สปสช.รับคำร้อง น.ศ.วัย 20 หัวใจล้มเหลวดับหลังฉีดเข็มแรก เผยนำเข้าที่ประชุมพิจารณาภายใน 19 ต.ค.นี้

คืบหนุ่ม ม.รามวัย 20 ปี หัวใจล้มเหลวเสียชีวิตหลังฉีดซิโนฟาร์มเข็มแรก ล่าสุด สปสช.เข้ามารับคำร้องจ่ายเงินเยียวยาเบื้องต้นแล้ว

จากกรณี นายสุระชัย หรือฟลุ๊ก อายุ 20 ปี นักศึกษาปีที่ 1 สาขาบริหารธุรกิจโรงแรม มหาวิทยาลัยรามคำแหง เสียชีวิตจากภาวะทางเดินหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (14 ตุลาคม 2564) ญาติเชื่อว่ามาจากสาเหตุการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยเดินทางไปฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มเข็มแรกที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา ซึ่งเป็นวัคซีนที่เทศบาลนครนครราชสีมาจัดซื้อมาฉีดให้กับประชาชนในเขตเทศบาลนครฟรี

มีรายงานว่า หลังจากนายสุระชัยฉีดวัคซีนผ่านไป 3 วัน มีอาการท้องเสีย อาเจียน ทานข้าวไม่ได้ เนื้อตัวหนาวสั่น กระทั่งวันที่ 11 ตุลาคม 2564 มีอาการท้องเสียอย่างรุนแรง และเบลอ จึงไปพบแพทย์ที่ รพ.สต. ก่อนจะถูกส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา

และในช่วงเวลา 02.00 น.วานนี้ นายสุระชัยช็อกหมดสติ แพทย์จึงรีบนำส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมานำเข้าห้องไอซียู แพทย์พยายามปั๊มหัวใจหลายครั้ง แต่สุดท้ายยื้อชีวิตไว้ไม่ได้ นายสุระชัยได้เสียชีวิตลงในช่วงเช้ามืดวานนี้ สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับญาติเป็นอย่างมาก ซึ่งหลังแพทย์ได้ทำการชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตแล้ว ญาติได้รับศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดป่าจิตตสามัคคี ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา

ล่าสุด วันนี้ (15 ตุลาคม) นายสายชล พิมพ์เกาะ รองผู้อำนวยการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 9 นครราชสีมา ได้เข้ามาพบกับครอบครัวนายสุระชัย พร้อมนำแบบฟอร์มคำร้องเพื่อขอใช้สิทธิรับเงินเยียวยาเบื้องต้นในกรณีที่ได้รับความเสียหายจากการฉีดวัคซีน

นายสายชลกล่าวว่า ในกรณีของนายสุระชัย หรือน้องฟลุ๊กนั้น คณะกรรมการจะเร่งประชุมหารือเพื่อพิจารณาจ่ายเงินเยียวยาเบื้องต้นให้เร็วที่สุด โดยจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการภายในวันอังคารที่ 19 ต.ค.นี้ และจะโอนเงินให้กับญาติของผู้เสียชีวิตภายใน 5 วันหลังจากนำเรื่องเข้าที่ประชุมของคณะกรรมการ สำหรับประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากการฉีดวัคซีนสามารถยื่นคำร้องได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง สาธารณสุขจังหวัด และสำนักงานหลักประกันสุขภาพ หรือถ้ามีข้อสงสัยสามารถโทรไปที่ 1330 สายด่วน สปสช.

ขณะที่การจัดพิธีบำเพ็ญกุศลนายสุระชัย หรือน้องฟลุ๊ก ครอบครัวจะตั้งสวดพระอภิธรรม 3 คืน และประกอบพิธีฌาปนกิจในวันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคมนี้

สายชล พิมพ์เกาะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon