สบปราบ ลำปาง น้ำท่วมรอบที่ 3 ของปี จนท.จัดเรือบริการชาวบ้าน หลังถนนสายหลักถูกน้ำท่วมสูง

ลำปางทะลักรอบ 3 ฝนตกหนักบนเขา น้ำป่าหลากท่วมหมู่บ้านซ้ำ กู้ภัยจัดเรือเข้ามาประจำบริการชาวบ้านข้ามฟาก หลังถนนสายหลักถูกน้ำท่วมสูง

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ที่บ้านทุ่งพัฒนา หมู่ 9 ต.สบปราบ อ.สบปราบ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นพื้นที่อำเภอทางตอนใต้ของ จ.ลำปาง ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาตามลำห้วยสมัย ก่อนล้นทะลักท่วมพื้นที่หมู่บ้าน ซึ่งถือว่าเป็นภัยทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นในรอบที่ 3 ของปีนี้ หลังจากหมู่บ้านดังกล่าวประสบภัยไปแล้วในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา

หลังจากฝนตกหนักกระแสน้ำป่าได้หลากลงมาจากยอดเขาสูงไหลบ่าตามลำห้วยสมัยจนเกิดล้นตลิ่งไหลท่วมพื้นที่หมู่บ้าน เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง และ ปภ.สาขาเถิน ได้ลงพื้นที่สำรวจผลกระทบ พบว่าน้ำป่าที่ไหลมามากได้ล้นตลิ่งท่วมถนนสายหลักที่เชื่อมต่อ ต.สบปราบ และ ต.สมัย อ.สบปราบ จ.ลำปาง รถเล็กไม่สามารถผ่านไปได้ เนื่องจากระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สบปราบ ได้นำกรวยยางมาปิดกั้นแจ้งเตือนไว้

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยลำปาง จุดสบปราบ ได้เข้ามาประจำในพื้นที่ พร้อมจัดเรือช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยเนื่องจากกระแสน้ำได้ไหลท่วมพื้นที่หมู่บ้าน ทำให้บ้านเรือนเกือบ 100 หลัง นำกระสอบทรายมาขวางหน้าบ้านไว้ ป้องกันน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ขณะที่โรงเรียนบ้านหัวทุ่งยังไม่ได้รับผลกระทบ ปริมาณน้ำไหลท่วมแค่ถนนหน้าโรงเรียนเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มวลน้ำดังกล่าวได้เข้าท่วมหมู่บ้านนานกว่า 7 ชั่วโมงแล้ว หากฝนตกลงมาอีก น้ำป่าบนเขาสูงอาจไหลบ่าลงมาท่วมเพิ่มเติม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธนาธร’ ไม่หนักใจคดีไลฟ์วัคซีน ขอสังคมร่วมติดตามปกป้องกรณีเยาวชน-ประชาชนโดน 112
บทความถัดไปปลัด กทม.กำชับ ผอ.เขต พื้นที่ติดเจ้าพระยาเกาะติดสถานการณ์น้ำใกล้ชิด