ตราดได้รับการแจ้งเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่า ในปลายสัปดาห์และกลางเดือนตุลาคม 2564 จะมีพายุ 2 ลูกพัดเข้ามาในภาคตะวันออก รวมทั้งจังหวัดตราด จะทำให้เกิดฝนตกหนัก และน้ำจะลงในอ่างเก็บน้ำ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจะต้อลทำการระบายน้ำออกตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม ซึ่งอาจจะเกิดฝลผลกระทบต่อพื้นที่เกษตรกรรม และบ้านเรือนของประชาชนในอำเภอบ่อไร่ในหลายตำบลด้วย” นายชัยกร ระบุ

จากการเดินทางไปตรวสอบอ่างเก็บน้ำทั้งสองแห่งพบว่า อ่างเก็บน้ำคลองโสนและอ่างเก็บน้ำคลองห้วยแร้ง ปริมาณน้ำเกือบล้นสปรินเวย์แล้ว ซึ่งหากฝนตกลงมาหนัก โครงการชลประทานจำเป็นต้องระบายน้ำออกมา ซึ่งอาจจะท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ลุ่มต่ำได้

ขณะที่ในตัวเมืองตราดในเวลา 15.30 น.เกิดฝนตกหนักเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ทำให้ถนนหน้าเมือง ในพื้นที่เทศบาลเมืองตราดหน้าโรงแรมตราดเซ็นเตอร์ น้ำระบายไม่ทัน ท่วมถนนขาออกและขาเข้า ข้างละ 1 เลน
มีความสูงประมาณ 20 ซม.แต่รถยนต์เดินทางไปมาได้

ส่วนในพื้นที่หมู่ 2 บ้านหนองบัว ต.วังกระแจะ น้ำท่วมตั้งแต่หน้าธนาคารกสิกรไทย สาขาตราด เรื่องไปจนถึงข้าวต้มเลือดหมู และหน้าหจก.อิซูซุตราดเซลล์ ในช่วงขาออกถนนสุขุมวิท และขาเข้า ที่หน้าทางเข้าห้างโลตัสตราด และหน้าร้านสหกรณ์การเกษตรอ.เมือง จ.ตราด มีความยาวกว่า 100 เมตรเนื่องจากท่อระบายน้ำระบายไม่ทัน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่แขวทางหลวงตราด ได้นำกรวยสีส้มมาตั้งให้เป็นที่สังเกตของผู้ขับขี่รถยนต์ไปมาในบริเวณดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผบ.ทอ.โชว์วิชั่นตำแหน่งใหม่ ยก“บิดา”ต้นแบบพัฒนาทัพฟ้า ซื้อ F16 ของดี ใช้ได้นาน
บทความถัดไปคลัง เผย ยอดใช้จ่าย คนละครึ่ง ผ่านฟู้ดดิลิเวอรี วันที่ 2 ยังคึกคัก พุ่ง 34 ล้านบาท