ฝนตกหนักทั้งจันท์-ตราด น้ำจากเขื่อนคีรีธารไหลลงคลองสะตอท่วม 4 หมู่บ้าน

ฝนตกหนักทั้งจันท์-ตราดน้ำจากเขื่อนคีรีธารไหลลงคลองสะตอท่วม 4 หมู่บ้าน บ้านเรือนกว่า 20 หลังท่วม ขณะอ่างคลองโสนน้ำล้นอ่างไหลลงด้านล่างสมทบคลองสะตออาจท่วมเพิ่ม

เมื่อเวลา 04.00 น.-10.00 น.วันที่ 10 ตุลาคม 2564 น้ำจากเขื่อนคีรีธาร อ.ขลุง จ.จันทบุรี ระบายน้ำลงสู่คลองสะตอตอนบน หลังมีฝนตกหนักและปริมาณน้ำล้นเกินความจุ ทำให้ปริมาณน้ำไหลลงมายังคลองสะตอตอนล่าง ทำให้ระดับน้ำในคลองสูงขึ้น โดยสถานีวัดระดับน้ำที่คลองสะตอ บ้านหนองบัว ต.สะตอ อ.เขาสมิง จ.ตราด มีความสูงถึงระดับ 9 เมตร ทำให้น้ำไหลท่วมบ้านเรือนใน 4 หมู่บ้าน ตั้งแต่เวลา 04.00 น.และถึงเวลา 10.00 น.ทำให้ระดับสูงถึง 150 ซม.ในระดับถนนเข้าหมู่บ้าน ซึ่ง 4 หมู่บ้านน้ำท่วม และมีระดับความสูงตั้งแต่ 80-150 ซม.มีบ้านเรือกว่า 20 หลังคาเรือนถูกน้ำท่วม และอีก 5 หลังคาเรือนน้ำท่วมรอบบ้านและออกมาไม่ได้

โดยทั้ง 4 หมู่ ประกอบด้วย หมู่ 3 บ้านรื่นรมย์สามัคคี หมู่ 4 บ้านวงษ์พัฒนา หมู่ 7 บ้านทุ่งกระบอก และหมู่ 1 บ้านตาพลาย มีบ้านเรือนกว่า 20 หลังคาเรือนถูกน้ำท่วม และมีระดับความสูง 80-150 ซม.ซึ่งมีแนวโน้มสูงขึ้นในหมู่ที่ 7 ส่วนอีก 2 หมู่บ้าน คือ หมู่ 3 และหมู่ 4 ระดับน้ำลดลง แต่หากมีฝนตกลงมาอีกในช่วงบ่ายระดับน้ำจะสูงขึ้นอีก

สำหรับชาวบ้านที่น้ำท่วมหลายหลังคาเรือนต่างเตรียมความพร้อมไว้ล่วงหน้าระดับหนึ่งแล้ว โดยขนทรัพย์สินขึ้นที่สูง และอยู่ในสภาพน้ำท่วม โดยระบุว่าน้ำท่วมมาตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 10 ตุลาคม 2564 ส่วนการเดินทางออกจากหมู่บ้านใช้การเดินทางเท้าออกมา เพื่อทำธุระส่วนตัว รวมทั้งการนำบุตรสาวไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มแรกที่โรงเรียน ทั้งนี้ เพื่อรอระดับน้ำลดลง

นายตรวจ สนเถ็ง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 ต.สะตอ กล่าวว่า น้ำไหลมาจาก 2 ทางคือ เขื่อนคีรีธารใน อ.ขลุง จ.จันทบุรี ที่ระบายน้ำออกมาลงคลองสะตอ และมีน้ำล้นจากอ่างเก็บน้ำคลองโสน ต.นนทรีย์ อ.บ่อไร่ ทำให้ระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุดมีความสูงถึง 150 ซม.แล้ว และมีบ้านเรือนกว่า 10 ครัวเรือนน้ำท่วม และติดเกาะ 5 หลังคาเรือน ซึ่งมีแนวโน้มสูงขึ้นเพราะทั้งสองอ่างระบายน้ำลงมา และยังมีแนวโน้มฝนตกลงมาอีกในช่วงบ่ายวันนี้ และในสัปดาห์หน้ายังมีพายุพัดผ่านมาอีก อย่างไรก็ตาม หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มอีก ระดับน้ำจะลดลงใน 3-5 วัน

ส่วนที่อ่างเก็บน้ำคลองโสน ต.นนทรีย์ อ.บ่อไร่ จ.ตราด ระดับน้ำเกินความจุแล้ว โดยน้ำไหลล้นสปิลเวย์ลงมาทางคลองโสน และลงมาบรรจบที่คลองสะตอ ซึ่งหากมีฝนตกลงมาเพิ่มจะส่งผลกระทบต่อการระบายน้ำในตำบลสะตอและอาจจะทำให้พื้นรับน้ำตอนล่างคือ ต.วังตะเคียน, ตำบลทุ่งนนทรีย์ และ ต.เขาสมิง มีระดับน้ำในแม่น้ำเขาสมิงเพิ่มขึ้น และท่วมบ้านเรือนได้ ทั้งนี้ ประตูน้ำเขาสมิงระบายน้ำออกแม่น้ำตราดครบทุกบาน เพื่อระบายน้ำออกให้เร็วที่สุด เนื่องจากปริมาณน้ำเหนือประตูน้ำใน 3 ตำบลมีความสูงเพิ่มขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปชช.ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาอ่วม น้ำหนุนสูง นายกฯเล็กนครนนท์เร่งช่วยเหลือ
บทความถัดไป‘วีระ’ คาใจ ทำไมต้องบีบ ‘มหาสมปอง’ ถามสำนักพุทธฯ เคยตรวจสอบพวกนุ่งห่มจีวร แต่ไม่ใช่พระหรือไม่?