แห่ขุดหาเหรียญพระธาตุพนมรุ่นดัง หลังทราบกรุแตก เซียนพระยันของแท้ ชี้ราคาพุ่งทะลุหมื่น

ชาวบ้านยังแตกตื่นแห่ขุดค้นหาพระเครื่องเหรียญพระธาตุพนมรุ่นดัง หลังทราบข่าวกรุแตก เซียนพระยันของแท้รุ่นสมโภชพระธาตุพนม ปี 2518 ราคาพุ่งทะลุหลักหมื่น เชื่อพุทธคุณแคล้วคลาดปลอดภัย

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณภายในวัดธาตุฝุ่น ชุมชนน้อยใต้ ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ได้มีชาวบ้านยังคงแตกตื่นหลังทราบข่าวว่าพบกรุพระเหรียญพระธาตุพนมชื่อดังแตก โดยเป็นวัตถุมงคลเนื้อโลหะพระธาตุพนมสมโภช รุ่น พ.ศ.2518 ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างแห่ไปขุดค้นหา ตามซากอิฐปูนภายในวัด

โดยซากอิฐปูนปรักหักพังดังกล่าว ทางวัดได้ไปขอรับบริจาคมาจากผู้รับเหมาก่อสร้าง ซึ่งไปรื้อถอนบ้านปูนเก่า หลังวัดกลาง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม สอบถามทราบว่าเป็นบ้านพักของอดีตข้าราชการคนหนึ่งเกษียณราชการในตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เมื่อ 30-40 ปีที่แล้ว แต่ปัจจุบันไม่มีคนอยู่ จนกระทั่งปัจจุบันมีการขายบ้านดังกล่าว โดยมีผู้รับเหมานำรถแบ๊กโฮไปขุดรื้อถอนบ้านเพื่อจะทำการสร้างใหม่ เนื่องจากสภาพทรุดโทรมพังเสียหายตามอายุ จนกระทั่งมีการขุดขนซากอิฐปูนปรักหักพังใส่รถบรรทุกไปทิ้ง ทางวัดจึงได้ขอไปถมที่ภายในวัด ก่อนที่คนงานจะมีการขุดค้นพบกรุพระชื่อดัง วัตถุมงคลเนื้อโลหะพระธาตุพนมสมโภชรุ่น พ.ศ.2518 จนกลายเป็นที่ฮือฮา และพากันไปขุดค้นหา เบื้องต้นได้มีคนขุดค้นพบประมาณกว่า 500-1,000 เหรียญ

นายวีระพงษ์ รักษ์ใหญ่ อายุ 49 ปี เซียนพระรายหนึ่งเปิดเผยว่า วัตถุมงคลเนื้อโลหะพระธาตุพนมสมโภชรุ่น พ.ศ.2518 จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าเป็นรุ่นแรก และเป็นของแท้ ที่ผ่านพิธีการปลุกเสกในช่วงสมโภชพระธาตุพนมหลังพระธาตุพนมล้ม และมีการบูรณะเมื่อปี 2518 ทราบข้อมูลว่า มีการจัดสร้าง ประมาณ 84,000 เหรียญ มีการเช่าบูชาเหรียญละประมาณ 10-20 บาท เมื่อ 30-40 ปี ที่ผ่านมา

“ส่วนที่มาของวัตถุมงคลดังกล่าว ทราบว่าอดีตข้าราชการที่เป็นเจ้าของบ้าน น่าจะมีการนำมาเก็บสะสมไว้ และนำมาเก็บรักษาไว้แจกจ่ายให้ประชาชน แต่มีการเก็บรักษาไว้นานจนกระทั่งมีการย้ายบ้านไปต่างจังหวัด และอาจลืมว่ามีการเก็บรักษาไว้ จนกระทั่งบ้านดังกล่าวทรุดโทรมพังถล่มลง และทางญาติจึงมีการขายบ้านและทำการรื้อถอน ทำให้มีการขุดค้นพบพระดังกล่าวติดไปกับซากอิฐซากปูน โดยตนได้มารอรับซื้อกับชาวบ้าน ราคาเหรียญละ 5,000 บาท และเชื่อว่าจะมีราคาสูงขึ้นต่อเนื่อง ถึงหลักหมื่น เพราะเป็นวัตถุมงคลเนื้อโลหะพระธาตุพนมสมโภชรุ่น พ.ศ.2518 ที่มีชื่อเสียงที่สุด เชื่อกันว่าใครมีไว้บูชาจะแคล้วคลาดปลอดภัย และมีผู้ที่ห้อยขึ้นคอ เกิดปาฏิหาริย์ขึ้นหลายรอบ แคล้วคลาดปลอดภัย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุราษฎร์เตือนฝนหนัก ระวังน้ำป่า คลื่นลมแรง เรือเล็กงดออกจากฝั่งถึง 10 ต.ค.
บทความถัดไปส.อ.ท. จับมือ ตลท. และเคพีเอ็มจี บ่มเพาะเอสเอ็มอี-สตาร์ตอัพ