ชาวบ้านริมน้ำบางกรวยผวาหนัก ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน เร่งวางกระสอบทรายเสริมแนวคันกั้นน้ำให้สูงกว่าเดิม

ชาวบ้านริมน้ำบางกรวยผวาหนัก ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน เร่งวางกระสอบทรายเสริมแนวคันกั้นน้ำให้สูงกว่าเดิม

วันที่ 8 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ บ้านเลขที่ 49 หมู่ 5 ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี พบ คุณป้า สมหมาย ช้างเกิด อายุ 76 ปี อาชีพเกษตร เปิดเผยว่า น้ำท่วมขึ้นบ้านเดี๋ยวนี้ วันละ 2 รอบ คือ ช่วงเช้าเวลา 8.00 น.จะเริ่มลดลงระดับน้ำจะขึ้นอีกทีช่วงเย็นๆประมาณ 18.00 น. ซึ่งในตอนนี้ที่บ้านต้องยกข้าวของหนีน้ำขึ้นจากชั้นหนึ่งไปไว้ชั้นสองของตัวบ้านแล้ว บางอย่างที่หนักจนยกไม่ไหวก็เอาโต๊ะเก้าอี้มาหนุนเสริมเอาให้สูงจากระดับน้ำไปก่อน ซึ่งมีความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก แม้ในช่วงที่ผ่านมายังไม่มีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานไหนเข้ามาดูแลหรือให้ความช่วยเหลือเลยแต่อย่างใด ซึ่งตอนนี้ที่บ้านก็ต้องเฝ้าระวังคอยดูระดับน้ำอย่างใกล้ชิดกันเอง

ต่อมา เวลา 11.00 น. นายสุรศักดิ์ วิชินโรจน์จรัล นายกเทศมนตรีเมืองบางกรวยพร้อมคณะทีมงานและเจ้าหน้าที่ ลงตรวจพื้นที่ประตูน้ำคลองวัดสนาม ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เพื่อสำรวจความพร้อมและวางกระสอบทรายเสริมแนวคันกั้นน้ำให้สูงกว่าเดิมอีก 30 เซนติเมตร ซึ่งประตูน้ำคลองวัดชลอมีเครื่องสูบน้ำอยู่ถึงสองตัว สามารถระบายน้ำได้อย่างทันท่วงที และเสริมคันกั้นน้ำทุกจุดในเขตเทศบาลบางกรวย ซึ่งนายกสุรศักดิ์ขอยืนยันกับพี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ว่าปลอดภัยแน่นอน เรารับมือไหวเพราะเจ้าหน้าที่เทศบาลบางกรวยลงพื้นที่และคอยเฝ้าดูตลอด24 ชั่วโมง ซึ่งตอนนี้พื้นที่ที่ยังอยู่ในจุดเสี่ยงคือบริเวณหมู่บ้านเทพประทานและศรีบัณฑิต3 นอกนั้นทางเทศบาลบางกรวยเตรียมรับมือไว้หมดแล้วแต่จะมีเพียงบริเวณริมคันกั้นน้ำที่อาจจะยังป้องกันได้ไม่หมดเนื่องจากอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา

นายสุรสิทธิ์ วิชินโรจน์จรัล รองนายกเทศมนตรีบางกรวยกล่าวเสริมอีกว่า บริเวณด้านหน้าประตูน้ำจะเป็นคลองบางกอกน้อยซึ่งเชื่อมต่อกับแม่น้ำเจ้าพระยาที่มาจากฝั่งของ รพ.ศิริราช น้ำก็จะไหลเข้าสู่คลองวัดสนามต่อไป ซึ่งประตูน้ำคลองวัดสนามจะคอยกั้นและระบายมวลน้ำออกไป ซึ่งตอนนี้บริเวณที่กั้นกระสอบทรายทำเป็นเขื่อนกั้นไว้ หากระดับน้ำสูงเกิน จนไหลเข้าเอ่อท่วมบริเวณที่เป็นสวนของชาวบ้านน้ำก็จะไหลเข้าท่วมหมู่บ้านหรือชุมชนที่อยู่ในพื้นที่ต่ำทันที ทีนี้เครื่องสูบน้ำก็จะทำงานหนักขึ้นเพราะต้องรับภาระทั่งสูบน้ำออกจากชุมชน และสูบน้ำออกจากคลองวัดสนามอีก ท้ายนี้ขอฝากไปยังกรมชลประทาน ให้ช่วยเข้ามาดำเนินการซ่อมแซมเขื่อนของทางกรมชล บริเวณปากคลองบางกรวยริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาที่ยังมีรูรั่ว เพื่อให้การป้องกันน้ำท่วมและเป็นการผันน้ำในคลองบางกรวย เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งหากกรมชลดำเนินการก็จะสามารถช่วยพี่น้องริมคลองได้ดีมากขึ้นด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ติดเชื้อเมืองนนท์ยังลดไม่เยอะ พบป่วยเพิ่ม 144 ราย 2 สัปดาห์ ฉีดวัคซีนสะสมแล้ว 1,576,824 โดส
บทความถัดไป‘สรรพสามิต’ จ่อชงโครงสร้างภาษีรถยนต์อีวี ส่งบอร์ด 11 ต.ค.นี้