‘ชัยภูมิ’ เชื้อส่อลามอีก พบคลัสเตอร์หลังน้ำท่วมลด เป็น จนท.-ส.อบต.ติดเชื้อพุ่งพรวด 14 ราย

ชัยภูมิ ยอดป่วยรายวันเพิ่มรวมอีกกว่า 48 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมป่วยโควิดเสียชีวิตแล้ว 94 ราย ยอดป่วยสะสมแล้วกว่า 11,035 ราย เร่งคุมเข้มคลัสเตอร์ใหม่ จนท.- อดีต ส.อบต. ติดโควิด-19 รวม 14 ราย

วันที่ 8 ต.ค.64 ขณะที่ จ.ชัยภูมิ สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่ หลังเกิดน้ำท่วมใหญ่หนักสุดในรอบกว่า 50 ปี เกิดน้ำท่วมสร้างความเสียหายในทั่วทั้งจังหวัดมาตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.64 ที่ผ่านมา เริ่มคลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติในหลายพื้นที่ต่อเนื่อง ส่วนด้านสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 หลังน้ำท่วมลด

ล่าสุดนายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ในฐานะโฆษกคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ เผยถึงสถานการณ์ยังมีแนวโน้มเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ยิ่งเริ่มพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นสูงอีกต่อเนื่องหลังเกิดน้ำท่วมใหญ่ ซึ่งเกิดการแพร่ระบาดได้ง่ายไปในทั่วทั้งจังหวัดในช่วงเกิดน้ำท่วมที่ผ่านมาตลอดเกือบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาด้วย

ซึ่งมีการไปสัมผัสใกล้ชิดกันของประชาชนในหลายพื้นที่เกิดน้ำท่วม ในช่วงชุลมุนการลงพื้นที่ไปช่วยเหลือประชาชนถูกน้ำท่วม ที่ล่าสุดในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ เกิดคลัสเตอร์ใหม่เป็นกลุ่มก้อนขยายใหญ่ตามมาอีกจำนวนมาก ซึ่งมีทั้ง เป็นเจ้าที่หน้าที่ทำงานในสำนักงาน และอดีตสมาชิก อบต.ท่าหินโงม อ.เมืองชัยภูมิ ซึ่งวันนี้พบมีผู้ป่วยรายใหม่ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากกว่า 14 ราย ซึ่งติดเชื้อมาจาก จนท.เกี่ยวข้องกันในพื้นที่ อ.แก้งคร้อ ซึ่งมีผู้ติดโควิด-19 มาแล้วก่อนหน้านี้จำนวนมากกกว่า 10 ราย และเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกับ ต.ท่าหินโงม

ซึ่งพบคลัสเตอร์ใหม่ใน ของเจ้าหน้าที่ และพนักงานสมาชิก อบต.ท่าหินโงม อ.เมือง จ.ชัยภูมิ กว่า 14 ราย ครั้งนี้ ถือว่ายังมีกลุ่มเสี่ยงในระดับ จนท.เกี่ยวข้องในท้องถิ่นอำเภอตามมาอีกจำนวนมาก จึงขอให้ทั้งประชาชน บุคคลที่เคยที่ไปใช้หรือติดต่อราชการ และสัมผัสกับกลุ่มเจ้าหน้าที่ของ อบต.ท่าหินโงม มาตั้งแต่ช่วงเกิดน้ำท่วมมาตั้งช่วงวันที่ 29 กันยายน 2564 เป็นต้นมา ขอให้รีบติดต่อเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ท่าหินโงม หรือ โทร 044-056024 หรือ 091-8050406 เพื่อเข้าระบบตรวจคัดกรองหยุดการแพร่เชื้อระบาดไปยังอื่นที่อื่นๆให้เร็วที่สุดจากนี้ไปด้วย

