คลัสเตอร์ ‘ตลาดเมืองใหม่’ ที่เชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อแล้ว 172 ราย เชียงใหม่ประกาศ 3 พื้นที่เสี่ยง

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่วันนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงถึง 225 ราย เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางจากต่างจังหวัดเพียง 12 รายเท่านั้น ประกอบด้วย กรุงเทพฯ 1 ราย แม่ฮ่องสอน 3 ราย จันทบุรี 2 ราย ชลบุรี 2 ราย สระแก้ว ประจวบคีรีขันธ์ สงขลา และลำพูน จังหวัดละ 1 ราย ส่วนผู้ติดเชื้ออีก 213 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด โดยเป็นผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 17 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 31 ราย และเป็นการระบาดในครอบครัว 2 ครอบครัว ที่ครอบครัวหมู่ 6 ตำบลแม่อาย อำเภอแม่อาย

สำหรับคลัสเตอร์ต่างๆ ที่พบในวันนี้ แยกเป็นคลัสเตอร์เดิมที่อยู่ระหว่างการควบคุมโรค 47 ราย ส่วนใหญ่อยู่ระหว่างการกักตัว จึงไม่มีผู้สัมผัสเพิ่ม ได้แก่ บ้านกองฮัก หมู่ 4 ตำบลเมืองแหง อำเภอเวียงแหง, บริษัทขายตรง Strong System Plus, สนามบอล All Star Arena, งานเลี้ยงบ้านหมู่ 9 สันนาเม็ง, ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน และ สนง.ก่อสร้างชลประทานขนาดใหญ่ที่ 1 สันโป่ง, หอพักบัวสวรรค์ หมู่ 6 แม่แฝกใหม่, ร้าน Run Car Wash ย่านสันติธรรม, อบต. ออนเหนือ แม่ออน, บริษัทฤทธาก่อสร้าง อ.เมือง, CM Frozen Food สาขา 2, ร้านค้าย่านตลาดนวรัฐ, บริษัทสวัสดีไทยเมียนมาร์, วัดดอยปุย ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีคลัสเตอร์ใหม่ที่มีการระบาดต่อเนื่องเพิ่ม 116 ราย ได้แก่ คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ พบผู้ติดเชื้อ 76 ราย รวมผู้ติดเชื้อทั้งหมด 172 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าขายผักในโรงเขียว แม่ค้าขายน้ำ และเด็กเข็นผักหรือส่งของที่จะเข็นของรับส่งทั่วตลาด รวมทั้งมีการกระจายสู่ครอบครัวในพ่อค้าแม่ค้าที่สัมผัสที่บ้าน กระจายไปสู่หลายอำเภอ โดยเทศบาลนครเชียงใหม่ได้ออกคำสั่งให้งดใช้สถานที่เสี่ยงเป็นการชั่วคราว ให้งดใช้พื้นที่ตลาดเมืองใหม่ ตลาดเมืองสมุทร และตลาด สท.เก๊า เป็นการชั่วคราว และให้พ่อค้า แม่ค้า และพนักงานเข้ารับการตรวจ ATK หรือ PCR พร้อมสังเกตอาการตนเอง 14 วัน และตรวจซ้ำอีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์

คลัสเตอร์สำนักงานเกษตรอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 22 รายเป็นการติดเชื้อที่พบจากผู้ติดเชื้อรายแรกซึ่งเป็นผู้ป่วยโรคปอดอักเสบเข้ามารักษาที่ โรงพยาบาลตรวจพบผลบวก จึงติดตามกลุ่มผู้สัมผัส พบ 12 รายเป็นพนักงานในสำนักงานเกษตรอำเภอฝาง ส่วนอีก 10 รายเป็นผู้สัมผัสร่วมบ้าน อยู่ระหว่างสอบสวนโรคเพื่อหาสาเหตุ และค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติม ,คลัสเตอร์สนามชนกว่าง บ้านผาปูน อ.พร้าว พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 5 ราย ,คลัสเตอร์หมู่ 11 ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม พบเพิ่ม 4 ราย ,คลัสเตอร์ค่ายขุนเณร กรมรบพิเศษที่ 5 อำเภอแม่ริม พบเพิ่ม 4 ราย ,คลัสเตอร์ศูนย์บำรุงทางหลวงชนบท สมโภชเชียงใหม่ 700 ปี อำเภอสารภี พบเพิ่ม 3 ราย และคลัสเตอร์ร้านเชื่อมเหล็ก หมู่ 2 ตำบลมะขามหลวง อำเภอสันป่าตอง พบเพิ่ม 2 ราย

จังหวัดเชียงใหม่จึงประกาศพื้นที่เสี่ยงเพิ่มอีก 3 แห่ง ประกอบด้วย โรงผลไม้สด สท.เก๊า ตลาดเมืองใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยให้ผู้ที่ค้าขายและรับส่งสินค้า ระหว่าง 1-9 ตุลาคมที่ผ่านมา ให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมกักตัว 14 วัน ,สนามชนกว่าง หมู่ 3 ตำบลเขื่อนผาก อำเภอพร้าว และสำนักงานเกษตรอำเภอฝาง โดยให้ผู้มีประวัติเดินทางไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 30 กันยายน – 9 ตุลาคม เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon