“เลย”พร้อมรับนักท่องเที่ยว ฉีดวัคซีนครบไม่ต้องกักตัว คนยังไม่ฉีดต้องตรวจโควิด เริ่ม 1 พ.ย.นี้

เลยพร้อมรับนักท่องเที่ยว ไม่กักตัวเพียงฉีดยาครบ เริ่ม 1 พย. คนยังไม่ฉีดต้องตรวจโควิด ถ้าไม่มีผลโควิด ก็มาได้ แต่ต้องรายงานตัวกับ จนท.ใน 3 ชั่วโมง เพื่อตรวจโควิด หากผลเป็นลบ เที่ยวได้เลย 

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลากลางจังหวัดเลย นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายโสภณ สุวรรณรัตน์ นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ นายณรงค์ จีนอ่ำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายศิริวัฒน์ พินิจพานิชย์ ปลัดจังหวัด พร้อมทั้งนายอำเภอทั้ง 14 อำเภอ ได้ร่วมแถลงข่าวเตรียมเปิดเมืองเลย รับฤดูกาลท่องเที่ยว ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด 19

นายชัยธวัช เนียมศิริ เผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป จังหวัดเลยจะเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว ในรูปแบบใหม่ หรือ new normal คู่ขนานไปกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิต ซึ่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ได้ก็มีมติเห็นพ้องที่จะให้เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวในปีนี้ ทั้งนี้จังหวัดเลย ได้มีการเตรียมความพร้อม เปิดรับนักท่องเที่ยวที่เชียงคาน หรือว่ารูปแบบของ sandbox รองรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งในเรื่องนี้กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด

ทางจังหวัดเลย จึงได้นำเอาแนวทางการทำ sandbox มาทำรวมกันทั้งจังหวัด เพื่อที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวคนไทยของเราด้วยกัน โดยมีการจัดทำคู่มือมาตรฐานการท่องเที่ยวของจังหวัด สำหรับผู้ประกอบการท่องเที่ยวทุกรูปแบบ จะต้องถือปฏิบัติไปในแนวทางเดียวกัน โดยจะเร่งดำเนินการทำคู่มือแจกจ่ายไปยังผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั้ง 14 อำเภอ แต่ถ้าหากพบว่าหลังจากการเปิดแล้ว มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคกลับมารุนแรง ทางจังหวัดเลยมีความพร้อมและแผนรองรับก็จะสามารถแก้ไขได้ทันที เพราะมีมาตรการรองรับกำหนดอยู่ในคู่มืออยู่แล้ว เช่นการเตรียมการด้านสถานที่รองรับผู้ป่วยทุกรูปแบบ

ในส่วนของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจังหวัดเลย ขอยืนยันว่าไม่ต้องกักตัว แต่ต้องฉีดวัคซีนมาแล้วครบ 2 เข็ม หรือมีผลตรวจ covid เป็นลบ ไม่เกิน 72 ชั่วโมง มาแสดงกับเจ้าหน้าที่ หากไม่มีทั้งสองอย่าง ก็สามารถรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ภายใน 3 ชั่วโมง หลังจากเดินทางมาถึง และทางที่พักก็จะให้บริการตรวจ covid ให้ เหมือนเช่น ที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึงได้ทำมาแล้ว ถ้าผลเป็นลบก็สามารถเที่ยวได้ตามปกติ แต่ถ้ามีผลเป็นบวก ก็เข้าสู่กระบวนการรักษา ซึ่งจังหวัดเลยเรามีบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข พร้อมอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือเพียงพอ มีการรักษาพยาบาลที่ได้มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข นายชัยธวัช เนียมศิริ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รบ.เผยยอด นร.ฉีดไฟเซอร์แล้ว 1.5 แสนคน วางแผนตรวจสุ่ม ATK ในร.ร.ต่อ
บทความถัดไปปัตตานีติดเชื้อพุ่งอีก 514 ราย เสียชีวิต 6 หวั่นเตียง รพ.สนาม ไม่พอรองรับ