ซึ่งล่าสุดทางด้านนายอุนชา เจริญรักษ์ นายอำเภอเมืองชัยภูมิ ได้มีคำสั่งปิด อบต.ท่าหินโงม เร่งคัดกรอง จนท.ทั้งหมดตรวจหาเชื้อ อย่างเป็นเวลา 14 วัน นับตั้งแต่วันนี้ที่ 8 ต.ค.64 เป็นต้นไป ซึ่งอาจจะกระทบตามมาที่จะต้องมี จนท. อบต.ไปเป็น จนท.ของ กกต.ท้องถิ่น ในการที่จะต้องมีการเลือกตั้ง อบต.ใหม่พร้อมกันในทั่วประเทศตามมาในจุดนี้ด้วย ทั้งเรื่องการจัดสถานีที่เปิดรับสมัครรับเลือกตั้งทั้ง นายก อบต.และสมาชิก อบต. ที่จะเริ่มเปิดรับสมัครในวันจันทร์ที่ 11 ต.ค.64 นี้ ซึ่งก็จะต้องหาใช้พื้นที่ใช้อาคารด้านนอกอาคารสำนักงาน อบต.ท่าหินโงม แทนไปก่อน พร้อมมีการจัดคัดกรองทั้งผู้สมัคร และกองเชียร์ผู้สมัครแต่ละคน ซึ่งอาจจะต้องมีการตรวจ ATK ค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 แบบเร็วก่อนเข้ายื่นใบสมัคร หรือ อดีต อบต. ที่ป่วยโควิดในครั้งนี้ ซึ่งก็ต้องรอหารือว่า จะให้บุคคลอื่นมายื่นเอกสารสมัครแทนได้หรือไม่ ระหว่างที่ต้องรักษาตัวโควิดอยู่ ซึ่งกฏหมายท้องถิ่นระบุต้องให้มายื่นใบสมัครด้วยตัวเอง ซึ่งก็ต้องให้ กก.ต.เป็นผู้พิจารณาในกรณีที่ผู้สมัครป่วยโควิด-19 จะสามารถรับรองให้มอบหมายผู้อื่นหรือบุคคลอื่มายื่นเอกสารสมัครแทนได้หรือไม่ ที่ชัดเจนอีกครั้งต่อไปด้วยก่อน

และในส่วนภาพรวมการแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ทั้งหมดขณะนี้ยังมีแนวโน้มพบผู้ป่วยสูงเพิ่มมากขึ้นยังต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้พบผู้ติดโควิด-19 รายใหม่ภายในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ เพิ่มขึ้น 40 ราย จาก อ.แก้งคร้อ 10 ราย อ.คอนสวรรค์ 4 ราย อ.จัตุรัส 3 ราย อ.บำเหน็จณรง์ 3 ราย อ.ภูเขียว 1 ราย อ.เมือง 17 ราย อ.หนองบัวแดง 2 ราย อ.หนองบัวระเหว 2 ราย ผู้ติดเชื้อนอกจังหวัด 8 ราย รวมมีผุ้ป่วยรายวันนี้เพิ่มขึ้นทั้งจังหวัด 48 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมมีผู้ป่วยเสียชีวิตสะสมรวมแล้ว 94 ราย มีผู้ป่วยสะสม 11,035 ราย เฉพาะจากคลัสเตอร์ในเรือนจำชัยภูมิที่ผ่านมาก็ยังพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มต่อเนื่องในช่วงน้ำท่วมใหญ่ที่ผ่านมาส่วนวันนี้ยอดป่วยเริ่มนิ่งรวมป่วยแล้ว 1,619 ราย จากยอดผู้ต้องขัง และ จนท.ผู้คุมเรือนจำที่มีทั้งหมดเกือบ 1,800 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กกต.’ แจ้ง ผอ.กกต.จังหวัด ซ้อมแนวทางเปิดรับสมัครอบต.
บทความถัดไปก้อง ห้วยไร่ ตัดพ้อความเหลื่อมล้ำคนอีสาน-คนกรุง ขอความเท่าเทียมบังเกิดบนโลก