กงสุลใหญ่รัสเซียประจำภูเก็ต หารือเปิดประเทศ เผยสายการบินแห่งชาติรัสเซียประสานขอนำนักลงทุนบินเข้าภูเก็ต

กงสุลใหญ่รัสเซียประจำภูเก็ต หารือการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ระบุสายการบินแอโรฟลอต เตรียมนำนักลงทุนบินเข้าภูเก็ต

เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (7 ตุลาคม) นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ให้การต้อนรับนายวลาดีมีร์ วี. ซอสนอฟ (Mr.Vladimir V.Sodnov) กงสุลใหญ่สหพันธรัฐรัสเซีย ประจำจังหวัดภูเก็ต และคณะ เข้าปรึกษาหารือเรื่องบันทึกข้อตกลงความร่วมมือและการสถาปนาความสัมพันธ์ ระหว่างจังหวัดภูเก็ต และเมืองคัมชัตกา สหพันธรัฐรัสเซีย รวมทั้งแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในโครงการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ หรือ Phuket Sandbox รวมทั้งสายการบินรัสเซียที่จะเดินทางเข้ามาภูเก็ตในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2564

กงสุลใหญ่สหพันธรัฐรัสเซียประจำจังหวัดภูเก็ตกล่าวว่า ตั้งแต่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา ชาวรัสเซียเข้ามาในโครงการPhuket Sandbox จำนวนหนึ่งแล้ว และสายการบินแอโรฟลอต (Aeroflot) สายการบินแห่งชาติของรัสเซียกำลังขอเข้ามาภูเก็ต จัดเที่ยวบิน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยมีนักธุรกิจพร้อมเข้ามาลงทุนความร่วมมือด้านธุรกิจในภูเก็ตและสนับสนุนการเป็นเมืองพี่เมืองน้องระหว่างเมืองนาคอดกา รัสเซียกับภูเก็ตที่มีมาตั้งแต่ปี 2017 ให้ความสัมพันธ์ต่อเนื่อง ส่วนการสถาปนาความสัมพันธ์เมืองคัมชัตกา รัสเซียกับภูเก็ต เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์การท่องเที่ยวร่วมกัน โดยจะต้องรอคำตอบจากกระทรวงต่างประเทศของไทยในเร็วๆ นี้

กงสุลใหญ่ฯระบุว่า เชื่อว่าในสถานการณ์แบบนี้ความร่วมมือทางเศรษฐกิจสำคัญที่สุด และในปีหน้ารัสเซียกับไทยจะเฉลิมฉลองวันครบรอบ 125 ปีของความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-รัสเซีย หวังว่าในอนาคตจะมีความร่วมมือกันอย่างมีประสิทธิภาพ

นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การเข้ามาโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ใช้มาตรการ 0+7 มาจากต่างประเทศบินตรงเข้าภูเก็ตเป็นฐานการท่องเที่ยวไปยังจังหวัดใกล้เคียง ประเด็นที่กงสุลใหญ่สหพันธรัฐรัสเซียสนใจสอบถามคือชาวรัสเซียที่เข้ามาในภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์และการฉีดวัคซีนในภูเก็ต โดยชี้แจงว่าชาวรัสเซียที่เข้ามาภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ตั้งแต่ 1 ก.ย.64 จำนวน 496 คน มีผู้ติดเชื้อ คิดเป็น 0.16% ในจำนวน 496 คน ฉีดสปุตนิกวี 366 คน ขณะนี้ภูเก็ตมีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้กับประชาชนและแรงงานต่างด้าวที่อยู่ในภูเก็ต คาดว่าจะฉีดได้เกิน 70% ไม่เกินสิ้นเดือนตุลาคมนี้ ส่วนผู้ติดเชื้อโควิดส่วนใหญ่เกิน 60% ไม่ได้รับวัคซีน และอีก 30% เป็นกลุ่ม 608

นายพิเชษฐ์กล่าวว่า ข้อมูลสถิติคนต่างด้าวสัญชาติรัสเซียที่ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานภูเก็ต ปี 2562 จำนวน 434,157คน ปี 2563 จำนวน 317,872คน และปี 2564 จำนวน 478 คน ข้อมูลชาวรัสเซียอาศัยอยู่ในภูเก็ต ปี 2562 จำนวน 7,200 คน ปี 2563 จำนวน 7,500 คน และปี 2564 จำนวน 2,927 คน

“ในนาม จ.ภูเก็ต ขอบคุณกงสุลใหญ่สหพันธรัฐรัสเซีย ประจำจังหวัดภูเก็ต ที่ได้มาเยี่ยมผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวขัอง พร้อมให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ หวังว่าจะได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากรัสเซียอยากให้แอโรฟลอตเข้ามาภูเก็ตเป็นไฟลต์แรกๆ ในเร็วๆ นี้” นายพิเชษฐ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลือสนั่นแดนโสม! ‘ซน ฮึงมิน’ ซุ่มคบสาวสวย BLACKPINK ชี้หลักฐานมัดใจ
บทความถัดไปเศร้า พะยูน โดนพายุซัด เกยตื้นชายหาดทุ่งหญ้าคา เร่งส่งมอบซาก หาสาเหตุการตาย