มหาสารคามพบคลัสเตอร์ใหม่ ติดเชื้อในชุมชนกว่า 60 ราย กองละครนิสิต มมส. ติดเชื้อเพียบ

มหาสารคามพบคลัสเตอร์ใหม่ ติดเชื้อในชุมชนกว่า 60 ราย กองละครนิสิต มมส ติดเชื้อเพียบ

วันนี้ (6 ตุลาคม 64) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 พบผู้ป่วยรายใหม่ 51 ราย เป็นผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยงสูงอยู่ระหว่างกักตัว 9 ราย นอกนั้นเป็นผู้ป่วยจากการสัมผัสผู้ป่วยยืนยันและตรวจเฝ้าระวังอื่นๆ 42 ราย โดยผู้ป่วยอายุต่ำสุดวันนี้ 2 เดือน สูงสุด 77 ปี อำเภอที่พบผู้ป่วย 3 ลำดับแรกได้แก่ อ.กัรทรวิชัย 20 ราย อำเภอเมืองมหาสารคาม 11 ราย และอำเภอชื่นชม อำเภอบรบือ อำเภอละ 6 ราย ตามลำดับ

ในจำนวน 42 ราย ของผู้ป่วยที่พบในพื้นที่ ส่วนใหญ่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกับผู้ติดเชื้อไปก่อนหน้านี้ มีบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขในอำเภอเมืองมหาสารคาม ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย รายแรกเป็นเพศชาย อายุ 42 ปี เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของผู้ป่วยรายที่ 9743 อีกรายเป็นเพศชาย อายุ 24 ปี พบเชื้อจากการเฝ้าระวังบุคลากรทางการแพทย์

โดยเกิดคลัสเตอร์ใหม่ขึ้นมาหลายคลัสเตอร์ เช่น คลัสเตอร์แรกเป็นการติดเชื้อในชุมชน ที่บ้านหนองทุ่ม หมู่ 7 ต.โนนแดง อ.บรบือ จ.มหาสารคาม โดยมีราษฏร 175 หลังคาเรือน พบผู้ติดเชื้อ 51 ราย เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจเชิงรุกในหมู่บ้าน 388 คน ด้วยวิธี ATK พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 16 คน รวมมีผู้ติดเชื้อ 67 คน โดยอำเภอบรบือได้ประกาศปิดหมู่บ้านห้ามทุกคนเข้าออกหมู่บ้านเป็นเวลา 15 วัน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

อีกคลัสเตอร์ เป็นคลัสเตอร์กองละคร ของนิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ในอำเภอกันทรวิชัย มีการถ่ายแบบถ่ายละครร่วมกัน มีผู้ร่วมกิจกรรม 11 คน โดยคลัสเตอร์นี้พบผู้ติดเชื้อ 6 คน นอกจากนี้ยังพบว่าการติดเชื้อของกลุ่มนิสิตนักศึกษา เกิดจากการรวมกลุ่มกินดื่มสังสรรค์ และรับประทานอาหารร่วมกัน ทำให้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

ทำให้ภาพรวมการระบาดของโรคโควิด-19 ในระลอกเมษายน พบผู้ป่วยสะสม 9,897 ราย กำลังรักษา 617 ราย รักษาหายวันนี้ 16 ราย รักษาหายสะสม 9,247 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม 33 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมควบคุมโรคจ่อถกสูตรไขว้ แอสตร้าฯ-ไฟเซอร์ พรุ่งนี้! ยันส่งวัคซีนลงใต้เกินแผน ศบค.ไม่มีขาด
บทความถัดไปลลิตา สิงโตทอง ‘เนย (ซินญอริต้า)’ พลิกบท “นักร้อง” สู่ “ส.จ.ชลบุรี บ้านบึง”