รองผู้ว่าฯ ภูเก็ต ระบุ ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต พร้อมเป็น ‘โฮมพอร์ต’ แต่ยังติดกฎหมายภาษี

เมื่อวันที่ 14 ต.ค.64 นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากการที่พลเรือเอกชุมนุม อาจวงษ์ ประธานคณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาการพัฒนาคุณภาพการท่องเที่ยวทางน้ำและอื่นๆ ในคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยว วุฒิสภา และคณะอนุกรรมาธิการให้ความสนใจ การเตรียมความพร้อมของจังหวัดภูเก็ตในการเป็น Phuket Cruise Home Port ที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต นั้น

“โฮมพอร์ต ในที่นี้ คือ เป็นท่าเรือต้นทาง ซึ่งจังหวัดภูเก็ตมีความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐาน ในเรื่องท่าเรือที่เป็นอาคารผู้โดยสาร (passenger terminal) เสร็จแล้ว แต่เป็นโครงสร้างเปล่า ถ้าคณะอนุกรรมาธิการฯให้การสนับสนุนจังหวัดภูเก็ต ในเรื่องเชิงนโยบาย จะให้หน่วยเหนือที่ส่วนกลางขับเคลื่อนเรื่องนโยบาย อาทิ ส่งบุคลากรลงมาช่วยดูแลผลักดันเรื่องตลาดที่จะให้เรือท่องเที่ยวจากต่างชาติ สามารถเดินทางเข้ามาที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต ซึ่งท่าเรือน้ำลึกภูเก็ตมีความพร้อมอยู่แล้วเพียงแต่นโยบายยังไม่มี และกฎหมายสรรพากรที่บอกว่าถ้าเป็นโฮมพอร์ต ท่าเรือต้นทางเรือนั้นต้องมาจอดรออยู่ที่นี่ ต้องดำเนินการตามกฎหมายภาษีอากร การเก็บภาษีจะสูงซึ่งพอสูงจะไม่ดึงดูดให้เข้ามาท่องเที่ยวภูเก็ต จะไปที่ประเทศอื่น ที่มีภาษีถูกกว่า เราต้องมาแก้ไขกฎหมายภาษีของเราด้วย จะต้องมีเงื่อนไขไม่ทำให้ผู้ประกอบการต้องหนี

สิ่งที่จังหวัดภูเก็ตขอไปคือ ขอให้ขับเคลื่อนนโยบายในการให้เกิดโฮมพอร์ตที่ภูเก็ต จะต้องช่วยส่งคนมาประจำที่ท่าเรือโฮมพอร์ตทั้งในเรื่องด่านควบคุมโรค ศุลกากร ตรวจคนเข้าเมือง การลดปัญหาอุปสรรคในเรื่องกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการลงทุน

ส่วนจังหวัดภูเก็ตมีความพร้อมอยู่แล้ว คือ ฉีดวัคซีน เข็มที่ 3 สร้างภูมิคุ้มกัน 70% ได้ทันภายในเดือนธันวาคมนี้ อีกทั้งท่าเรือมีความพร้อม มีการคมนาคมขนส่งเชื่อมระหว่างท่าเรือกับสนามบิน มีความพร้อม ทักษะ ประสบการณ์ในการรับนักท่องเที่ยวภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ความพร้อมของภูเก็ตเป็นต้นทุนที่จะทำให้การขับเคลื่อนเรื่องนี้ง่ายขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon