‘เจ้าคุณบัวศรี’ ลงหอฉัน ศิษยานุศิษย์สวดมนต์ทั้งน้ำตา ขอ มส.ทบทวนคำสั่ง พระสายป่าจ่อสวดปาติโมกข์บ่ายนี้(มีคลิป)

วันพระใหญ่ ‘เจ้าคุณบัวศรี’ ลงหอฉัน ด้านพุทธศาสนิกชนและศิษย์สวดมนต์ หลั่งน้ำตาวอน มส.ทบทวนคำสั่งปลดออกจากเจ้าคณะจังหวัดไม่เป็นธรรม ขณะที่พระสงฆ์สายป่าทั่วอีสานเตรียมลงปาติโมกข์ในช่วงบ่ายนี้ คาดกำหนดท่าทีต่อคำสั่งของ มส.

จากกรณีมหาเถรสมาคม (มส.) มีคำสั่งแต่งตั้งพระสังฆาธิการและถอดถอนเจ้าคณะจังหวัด 3 รูป หนึ่งในนั้นมี พระเทพสารเมธี เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) รวมอยู่ด้วย ผลดังกล่าวทำให้คณะสงฆ์จังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) และญาติธรรมเคลื่อนไหวต่อมติถอดถอนทันที เพราะมองว่าไม่เป็นธรรม และมีการล่ารายชื่อเพื่อถวายฎีกาต่อในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่วัดประชานิยม เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งวันนี้เป็นวันพระใหญ่ ขึ้น 15 ค่ำ มีบรรดาพุทธศาสนิกชนและศิษยานุศิษย์ของเจ้าคุณบัวศรี หรือพระเทพสารเมธี เจ้าอาวาสวัดประชานิยม เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) เดินทางมาตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง และถวายภัตตาหารเช้ากันอย่างเนืองแน่น

หลังการถวายภัตตาหารเช้า ซึ่งเป็นปกติที่วัดแห่งนี้จะมีการสวดมนต์ปฏิบัติธรรม พบว่าพุทธศาสนิกชนและศิษยานุศิษย์ที่ร่วมสวดหลายคนไม่สามารถกลั้นน้ำตาได้ ด้วยเชื่อว่าคำสั่งปลดเจ้าคุณบัวศรีไม่เป็นธรรม ไม่มีเหตุผล หรือคำชี้แจง อีกทั้งจากการติดตามข่าวกรณีของสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (สุชิน อคฺคชิโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ กรรมการ มส.และเป็นเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ออกมาระบุว่าไม่ทราบว่ามีการสอดไส้ปลดพระสังฆาธิการทั้ง 3 รูป ยิ่งทำให้ประชาชนเชื่อว่าเรื่องนี้มีความต้องการของกลุ่มบุคคลที่จ้องทำลายศาสนาพุทธอย่างแน่นอน

นายสุนทร บูชาทิพย์ อายุ 74 ปี อุปนายกพุทธสมาคมจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ต้องการให้ มส.ทบทวนคำสั่งปลด เพราะเป็นที่รู้กันทั่วไปว่าเจ้าคุณบัวศรีเป็นพระที่ดีอย่างไร ส่วนตัวเห็นว่าท่านได้สร้างคุณประโยชน์ให้กับพุทธศาสนาและชาวจังหวัดกาฬสินธุ์มากมาย ตลอดจนสร้างความสามัคคีในหมู่คณะสงฆ์ อีกทั้งเป็นผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาลัยศาสนศาสตร์เฉลิมพระเกียรติกาฬสินธุ์ ทำนุบำรุงศาสนา มีจิตที่เมตตาปกครองสงฆ์ และร่วมกิจกรรมนำพาประชาชนบูชาศาสนาพุทธมาตลอดอายุของท่าน การกระทำนี้มองว่าเหมือนเอาช้างมาเหยียบปากนก และต้องการให้ประชาชนทุกคนร่วมกันชำระติดตามปัญหาในคณะสงฆ์ด้วย

ด้านนายกวีวัฒน์ อันไกรฤทธิ์ กล่าวว่า สำหรับศิษยานุศิษย์คงไม่ต้องพูดว่ารู้สึกเสียใจอย่างไร แต่ต้องการให้ มส.ทบทวนและทำในสิ่งที่ถูกต้อง และควรที่จะคืนตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์มาแล้วทำการสอบสวนอย่างจริงจังว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ประชาชนจะได้รู้ความจริง ไม่ใช่จะใช้มติที่ไม่มีการตั้งอธิกรณ์มาตรวจสอบก่อนแล้วลงโทษกัน เพราะถือว่าเป็นการทำลายศักดิ์ศรีคนกาฬสินธุ์ด้วย

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าในเวลา 13.00 น. วันนี้จะมีการชุมนุมของพระสายป่า หรือธรรมยุติในภาคอีสาน กว่า 500 รูป ที่วัดพุทธนิมิต (ภูค้าว) ต.สหัสขันธ์ อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยจะเป็นการลงสวดปาติโมกข์ หรือการสวดทบทวนศีล 227 ข้อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจนครบาลเจ๋งจับแก๊งค้ายาไอซ์-เค มูลค่ากว่า 176 ลบ. ซุกในหมู่บ้านย่านบางใหญ่
บทความถัดไปน่าเป็นห่วง! ‘ศาลาการเปรียญ วัดใหญ่สุวรรณาราม’ เสาชำรุด บางต้นใกล้หัก