ชาวโคราชจี้เปิดไทม์ไลน์ ผช.ผจก.ธ.ออมสิน เหยื่อโควิดรายที่ 197 ผู้ว่าฯเต้นสั่งสอบ

ชาวโคราชจี้เปิดไทม์ไลน์ ผช.ผจก.ธ.ออมสิน เหยื่อโควิดรายที่ 197 ผู้ว่าฯเต้นสั่งสอบด่วน เพจ ‘คนออมสิน’ สะท้อนปัญหาเจ้านายให้ปกปิดข้อมูล

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 11 ตุลาคม ที่ธนาคารออมสิน สาขาศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช นายศิวยุทธ สิงห์ปุร รักษาการหัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา ในฐานะผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา พร้อมบุคลากรสำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา ได้เดินทางมาตรวจประเมินสภาพแวดล้อมสถานที่ทำงาน กรณีนางสาวมนิสา อายุ 50 ปี ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารออมสินสาขาดังกล่าว ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เสียชีวิตรายที่ 197 ของ จ.นครราชสีมา โดยมีนางปพิชญา ณ นครพนม ผู้อำนวยการศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ให้การต้อนรับและจัดเจ้าหน้าที่แม่บ้านล้างทำความสะอาดจุดเสี่ยง เพื่อสร้างความมั่นใจและปลอดภัยให้กับพนักงานและประชาชนที่มาใช้บริการ

ทั้งนี้หลังมีการเสนอข่าวการเสียชีวิตของผู้ป่วยรายที่ 197 ซึ่งมีตำแหน่งเป็นผู้บริหารธนาคารดังกล่าวได้มีเครื่องหมายคำถามในโลกโซเชียล เช่น เมื่อติดเชื้อเสียชีวิตแต่จังหวัดไม่เปิดเผยรายละเอียดปล่อยให้กลุ่มเสี่ยงก็เสี่ยงกันต่อไปตามยถากรรม, ลูกค้าธนาคารกี่ร้อยคน เขาอยู่ในอันตรายอาจติดเชื้อแล้วนำเชื้อไปติดคนในครอบครัวแล้วแพร่กระจายเชื้อโรคต่อๆ ไปก็ได้จังหวัดดูแลหรือยัง…? นี่คือคลัสเตอร์ใหญ่ที่สำคัญมากแต่จังหวัดปกปิดไว้ทำไม…? ไม่เปิดเผยไทม์ไลน์ รายชื่ออื่นบอกหมด แม่ค้าตลาดสด คนงานในโรงงานแต่รายนี้ปกปิดมันอันตรายมาก

รวมทั้งกลุ่มเพจ “คนออมสิน” โพสต์ข้อความว่า ด้วยความห่วงใย สุขภาพสมาชิกเฟส น้องๆ ลูกหลาน พนักงาน/ลูกจ้างธนาคารออมสิน message จำนวนมากเครียดเรื่องโควิด 19 + ผลงานตามที่ผู้บังคับบัญชาต้องการทำให้ต้องเสี่ยงชีวิตและขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว ญาติพี่น้องและเพื่อนๆ ของ ชจส.มานิสาฯ น้องติดโควิด 19 รักษาตัวไม่กี่วันเสียชีวิต จากการปฏิบัติหน้าที่ ฝากถึงผู้บริหารทุกท่าน ทราบข่าวบุคคลที่มาทำงานในหน่วยงานติดโควิด ท่านต้องรีบแจ้งผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น มิควรปกปิดข้อมูลให้มาทำงานร่วมกันจนติดไปยังเพื่อนร่วมงาน ถือเป็นความผิดนะครับ ช่วย save ชีวิตลูกน้องด้วย อย่าห่วงแต่ผลงาน

ต่อมาคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ได้ชี้แจงว่า ประวัติผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัวแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) วันที่ 24 ก.ย. เดินทางไปพบลูกค้าที่ห้างบิ๊กซี สาขาสามแยกปัก ต่อมาลูกค้าแจ้งติดเชื้อโควิด-19 วันที่ 29 ก.ย. มีอาการทางเดินหายใจ จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา พบติดเชื้อ โดยมีอาการเหนื่อยหอบตลอดเวลา เสียชีวิตวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา

จากนั้นทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ค้นหากลุ่มเสี่ยงเป็นบุคคลในครอบครัว 5 ราย พบแม่ของผู้เสียชีวิตติดเชื้อ 1 ราย ส่วนธนาคารออมสิน สาขาดังกล่าว ซึ่งมีพนักงาน 14 คน ได้นำเข้าสู่การกักตัวในละแต่พื้นที่ล่าสุดพบพนักงานติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย ต่อมาธนาคารได้ทำความสะอาดและนำพนักงานชุดใหม่เข้ามาทำงานแทน

ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า หากมีการติดเชื้อในสถานที่ที่มีผู้มาใช้บริการจำนวนมาก ต้องรีบแจ้งคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อทันทีรวมทั้งประกาศให้ประชาชนได้รับทราบ เพื่อยับยั้งมิให้เชื้อแพร่กระจาย หากเพิกเฉยต้องดำเนินการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เตรียมตั้งสำนวนละเมิดอำนาจศาล ‘โจเซฟ’ พกคัตเตอร์กรีดแขนในห้องพิจารณาคดี
บทความถัดไปลำปางคลายล็อก ผู้เดินทางเข้าจังหวัดไม่ต้องกักตัว แต่ต้องสแกน ‘ลำปางชนะ’ สั่งยกเลิก 3 ด่าน