สลด! กระทิงป่าถูกไฟฟ้าชอร์ตตาย ตัวที่ 2 ห่างกันแค่สัปดาห์เดียว

สลด! กระทิงป่าเขาใหญ่ ถูกไฟฟ้าชอร์ตตาย ตัวที่ 2 ห่างกันแค่สัปดาห์เดียว

เมื่อเวลา 17.15 น.วันนี้ 6 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า พบมีการโพสต์-แชร์ในเพจของผู้ใช้ชื่อว่า ที่นี่เขาใหญ่ได้โพสต์ภาพ และระบุข้อความว่า … กระทิงโดนไฟชอร์ต‼ กระทิงล้ม อยู่ในเขตพื้นที่เขาสลัดได อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบรอยไหม้บริเวณจมูก เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าตรวจสอบแล้วพบว่าสายไฟแรงสูงหย่อนตกท้องช้างตรงบริเวณที่พบซากกระทิง จึงแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน และพนักงานสอบสวน สภ.วังน้ำเขียว ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงก่อนจะดำเนินการแก้ไขนำสายไฟแรงสูงยกขึ้น เพื่อความปลอดภัย ขณะนี้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน กำลังทำการตรวจสอบรายละเอียด จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง … ( ข่าว #ที่นี่เขาใหญ่ข้อมูล/ภาพ : บดินทร์ จันศรีคำ)

ผู้สื่อข่าวได้สัมภาษณ์นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า “ด้วย วันที่ 5 ตุลาคม 2564 เวลา 09.30 น. อุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลก (ในพื้นที่รอยต่อ 2 จังหวัด จ.ปราจีนบุรี และ จ.นครราชสีมา) ต.บุพรมหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งจากพนักงานสอบสวน สภ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ว่าพบซากกระทิงถูกไฟฟ้าชอร์ตตายบริเวณทางขึ้นเขาสลัดได อุทยานแห่งชาติทับลาน จึงได้เร่งส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ จากการเข้าตรวจสอบ ปรากฏรายละเอียดดังนี้

– บริเวณพื้นที่ที่พบซากกระทิงตาย อยู่บริเวณพิกัดที่ 47P 811243 E 1594823 N หมู่ที่ 8 บ้านพุทธชาติ ท้องที่ ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา อยู่ภายนอก ห่างจากแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ประมาณ 300 เมตร

– ในพื้นที่พบซากกระทิงนอนเสียชีวิตอยู่ข้างทางขึ้นเขาสลัดได เป็นกระทิงโทน เพศผู้อายุ 10 ปี น้ำหนัก 800 กิโลกรัม เบื้องต้น พบร่องรอยบาดแผลบริเวณจมูกซ้าย คาดว่าเกิดจากการโดนไฟฟ้าแรงสูงชอร์ต และจากการตรวจสอบโรค ไม่พบการติดเชื้อลัมปี สกิน แต่อย่างใด ร่องรอยตุ่มตามตัวที่พบเกิดจากการติดเชื้อธรรมดาในสัตว์กีบ ทั้งนี้นายสัตวแพทย์ประจำ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) จะนำชิ้นเนื้อไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการอย่างละเอียดต่อไป

– จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอวังน้ำเขียว แจ้งว่า เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2564 เวลาประมาณ 19.30 น. ได้รับแจ้งจากสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 (ททบ.5) ว่าเกิดไฟฟ้าขัดข้องจึงได้เข้ามาตรวจสอบ ต่อมาในเวลา 22.30 น. พบว่ามีสายไฟฟ้ากำลังแรงสูงหย่อนลงต่ำใกล้พื้นดิน ที่คาดว่าจะเกิดจากการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ดึงสายไฟ (แล็ค) และพบสายไฟพันกัน ทั้งยังพบซากกระทิงตัวดังกล่าวนอนเสียชีวิตอยู่

เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอวังน้ำเขียว จึงได้แจ้งพนักงานสอบสวน สภ.วังน้ำเขียวทราบ เพื่อเข้ามาตรวจสอบ ซ่อมแซมโดยดึงสายไฟฟ้าแรงสูงขึ้นเหมือนเดิม แล้วแจ้งรายละเอียดให้อุทยานแห่งชาติทับลานทราบต่อมา

– ทั้งนี้อุทยานแห่งชาติทับลาน จักได้เก็บรวบรวมข้อมูล พยานหลักฐาน นำเรียนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อพิจารณาดำเนินการในกรณีความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคต่อไป และได้ทำการฝังกลบซากตามหลักวิชาการ เรียบร้อยแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กระทิงป่าที่ถูกไฟฟ้าชอร์ตายนี้เป็นตัวที่ 2 แล้วในรอบสัปดาห์นี้ โดยก่อนหน้านี้เมื่อ 26 ก.ย.64 พบมีกระทิงป่าชนาดใหญ่ถูกไฟฟ้าชอร์ตตายติดอยู่ข้างต้นเสาไฟฟ้าส่องสว่างรายทางถนนบนภูเขา ริมถนนสาย 304 (นาดี-นครราชสีมา) ที่ตัดผ่านระหว่างอุทยานแห่งชาติทับลานกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก จุดเกิดเหตุ หมู่4 บ้าน กม.80 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เป็นถนนสี่ช่องการจราจรบนภูเขา ตัดผ่านระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กับอุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลกห่างจากทางเชื่อมผืนป่าดงพญาเย็น (สะพานตัวบน) ฝั่งทางขึ้นไปทางอำเภอวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ประมาณ 3.7 กม. พบเป็นกระทิงที่อาศัยอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และกระทิงตัวนี้เป็นตัวที่ 2 ที่ถูกไฟฟ้าชอร์ตตาย

อนึ่ง ในปีงบประมาณ 2565 กรมทางหลวงจะจัดสรรงบประมาณสำหรับจัดทำรั้วบังคับทิศทางสัตว์ป่า (guide fence) ทั้งฝั่งอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และฝั่งอุทยานแห่งชาติทับลาน ระยะทาง 40 กิโลเมตร ในงบประมาณกว่า 100 ล้านบาท เป็นแนวรั้วที่มีจุดเริ่มต้นบริเวณทางเชื่อมผืนป่าเพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ป่าลงไปบนถนน และ เขตชุมชน ทั้งในฝั่งของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และอุทยานแห่งชาติทับลาน ก็เชื่อได้ว่าจะช่วยลดปัญหาสัตว์ป่าขนาดเล็ก-กลาง ออกมาเสียชีวิตบริเวณถนนหมายเลข 304 (กบินทร์บุรี-ปักธงชัย) ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อดีตเจ้าคณะปทุมธานี แถลงข่าวขอความเป็นธรรม รับไม่ทราบสาเหตุ มส.ถอดถอนออกจากตำแหน่ง
บทความถัดไปแพทยสมาคมฯ ส่งจม.เปิดผนึกถึงนายกฯ ปราม รมว.ดิจิทัลฯ ออกหน้าหนุนบุหรี่ไฟฟ้า