พ่อเมืองอุบลฯถกปัญหา ปชช.จะขายตา-ไตยกบ้าน ยันจังหวัดจะหาทางแก้ให้ ไม่ต้องขายอวัยวะแล้ว

ผวจ.อุบลฯเดินทางมาพบครอบครัวเดินเท้าฝ่าสายฝนประกาศขายดวงตาและไต พร้อมสั่งการให้ความช่วยเหลือ

จากกรณีพนักงานจ้าง ตำแหน่งผู้ช่วยนักทรัพยากรบุคคล องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เจียด อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี วัย 48 ปี ไว้ใจเพื่อนซึ่งเป็นตำรวจไปค้ำประกันรถแทรกเตอร์ให้ภรรยา สุดท้ายถูกฟ้องยึดบ้านที่ดินขายทอดตลาด จึงตัดสินใจประกาศขายดวงตาและไต หรืออวัยวะอะไรก็ได้ในร่างกายยกครอบครัว เพื่อหาเงินไถ่บ้าน โรงเลี้ยงสัตว์ และที่ดิน จำนวน 9 ไร่ 2 งาน 46 ตารางวา ที่กำลังจะถูกขายทอดตลาดในวันที่ 16 ตุลาคม 2564

ช่วงเช้าวันนี้ (14 ตุลาคม) นายรักษ์เทวา คะพิมพ์อุดมลาภ พร้อมภรรยา และลูก 2 คน ได้เดินเท้าฝ่าสายฝนจากบ้านพักใน ต.ขามป้อม อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ไปร้องขอความช่วยเหลือจากผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ระยะทางกว่า 100 กิโลเมตร ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างมาดักรอให้กำลังใจตลอดเส้นทาง

ช่วงสายวันเดียวกัน นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยผู้อำนวยการสำนักงานยุติธรรมจังหวัด สำนักงานบังคับคดี นิติกร ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุบลราชธานี ทราบข่าวจึงได้เดินทางมาพบนายรักษ์เทวาและครอบครัวที่กำลังเดินฝ่าสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก

ผู้ว่าฯได้ให้เจ้าหน้าที่เชิญครอบครัวนายรักษ์เทวาเข้ามา เพื่อรับเรื่องและสอบถามถึงความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น ก่อนสั่งการให้นำนางจุไรรัตน์ ทิพระษาหาร ผู้เช่าซื้อรถแทรกเตอร์ พร้อมสามีคือ ด.ต.มานิตย์ ทิพระษาหาร มาที่สำนักงานเทศบาลตำบลหัวนา อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี เพื่อพูดคุยกัน

นายพงศ์รัตน์กล่าวว่า จากการพูดคุยกับผู้เช่าซื้อรถแทรกเตอร์รับว่าพร้อมจะคืนรถแทรกเตอร์คันดังกล่าวให้กับบริษัท ดังนั้น หนี้ทั้งหมดก็เป็นอันยุติลงตามคำพิพากษาของศาล เหลือเพียงค่าธรรมเนียมที่อาจมีจำนวนไม่มากนัก ทางครอบครัวผู้เช่าซื้อก็พร้อมจะมาดูรายละเอียดว่าจะชำระเงินที่เหลืออย่างไร ซึ่งถ้าเป็นอย่างนี้ทางสำนักงานบังคับคดีได้ประสานทางโทรศัพท์ไปพูดคุยกับบริษัทที่เป็นผู้ยื่นให้สำนักงานบังคับคดีขายทรัพย์

นายพงศ์รัตน์กล่าวว่า จากการพูดคุยทางบริษัทก็ยินดีที่จะรับจะรถแทรกเตอร์คืน ซึ่งก่อนหน้านี้ทางบริษัทแจ้งว่าหารถไม่เจอ แต่วันนี้ยืนยันว่ารถยังอยู่ ซึ่งได้สั่งการให้สำนักงานบังคับคดีลงไปทำรายละเอียดข้อมูลต่างๆ เพื่อให้ทางบริษัทพิจารณายกเลิกประกาศการขายทอดตลาด ซึ่งกำหนดจะประกาศขายบ้าน พร้อมที่ดินในวันที่ 16 ตุลาคมนี้ ถ้ากรณียกเลิก หนี้ก็หมดไป ดังนั้น ความเดือดร้อนก็ผ่อนคลายลงแล้ว และจะสั่งการให้สำนักงานบังคับคดีดูแลเรื่องนี้ให้เสร็จสิ้นเรียบร้อย ดังนั้น ผู้เดือดร้อนที่จะขายไตและตายกครอบครัว ตอนนี้ไม่ต้องทำอย่างนั้นแล้ว ทางจังหวัดจะหาทางแก้ไขปัญหาให้เสร็จสิ้นเรียบร้อยโดยไม่มีการเดือดร้อนใดๆ ทั้งสิ้น

ด้านนายรักษ์เทวากล่าวภายหลังพบผู้ว่าฯว่า กราบขอบพระคุณท่านผู้ว่าราชการจังหวัดที่ได้เดินทางมาช่วยเหลือครอบครัวผม ถือว่าได้รับการช่วยเหลือคลี่คลายในระดับหนึ่ง ทางสำนักงานบังคับคดีก็จะดำเนินการช่วยเหลือประสานงานให้บริษัทมารับรถแทรกเตอร์คืน แต่ทางครอบครัวก็ยังไม่มั่นใจในความปลอดภัย เพราะว่าถ้าคู่กรณีจบ ครอบครัวผมก็สบายใจ เพราะที่ผ่านมาเคยถูกข่มขู่มาตลอดจึงยังไม่สนิทใจในความปลอดภัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Blackpink ออกประกาศ จะไม่รับของขวัญจากแฟนคลับอีกต่อไป
บทความถัดไป‘เพชรยินดี’ ขานรับนโยบาย กกท. ร่วมแก้ปัญหามวยไทยออกมาเต้นยก 5