สสจ.โคราช ตั้ง คกก.สอบปมหนุ่มวัย 39 เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนไขว้ เร่งส่งเรื่องเยียวยา 4 แสน

คืบหนุ่มโคราชเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนสูตรไขว้ 7 วัน สสจ.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว พร้อมเร่งส่งเรื่องไปที่ สปสช.เพื่อรับเงินเยียวยา 4 แสนบาท มามอบให้ญาติผู้เสียชีวิตในสัปดาห์นี้

วันที่ 12 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีนายสุพจน์ ประสานเชื้อ อายุ 39 ปี ชาว ต.หนองบัวสะอาด อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่ รพ.สต.หนองพลวง เมื่อวันที่ 30 ก.ย.64 โดยเป็นการฉีดวัคซีนไขว้ แอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) เป็นเข็มที่ 2 หลังจากก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 30 ส.ค.64 ฉีดวัคซีนซิโนแวค (Sinovac) ไปแล้ว ต่อมาหลังจากฉีดวัคซีนสูตรไขว้ไปแล้วกลับบ้าน ปรากฏว่ามีอาการไข้ขึ้นสูง หนาวสั่น ปวดหัว และอาเจียน วันที่ 4 ต.ค.64 จึงได้โทรศัพท์ไปหานางณัฐฐา นาโว ผู้เป็นแม่ เล่าอาการให้ฟัง ซึ่งแม่ได้บันทึกเสียงไว้ หลังจากนั้นญาติได้นำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลบัวใหญ่ ซึ่งแพทย์ได้เอ๊กซเรย์พบว่ามีการเส้นเลือดในสมองแตก ก่อนที่รักษาตัวอยู่ 3 วันและเสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 64 ซึ่งญาติติดใจว่าอาจจะเกิดจากการฉีดวัคซีนสูตรไขว้ ทำให้นายสุพจน์ฯ เสียชีวิตในครั้งนี้

อ่านข่าว – หนุ่มวัย 39 ดับหลังฉีดวัคซีนสูตรไขว้ ญาติคาใจ ผลชันสูตรเลือดออกในสมอง

ล่าสุด วันนี้ (12 ต.ค.) นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ในเคสนี้ ทางสำนักงานสาธารณสุขได้ทราบเรื่องแล้ว ซึ่งตนเองได้สั่งการให้สาธารณสุขอำเภอ รวมทั้งโรงพยาบาลบัวใหญ่ ทำการสอบสวนหาข้อเท็จจริงอยู่ โดยจะใช้เวลาพิสูจน์ประมาณ 3-4 สัปดาห์ถึงจะรู้ผล

“ขณะเดียวกันตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข ที่ประกาศออกมาก่อนหน้านี้ว่า หากกรณีที่เสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีนได้ไม่เกิน 3 สัปดาห์ ให้ถือว่าเข้าข่ายได้รับการเยียวยาจาก สปสช. โดยไม่ต้องรอผลการพิสูจน์ว่ามาจากผลข้างเคียงของวัคซีนได้ ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ได้ส่งเรื่องไปยังกระทรวงสาธารณสุข และ สปสช.แล้ว โดยคาดว่าจะได้รับเงินเยียวยาภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งเงินเยียวยามีจำนวน 400,000 บาท จะนำไปมอบให้ญาติผู้เสียชีวิตต่อไป ระหว่างนี้ก็ได้ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอไปพูดคุยทำความเข้าใจกับญาติผู้เสียชีวิตแล้ว”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon