น้ำมานนทบุรี ท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน ‘ชุมชนวัดน้อยนอก’ กลางดึก

น้ำมานนทบุรี ท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน ‘ชุมชนวัดน้อยนอก’ กลางดึก

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 6 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บริเวณชุมชนวัดน้อยนอก ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี หลังสถานการณ์น้ำยังคงท่วมสูงอย่างต่อเนื่องในหลายๆ พื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นชุมชนเล็กหรือใหญ่ที่อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาต่างได้รับผลกระทบกันแทบจะทั้งหมด ซึ่งชุมชนวัดน้อยนอกถือเป็นอีกหนึ่งจุดที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดโดยบริเวณชุมชนหลังวัดน้อยนอกซึ่งมีผู้อยู่อาศัยประมาณ 30 หลังคาเรือน มีพื้นที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ซ้ำพื้นที่ชุมชนยังอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ ในวันนี้ระดับน้ำเริ่มเอ่อท่วมทางเดินตั้งแต่ช่วงเวลา 18.00 น.และยังเพิ่มขึ้นสูงเรื่อยๆ ประกอบกับมีฝนตกลงมา ทำให้น้ำยิ่งท่วมขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว

(ชมคลิป)

นายปาฏิหารย์ ชมสมใจ อายุ 24 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 13 หมู่ 4 เปิดเผยว่า จากในช่วง 2-3 วัน ที่ผ่านมาระดับน้ำท่วมขึ้นสูงมาก ตนต้องนั่งเฝ้าดูระดับน้ำถึงตีหนึ่งมาสองวันแล้ว เพราะน้ำยังขึ้นๆ ลงๆ อยู่ ซึ่งในตอนนี้น่าเป็นห่วงมากเพราะฝนตกทุกวันเลย กลัวว่าจะทำให้น้ำยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เพราะตอนนี้ข้าวของในบ้านตนได้ยกขึ้นที่สูงไปบ้างแล้ว บางอย่างที่หนักๆ ก็เอาแผ่นไม้หรือก้อนอิฐมาหนุนให้สูง ห้องนอนก็โดนน้ำท่วมจมหมด ต้องเอาชั้นมาต่อเพื่อยกที่นอนให้พ้นจากน้ำ ก็ได้นำไม้มาต่อเติมภายในบ้านให้สูงขึ้นเพื่อทำเป็นที่นอนและเก็บของ ซึ่งของบางอย่างก็เก็บไม่ทัน ก็ต้องปล่อยไป

นายปาฏิหารย์ระบุต่อว่า ตอนนี้ยังไม่มีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานไหนเลยเข้ามาให้ความช่วยเหลือ ซึ่งทุกคนในชุมชนที่บ้านถูกน้ำท่วมเครียดกันหมด ข้าวของเครื่องใช้เสียหาย บางบ้านน้ำท่วมขึ้นมาถึงเอวเพราะบ้านอยู่ต่ำ เดินเข้าออกลำบาก และที่สำคัญที่สุดอยากขอให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานไหนก็ได้ เข้ามาช่วยเหลือเรื่องห้องน้ำเพราะพอน้ำท่วม ห้องน้ำก็จะใช้กันไม่ได้เลย ตอนนี้ต้องอาศัยห้องน้ำที่วัดน้อยนอกชั่วคราว แต่การเดินออกไปเข้าห้องน้ำตอนดึกๆ ค่อนข้างอันตรายเพราะต้องเดินออกไปที่วัดและดึกๆ ระดับน้ำก็สูง ทำให้เกิดความลำบากและในชุมชนก็มีผู้สูงอายุเป็นส่วนมาก จึงอยากให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานไหนก็ได้เร่งให้ความช่วยเหลือในเรื่องนี้ก่อน

นายสุพัทธ์ นาคสุข อายุ 64 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 15 หมู่ที่ 4 เปิดเผยว่า ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมานี้ ระดับน้ำสูงขึ้นผิดปกติและขึ้นอย่างรวดเร็วด้วย บ้านของตนอยู่ต่ำสุดเวลาน้ำขึ้นก็ขึ้นมาถึงระดับเอวเลย แล้วที่บ้านตนก็อยู่คนเดียว อายุก็เยอะแล้วทำอะไรก็ลำบาก ดึกๆต้องมานั่งเฝ้าน้ำดูว่าระดับน้ำจะสูงขึ้นอีกไหม เพราะถ้าสูงขึ้นกว่านี้ก็อยู่ไม่ได้แล้ว ต้องออกไปอาศัยอยู่ข้างนอก โดยก็ไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหน เพราะตนอยู่ที่นี้มานานเกือบ 40 ปีได้ ไม่มีที่อยู่ที่อื่นแล้ว โดยในบ้านของตนได้นำไม้มาต่อทำเป็นแคร่เพื่อใช้เป็นที่นอนและที่เก็บของ แต่เมื่อคืนที่ผ่านมาระดับน้ำก็ขึ้นใกล้ถึงแคร่ไม้ที่ตนต่อเอาไว้ ยิ่งช่วงนี้ตนได้ติดตามข่าวเนื่องพายุจะเข้าอีก ก็ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว หากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นกว่านี้เดือดร้อนสุดแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เริ่มจอง 9 โมงเช้าวันนี้ เปิดขั้นตอนจองวัคซีนเข็ม 1 และบูสต์เข็ม 3 ผ่านค่ายมือถือ
บทความถัดไปครูไพบูลย์ ตอบชัดๆ ปมดราม่าจ่อฟ้อง หนุ่ม กรรชัย บอกโทรคุยกันแล้ว