เร่งซ่อมประตูระบายน้ำห้วยน้ำสัตย์ หลังชำรุดทำทะลักท่วมพื้นที่การเกษตรกว่า 2,000 ไร่

เร่งซ่อมประตูระบายน้ำห้วยน้ำสัตย์ หลังชำรุดทำทะลักท่วมพื้นที่การเกษตรกว่า 2,000 ไร่

เกิดเหตุประตูระบายน้ำห้วยสามสัตย์ ที่บ้านส้มโฮง ต.เขวาใหญ่ อ.กันทรวิชัย ชำรุด 1 บาน ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของประชาชนหลายพันไร่ ซึ่งทางชลประทานได้ดำเนินการนำแผ่นเหล็กมาปิดกั้นบริเวณประตูระบายน้ำ เพื่อชะลอน้ำ และเร่งสูบน้ำออก

ขณะชาวบ้านในพื้นที่ท้ายน้ำ ในตำบลเขวาใหญ่ ต่างเดินทางมาดูน้ำ ภายหลังจากทราบว่าประตูระบายน้ำห้วยสามสัตย์ชำรุด ทำให้มวลน้ำจากลำน้ำชีไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรอย่างรวดเร็ว กว่า 14,000 ไร่ ซึ่งขณะนี้มีพื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบแล้วประมาณ 2,000 ไร่

นายธีรวัช ชินโคตร กำนันตำบลเขวาใหญ่ อ.กันทรวิชัย กล่าวว่า เกิดเหตุประตูระบายน้ำห้วยสามสัตย์ชำรุด 1 บาน เนื่องจากมวลน้ำที่มากทำให้เกิดแรงดัน ดันประตูน้ำจนชำรุด ทำให้มวลน้ำจากแม่น้ำชีที่ขณะนี้สูงกว่าพื้นที่ชั้นใน ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน พื้นที่ตำบลเขวาใหญ่ส่วนใหญ่จะเป็นแอ่งกระทะ คาดว่าจะมีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบประมาณ 2,000 ไร่

โดยทางนายเศรษฐา เณรสุวรรณ นายอำเภอกันทรวิชัย และนายสรายุทธ ช่วยชาติ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานมหาสารคาม ได้เดินทางมาบัญชาการเหตุการณ์ด้วยตนเอง โดยได้มีการเสริมแผ่นเหล็กปิดกั้นทางน้ำ ซึ่งสามารถชะลอน้ำได้ในระดับหนึ่ง และได้นำรถแบ็คโฮ มาบรรจุก้อนหินทำเป็นบิ๊กแบ็ควางบริเวณประตูระบายน้ำเพื่อกันน้ำเซาะตลิ่ง และได้เดินเครื่องสูบน้ำไฟฟ้า ผันน้ำออก โดยมีเครื่องสูบน้ำทั้งหมด 6 ตัว เดินเครื่อง 3 ตัว สลับกันสูบน้ำออกตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำออกจากพื้นที่การเกษตรของพี่น้องประชาชนโดยเร็วที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ความแปลกตา นี่ป่า หรือบล็อกโคลีมารวมหัวกัน(ชมคลิป)
บทความถัดไปอินโดนีเซียไฟเขียว ใช้วัคซีนต้านโควิด Zifivax ของจีน