น.ร.โคราชยิ้มฉีด “ไฟเซอร์” วันแรก ผวจ.แจงเร่งฉีดให้ครบเป้าหมาย เพื่อเปิดเรียนให้ทัน 1 พ.ย.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ตุลาคม ที่โคราชฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซานครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาและศิษย์เก่าโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย (รร.ร.ส) รุ่น 76 พร้อมผู้บริหารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครราชสีมา (สพม.นม.) ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมและให้ขวัญกำลังใจนักเรียน ร.ร. ราชสีมาวิทยาลัย ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่พิเศษและ ร.ร อัสสัมชัญนครราชสีมา ที่มีอายุระหว่าง 12–18 ปี เข้ารับบริการฉีดวัคซีน “ไฟเซอร์” เป็นวันแรกของ จ.นครราชสีมา โดยมีนายแพทย์ประวีณ ตัณฑประภา ผอ.โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา พร้อม นพ.เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รอง ผอ. และบุคลากรทางการแพทย์ได้เตรียมให้บริการฉีดวัคซีน 6,000 โดส โดยจัดระเบียบตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

นายประยงค์ ประทุมวัน ผอ.ร.ร.ราชสีมาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ปีการศึกษา 2564 มีนักเรียนระดับชั้น ม.1-ม.6 ประมาณ 4,200 คน ภายหลังรัฐบาลมีนโยบายฉีดวัคซีน “ไฟเซอร์” ให้กับนักเรียน ทางโรงเรียนได้สำรวจความสมัครใจผู้ปกครองนักเรียนที่ประสงค์ฉีดวัคซีนทั้งหมด พบจำนวนแจ้งความสมัครใจกว่า 3,700 คน คิดเป็นร้อยละ 80 ของนักเรียนทั้งหมด ส่วนที่เหลืออาจกังวลใจจึงยังไม่ตอบรับเข้ามา อย่างไรก็ตาม ทางโรงเรียนได้เร่งดำเนินการสร้างการรับรู้ ทำความเข้าใจและติดตามสอบถามอีกครั้ง

นายวิเชียร ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า จ.นครราชสีมา ได้รับการจัดสรรวัคซีน “ไฟเซอร์” ล็อตแรกจากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อฉีดให้กับนักเรียนอายุ 12-17 ปี จำนวน 44,000 โดส แต่ทั้ง จ.นครราชสีมา มีจำนวนนักเรียนกว่า 140,000 คน จึงได้กระจายไปในพื้นที่ต่างๆ เพื่อฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย ส่วนของ อ.เมือง ระดมฉีดในกลุ่มที่สมัครใจให้ครบ 100 % ภายใน 7 วัน จากนั้นเร่งฉีดเข็ม 2 ภายในกำหนด เพื่อเตรียมการเปิดเรียนในวันที่ 1 พฤศจิกายน นี้

ด้านนายเชษฐพงศ์ จึงพัฒนาวดี อายุ 15 ปี นักเรียนโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย ชั้น ม. 4/6 ชาว ต.ในเมือง อ.เมือง เปิดเผยว่า รู้สึกตื่นเต้นอย่างมากที่ได้เป็นคนแรกรับการฉีดวัคซีน รวมทั้งปลอดภัยขึ้นกว่าเดิม ได้มีโอกาสกลับมาใช้ชีวิตวัยเรียนร่วมกับเพื่อนๆ พร้อมเปิดเทอม ขอขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ให้ความสำคัญกับนักเรียน

นายธัชธรรม์ ทองมา อายุ 17 ปี นักเรียนโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย ชั้น ม.5/11 ชาว ต.ในเมือง อ.เมือง กล่าวว่า ขอชักชวนเพื่อนๆ ให้มาลงทะเบียนฉีดวัคซีนกันเยอะๆ เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันหมู่ ได้กลับมาใช้ชีวิตได้ปกติ เมื่อได้รับวัคซีนที่มีคุณภาพ สามารถช่วยลดโอกาสความเสี่ยงติดเชื้อได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พรุ่งนี้ รัฐโอนรัว 3 กลุ่ม ‘เบี้ยสูงอายุ-ผู้พิการ-เด็กแรกเกิด’ รอรับได้เลย!!
บทความถัดไปหนังม้วนเก่า…สุดท้ายที่ผลประโยชน์