ทหารเรือ นรข.ยึดไม้พะยูงแปรรูปเต็มคันรถ มูลค่ากว่าล้านบาท

วันที่ 14 ต.ค. ที่สถานีเรือ นรข.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ น.อ.ราฆพ เทวะประทีป ผบ.นรข.เขตหนองคาย , นายสุรัตน์ วิเศษลา ผอ.ศูนย์ป่าไม้บึงกาฬ ,นายสมบัติ ฆ้อนทอง รักษาการ นายด่านศุลกากรบึงกาฬ , น.ต.การันต์ มินวงษ์ หน.สน.เรือบึงกาฬ , พ.ต.ท.พลสันติ์ คมขาว ผบ.ร้อย ตชด.244 , ตำรวจน้ำ ,ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ,และฝ่ายปกครอง แถลงข่าวการตรวจยึดไม้พะยูงแปรรูป จำนวน 124 ท่อน/กลม/เหลี่ยม รวมปริมาตร 2.94 ลบ.ม.หากนำข้ามไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้านจะมีมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท

ทั้งสืบเนื่องจากวานนี้ น.ต.การันต์ มินวงษ์ หน.สน.เรือบึงกาฬ ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการลักลอบขนไม้พะยูงเพื่อส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านในพื้นที่บ้านหาดแฮ่ ต.โคกกว้าง อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ จึงได้รายงานให้ น.อ.ราฆพ เทวะประทีป ผบ.นรข.เขตหนองคาย ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมกับประสานนายสุรัตน์ วิเศษลา ผอ.ศูนย์ป่าไม้บึงกาฬ ตำรวจ สภ.บุ่งคล้า ตำรวจน้ำ ทหารพราน ทหารชุดสกัดกั้นและปราบปราม กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี และด่านศุลกากร วางแผนจับกุม

กระทั่งเวลาประมาณ 19.30 น.(13 ต.ค.) พบรถยนต์กระบะบรรทุก เลี้ยวเข้าไปในหมู่บ้านดังกล่าว จึงติดตามไป ขณะนั้นคนขับรถต้องสงสัยได้ขับเลี้ยวไปมาในซอย และเข้าไปจอดที่บริเวณหน้าโรงสีข้าวของหมู่บ้าน จากนั้นคนขับรีบเปิดประตูลงจากรถวิ่งหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว จนท.ไม่สามารถติดตามได้เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตราย จึงรอกำลังเข้ามาสนับสนุน

จากนั้นเข้าทำการตรวจค้นรถยนต์คันดังกล่าวพบว่าด้านหลังรถบรรทุกไม้พะยูงแปรรูปจำนวนมาก และจากการตรวจค้นภายในรถคันดังกล่าว ไม่พบเอกสารสำคัญหรือของมีค่าใดๆ และจากการสอบถามชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียงไม่มีผู้ใดรับเป็นเจ้าของรถยนต์และไม้พะยูงดังกล่าว จึงได้ทำการตรวจยึดของกลางมาตรวจสอบโดยละเอียดที่ สน.เรือบึงกาฬ

ซึ่งจากการตรวจนับพบว่าเป็นไม้พะยูงแปรรูป จำนวน 124 ท่อน/กลม/เหลี่ยม รวมปริมาตร 2.94 ลบ.ม.หากนำข้ามไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้านจะมีมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท หลังแถลงข่าวได้นำของกลางทั้งหมดส่ง สภ.บุ่งคล้า เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon