จันทบุรีท่วมดุ อ่วมแล้ว6อำเภอ น้ำป่าทะลักซัดคอสะพานขาด ต้องปิดถนนแสลง-วังแซ้ม

มวลน้ำป่าทะลัก ซัดคอสะพานคอนกรีตขาด ชาวบ้านร่วมหน่วยงานขนแบริเออ ปิดถนนเตือนห้ามผ่าน หวั่นเกิดอันตราย ขณะ ปภ.สรุปเบื้องต้น ความเสียหายอุทกภัย6 อำเภอ 32 ตำบล กระทบกว่า 5 พันครัวเรือน

วันที่ 13 ต.ค.64 เวลา 17.50 น. ผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบ สะพานคลองแสลง ถนนสายแสลง-วังแซ้ม ด้านหน้าวัดแสลง ม.2 ต.แสลง อ.เมือง จ.จันทบุรี หลังรับแจ้งว่าถูกมวลน้ำป่าหลากทะลักซัดคอสะพานขาด

จากการตรวจสอบ พบสะพานดังกล่าว เป็นสะพานคอนกรีตเชื่อมเส้นทางหลักระหว่างพื้นที่ หมู่ 2 กับ หมู่ 3 ต.แสลง โดยคอสะพาน ถูกกระแสน้ำซัดขาดพังเสียหายตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา หลังจากในพื้นที่ได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง ตั้งแต่วานนี้และตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ทำให้เกิดปริมาณน้ำสะสมจำนวนมากไหลหลากลงคลองแสลง ก่อนจะเอ่อเข้าท่วมสวนผลไม้ และทะลักกัดเซาะคอสะพานจนเกือบขาด ไม่สามารถใช้เส้นทางสัญจรได้

โดยทางเจ้าหน้าที่ แขวงทางหลวงชนบท และชาวบ้านในพื้นที่ ได้เคลื่อนย้ายแท่งแบริเออ มาวางปิดกั้นเส้นทางช่วงคอสะพานที่ขาด พร้อมทั้งติดตั้งป้ายสัญญาณเตือนงดใช้เส้นทาง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ช่วงคอสะพานที่ขาด เป็นถนนสวนเลน พื้นผิวถนนลาดยางได้ทรุดตัวลงยาวประมาณ 6 เมตร กว้างและลึกกว่า 1 เมตรขณะที่มวลน้ำในคลองยังคงไหลแรงอย่างต่อเนื่อง ได้กัดเซาะจนเป็นโพรงขนาดใหญ่

จากการสอบถาม นายชัยรงค์ บุญโกย อายุ 62 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับสะพาน ก็ทราบว่า ถนนสายนี้ปกติมีรถใช้สัญจรเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นถนนหลักเข้าสู่ตัวเมือง ยิ่งในช่วงฤดูผลไม้ จะมีรถบรรทุกใช้ขนส่งผลผลิตซึ่งช่วงคืนที่ผ่านมาได้มีฝนตกหนักต่อเนื่องหลายชั่วโมง ทำให้ปริมาณน้ำในคลองไหลแรงและเพิ่มสูงขึ้น ประกอบคอสะพานมีรอยทรุดอยู่ก่อนหน้านี้ แต่รถยังสามารถใช้เส้นทางผ่านสัญจรได้ แต่คืนที่ผ่านมาได้มีรถบรรทุกวิ่งผ่าน ด้วยน้ำหนักที่บรรทุกมา ทำให้พื้นถนนที่ทรุดได้พังมากกว่าเดิม และมวลน้ำได้กัดเซาะคอสะพานจนขาดในที่สุด แต่ยังโชคดีที่ไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้แขวงทางหลวง ได้นำแบริเออร์มาตั้งไว้ เกรงว่าจะไม่ปลอดภัย และจะมีการซ่อมแซมอีกหลังจากน้ำลดระดับลงแล้ว ขณะที่ ปภ.จ.จันทบุรี ได้สรุปประเมินสถานการณ์เบื้องต้น มีพื้นที่ประสบอุทกภัย รวม 6 อำเภอ คือ อ.เมือง / อ.ท่าใหม่ /อ.ขลุง/ อ.มะขาม/ อ.แหลมสิงห์ /และ อ.เขาคิชฌกูฏ รวมจำนวน 32 ตำบล 162 หมู่บ้าน 9 ชุมชน ได้รับผลกระทบไม่น้อยกว่า 5,000 ครัวเรือน หรือ ประมาณ 15,000 คน มีน้ำท่วมในพื้นที่ชุมชนโดยรอบเฉลี่ย 1 ถึง 1.5 เมตร ซึ่งหากคืนนี้ ฝนไม่ตกลงมาเพิ่มคาดสถานการณ์น้ำจะคลี่คลาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มรับจ้างตัดต้นไม้ ชวนเพื่อนตีรังผึ้งเอาไปขาย เจอต้นไม้ล้มทับ ดับสลด
บทความถัดไปสุพรรณบุรียอดโควิดยังพุ่ง ติดเชื้อใหม่แตะร้อย พบคลัสเตอร์งานศพ สะสมกว่า 20 ราย