นนทบุรี สุดต้าน ปล่อยสวนผลไม้จม แม่น้ำเจ้าพระยาล้น น้ำทะลักท่วม

นนทบุรี สุดต้าน ปล่อยสวนผลไม้จม แม่น้ำเจ้าพระยาล้น น้ำทะลักท่วม

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 10 ต.ค. 64 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณสวนผลไม้ หมู่ 3 ต.บางขนุน อ.บางกรวย จ.นนทบุรี พบว่าในวันนี้ระดับน้ำจากคลองบางกอกน้อยเข้ามาท่วมบ้านเรือนประชาชนและที่อยู่อาศัย ในส่วนของสวนผลไม้ชาวบ้านและชาวสวนรวมทั้งผู้ใหญ่บ้านต้องนำกระสอบทรายนับพันกระสอบมาเรียงเป็นแนวเขื่อน เพื่อกั้นน้ำที่จะทะลักเข้ามาในสวนผลไม้ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมากในแถบนี้

โดยก่อนหน้านี้พบว่ามีสวนผลไม้หลายแห่งถูกน้ำท่วมจนได้รับความเสียหาย ผลไม้หลากหลายชนิดยืนต้นตายจมอยู่ในน้ำ ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียนส้มโอ กล้วย ขนุน และอื่นๆ โดยชาวบ้านทุกคนต่างช่วยกันคนละไม้คนละมือเร่งวางแนวกระสอบทรายเพื่อป้องกันน้ำที่เอ่อท่วมมาจากคลองบางกอกน้อย ซึ่งคาดว่าในช่วงกลางคืนระดับน้ำจะขึ้นสูงกว่าช่วงเย็น

นางบังอร กลีบพึ่ง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.บางขนุน อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า ทางตนเองได้แจ้งไปทางภาครัฐ ได้แก่ ภาคเกษตรอำเภอ ลงพื้นที่เข้ามาดูส่วนที่เราจมไปแล้วเมื่อวันที่ 29 ที่ผ่านมา แต่ด้วยที่ว่าพื้นที่จมนั้นติดกับคลองบางกอกน้อย ถ้าส่วนข้างหน้าเอาไม่อยู่เขาก็จะปล่อยน้ำหลาก ลงมาเป็นสเต็ปๆ ลงมาแต่ละส่วน อาทิเช่น สวนแห่งนี้ของเจ้าของสวน มันมีผลไม้หลากหลาย ชนิดที่กำลังจะออกผลผลิต อย่างเช่น ทับทิมสยาม มังคุด กระท้อนออกลูกแล้ว และสวนที่อยู่ติดกันคือ สวนไม้ด่าง อาทิ ไม้อินโด ถ้าเอาไม่อยู่ป้องกันไม่ไหวน้ำก็ต้องไหลไปข้างล่างอีก ภาครัฐเข้ามาดู ทาง อบต.เอาหินคลุกมาเท ทำทุกอย่างที่คิดว่าจะป้องได้ บวกกับมีน้ำฝนสะสมเข้ามาทุกด้าน ทางชาวสวน ภาครัฐ อบต. ชาวบ้านจิตอาสา ก็มาช่วยกันขนทรายตลอดทั้งวัน แต่ด้วยมวลน้ำที่มีเยอะ ถ้าฝนตกก็คงเอาไม่อยู่สวนผลไม้ต่างๆตอนนี้คิดว่ากู้ไม่ได้เพราะท่วมขังมาเป็นอาทิตย์กว่าแล้ว น้ำก็ดำเริ่มส่งกลิ่นเหม็น ต้นไม้ ผลไม้ก็ล้มระเนระนาด เพราะว่ามันตายหมดแล้ว

ตนเองในฐานะผู้ใหญ่บ้านอยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือในด้านเมล็ดพันธุ์หรือต้นไม้ซึ่งชาวสวนอยากได้ สำหรับผู้ที่อยู่ริมน้ำ และสิ่งที่น่ากังวลมากที่สุดตอนนี้ก็คือน้ำที่ท่วมขังส่งกลิ่นเหม็นเน่านั้นพบว่ามีปลิงเป็นจำนวนมาก ทางตัวผู้ใหญ่บ้านเอง ก็ยังโดนปลิงดูดปลิงเกาะแทบทุกวัน วันนี้ น้ำทะเลหนุนสูงมากกว่าปกติ ถ้าเกิดในวันพรุ่งนี้วันที่ 11 หากมวลน้ำทะเลหนุนเข้ามามากอีก น้ำท่วมเต็มพื้นที่อย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon