จับแล้ว 4 ใน 6 ผู้ต้องหาขโมยรังนกนางแอ่น เจอ 4 ข้อหาหนัก ชี้มี จนท.รัฐอำนวยความสะดวก

จับแล้ว 4 ใน 6 ผู้ต้องหาขโมยรังนกนางแอ่น เจอ 4 ข้อหาหนัก ชี้มี จนท.รัฐอำนวยความสะดวก

วันที่ 7 ต.ค. 64 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้แถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาขโมยรังนกนางแอ่นบนเกาะสี่เกาะห้าจำนวน 4 ราย ประกอบด้วย นายอรุณ ธรรมศรี นาย วีระ ล่ำไล่ ชาวในพื้นที่อำเภอปากพะยูน โดยแจ้งข้อหาร่วมกันเก็บรังนกที่มีอยู่ตามธรรมชาติบนเกาะ หรือในที่สาธารณสมบัติของแผ่นดินโดยไม่ได้รับสัมปทานจากคณะกรรมการ,ร่วมกันเข้าไปกระทำการใดๆบนเกาะหรือในที่สาธารณสมบัติแผ่นดินที่มีรังนกอยู่ตามธรรมชาติ อันเป็นหรือเป็นอันตรายแก่นกนางแอ่น ไข่ของนกนางแอ่น หรือรังนก หรืออาจเป็นเหตุให้นกนางแอ่นละที่อยู่อาศัยไปจากเกาะ หรือ ที่สาธารณสมบัติแผ่นดิน (ตาม พ.ร.บ.อากรรังนกอีแอ่น พ.ศ.2540),ร่วมกันเก็บทำอันตราย หรือ หรือมีไว้ครอบครองซึ่งรังของสัตว์ป่าคุ้มครอง ล่าสัตว์ป่า หรือเก็บ หรือทำอันตรายแก่รังของสัตว์ป่านั้น ในพื้นที่ที่รัฐมนตรีประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า (ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562)

อีก 2 ราย เจ้าหน้าที่รัฐ 2 ราย ประกอบด้วย อส.นุกูล ย้อยแสง อส.สวัสดิ์ เพิ่มเดช แจ้งข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิวัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เป็นเจ้าพนักงาน สภานิติบัญญัติแห่งรัฐ เรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่ง ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่

นอกจากนี้ ยังมีผู้หาหาตามหมายจับอีก 2 ราย ที่ยังหลบหนี คือนายสมพงษ์ พูลแก้ว และนายประชนภัย ล่ำไล่ ซึ่งอยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดี

พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า เบื้องต้นคดีนี้มีผู้ต้องหาตามหมายจับจำนวน 6 ราย ประกอบด้วยชาวบ้าน 4 ราย เจ้าหน้าที่รัฐ 2 ราย ซึ่งสามารถจัมกุมได้แล้วจำนวน 4 ราย ประกอบด้วยชาวบ้าน 2 ราย และเจ้าหน้าที่รัฐ 2 ราย โดยผู้ต้องหาที่จับได้ ให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีเป็นอย่างมาก ซึ่งหลังจากนี้จะให้เจ้าหน้าชุดสืบสวนสอบขยายผล ซึ่งหากสอบถึงบุคคลใดก็จะดำเนินคดีทั้งหมด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โออาร์ ผนึก 500 ตุ๊กตุ๊กส์ ตั้ง ‘ออร์ซอน’ ปั้นสตาร์ตอัพไทย
บทความถัดไปโฆษกบช.น.เผยปิดล้อมแฟลตดินแดงจับกลุ่มก่อความไม่สงบร่วมกระทำผิดยิงตำรวจคฝ.แล้ว 73 คน