ระทึก! ดินริมตลิ่งทรุดกลางดึก กุฏิหล่นลงแม่น้ำ พระรีบหนีวุ่น ได้รับบาดเจ็บ 1 รูป

ระทึก! ดินริมตลิ่งทรุดกลางดึก กุฏิหล่นลงแม่น้ำ พระรีบหนีวุ่น ได้รับบาดเจ็บ 1 รูป เผยสระบุรีตลิ่งพังหลายพื้นที่ ผู้ว่าฯสั่ง ปภ.-หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือ

วันที่ 14 ต.ค.64 โดยเมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา เกิดเหตุดินริมตลิ่งทรุดตัวภายในวัดบ้านกอก ตำบลบ้านแก้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี ซึ่งพระอธิการ ชัยรณรงค์ อินทวรรโน เจ้าอาวาส วัดบ้านกอก ตำบลบ้านแก้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ได้เล่าว่า เวลาประมาณเที่ยงคืน พระกำลังจำวัด จำนวน 9 รูป ได้ยินเสียง เปรี๊ยะๆ ดังลั่นอยู่หลายครั้ง คิดว่าเป็นเสียงกิ่งไม้หัก ก่อนจะออกจากกุฏิมาดู พบว่ากุฏิกำลังทรุดตัวและจะไหลลงไปในแม่น้ำ จึงรีบตะโกนบอกบอกให้พระสงฆ์ทุกรูปเร่งหนีออกจากกุฏฺ ขึ้นมาด้านบนลานวัด แต่ก็มี พระสงฆ์ ได้รับบาดเจ็บศีรษะถูกกระแทก ขณะรีบหนี บาดเจ็บ 1 รูป ส่วนพระสงฆ์ทั้งหมด ที่เหลือปลอดภัย

ส่วนสาเหตุจากดินบริเวณนี้ทรุดคาดว่า เนื่องจากก่อนหน้านี้ถูกน้ำท่วมขัง เมื่อน้ำในแม่น้ำป่าสัก ปริมาณน้ำลดลงฉับพลัน ทำให้ดินริมตลิ่งที่เปราะบางอยู่แล้ว จากน้ำท่วมขังนาน ดึงเอากุฏิพระทรุดไหลลงไปในแม่น้ำ โชคดีที่พระสงฆ์หนีออกมาได้ทัน แต่ทรัพย์สิน และจีวร ที่อยู่ในกุฏิเสียหายทั้งหมด

จากเหตุดังกล่าวทำให้เกิดความเสียหาย กุฏิพระสงฆ์ได้รับความเสียหาย จำนวน 5 หลัง ผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 1 คน นำส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษาบาดแผลแล้ว ในการให้การช่วยเหลืออำเภอเฉลิมพระเกียรติ ได้ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ สำรวจความเสียหายและพื้นที่ตลอดแนวตลิ่งเพื่อเฝ้าระวังการทรุดตัวในพื้นที่เพิ่มเติม ทั้งนี้ หน่วยทหารจากมณฑลทหารบกที่ 18 ได้เข้าพื้นที่เพื่อทำการรื้ออาคารบริเวณริมตลิ่งออกเพื่อป้องกันการทรุดตัวอีก และขนย้ายสิ่งของขึ้นจากที่ด้านล่าง โดยได้รับการสนับสนุนรถเครน จาก อบจ.สระบุรี เข้ามาช่วยดำเนินการ

นอกจากนี้ บริเวณริมตลิ่งแม่น้ำป่าสัก บริเวณหลังวัดหงส์ษาดาราวาส หมู่ 1 ตำบลนาโฉง อำเภอเมืองสระบุรี ก็สไลด์ตัว พังลงแม่น้ำป่าสัก และเขต ต.บ้านยาง หมู่ 13 อำเภอเสาไห้ บ้านเรือนเอนลง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้นำเจ้าของบ้านออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัยแล้ว

ทั้งนี้ เนื่องจากปริมาณน้ำในแม่น้ำป่าสัก จากสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ได้ลดลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบให้ดินบริเวณริมตลิ่ง และบริเวณที่มีต้นไม้ใหญ่ถูกน้ำกัดเซาะ ทำให้เกิดดินสไลด์ในหลายพื้นที่

โดยนายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ได้สั่งการให้ ปภ.จังหวัดสระบุรี ตรวจสอบและแจ้ง อปท.ในพื้นที่ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำป่าสัก ระมัดระวัง และหากมีดินสไลด์ ให้ดำเนินการอพยพไปพักอาศัยที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บาหลีเปิดเกาะรับ นทท.ต่างชาติ แต่ยังไร้เที่ยวบินจาก ตปท.
บทความถัดไปฝากขังหนุ่มมีดคู่ วอน ตร.เอาผิดคู่กรณี แม่ร่ำไห้ขอความเป็นธรรม หวั่นอีกฝั่งไม่จบ แฟนสาวเผยไม่สู้ก็ตาย